Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Phụ nữ: Xác định nơi làm việc sẽ giúp bạn thành công

Thực trạng phụ nữ khó thăng tiến hơn nam giới trong công việc diễn ra ở hầu như tất cả các quốc gia, các châu lục. Mặc dù những năm gần đây, số lượng nữ quản lý đã tăng lên nhưng so với nam giới tỷ lệ vẫn còn thấp.

Hiện nay, phụ nữ đạt đến cấp bậc cao trong công ty không còn là điều gì quá xa vời. Ở Việt Nam, phụ nữ đã đạt được nhiều thành tựu trong bình đẳng giới, đặc biệt là trong giáo dục, y tế, hay như về tỷ lệ nữ giới tham gia vào lực lượng lao động. Theo số liệu của Tổng cục Thống Kê năm 2017, phụ nữ trong vai trò lãnh đạo ở Việt Nam chiếm 28% - khá cao so với tỷ lệ trung bình trên thế giới là 19%.

Những phụ nữ đã thành công trong vai trò điều hành thường có kỹ năng độc đáo trong một số lĩnh vực, khác với nhà lãnh đạo truyền thống. Để phụ nữ thăng tiến tại nơi làm việc, các công ty phải sẵn sàng tuyển dụng và đa dạng hóa nguồn nhân lực từ các vị trí mới bắt đầu, hay cấp thấp, và tạo cơ hội thăng tiến cho họ.

Khi bạn gia nhập lực lượng lao động từ sớm trong sự nghiệp của mình, việc tìm kiếm một nền văn hóa nơi làm việc công nhận điểm mạnh của bạn là rất quan trọng vì nó cho thấy rằng cơ hội thăng tiến của bạn không bị giới hạn. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những điều quan trọng cần cân nhắc khi lựa chọn nơi làm việc có thể giúp bạn tiến xa hơn trong sự nghiệp, đặc biệt là phụ nữ.

Văn hóa công ty có ủng hộ sự phát triển của bạn không?

Khi bạn bắt đầu sự nghiệp của mình, nếu may mắn được làm việc trong một môi trường tích cực, bình đẳng, luôn ủng hộ và hỗ trợ cho sự phát triển của bạn thì chắc chắn rằng bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều và là đòn bẩy cho sự nghiệp sau này của bạn. Tuy nhiên, văn hóa công ty thường sẽ không được ghi trên giấy tờ như bất kỳ loại hợp đồng nào khác, nó là một loại tài sản vô hình, bạn có thể tìm hiểu điều này bằng cách nghiên cứu trên các trang thông tin truyền thông của công ty, hoặc các bài viết, bài giới thiệu của người khác về công ty. Trong trường hợp bạn đang tìm hiểu thông tin bằng cách hỏi người quen, hãy tìm hiểu về thái độ của công ty khi tiếp nhận với ý tưởng mới. Hoặc bạn có thể hỏi nhà tuyển dụng trong buổi phỏng vấn.

Một công ty xây dựng được văn hóa kinh doanh vững mạnh sẽ luôn biết cách khích lệ và tôn vinh các nhân viên của mình. Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ có nhiều khả năng tìm được con đường dẫn đến vai trò điều hành khi hiệu suất của họ được đo lường một cách khách quan, công việc của họ được đánh giá cao và khi họ làm việc ở nơi mọi người công nhận sự đóng góp của đồng nghiệp, đặc biệt là phụ nữ.

Khi bạn tham gia phỏng vấn với một công ty, hãy hỏi người phỏng vấn xem họ đo lường hiệu suất công việc như thế nào. Họ có sử dụng một thang đo lường chính xác, hay dựa theo kinh nghiệm để đánh giá hiệu suất của nhân viên không? Đánh giá hiệu suất về bản chất là chủ quan, nhưng điều quan trọng là công ty phải nhận ra khả năng xảy ra sai lệch và nỗ lực khắc phục nó.

Tạo dựng sự uy tín thông qua các kết quả có thể đo lường được

Để trở thành một giám đốc điều hành, bên cạnh những kiến thức chuyên môn, phụ nữ cần tạo dựng giá trị thực sự cho bản thân, lập kế hoạch rõ ràng và không ngừng rèn luyện để từng bước nâng chuẩn bản thân. Những phụ nữ đang hoặc đã từng là CEO của các công ty trong danh sách Fortune 1000 đã xây dựng sự nghiệp của mình bằng cách đặt ra các mục tiêu dài hạn và lập kế hoạch để đạt được điều đó.

Con đường dẫn đến thành công của họ rất rõ ràng vì họ có xu hướng chọn những vai trò tạo ra kết quả có thể đo lường được, để họ có thể liệt kê ra những thành tích khách quan. Điều đó giúp họ sớm tạo dựng được thiện chí tốt và sự uy tín của họ trong suốt hành trình sự nghiệp.

Khi bạn tìm kiếm công việc đầu tiên của mình, hãy đảm bảo rằng công ty bạn chọn có một hệ thống đo lường hiệu suất công việc một cách khách quan, giúp loại bỏ khả năng có những thành kiến ngầm về giới tính hoặc khác, khi đưa ra quyết định thăng chức.

Thăng chức khi thành tích được nhìn thấy và công nhận rõ ràng

Trong quá trình phỏng vấn, hãy hỏi càng nhiều người càng tốt về vai trò của họ trong công ty, công việc của họ có liên kết với công việc của đồng nghiệp như thế nào, và công việc họ làm hỗ trợ các mục tiêu lớn hơn của công ty như thế nào. Dựa trên các câu trả lời, bạn sẽ có thể suy ra liệu công việc của họ có được nhìn thấy một cách rõ ràng và đánh giá được hay không.

Tất nhiên, bạn không thể hỏi trực tiếp ai đó xem liệu họ có biết những dự án mà đồng nghiệp của họ đang thực hiện. Nhưng trong suốt cuộc trò chuyện, hãy chú ý xem họ có đề cập đến cách họ hỗ trợ những người còn lại trong nhóm hoặc những người khác trong công ty hay không, hay họ có được công nhận với những đóng góp trong công việc hay không. Nếu câu trả lời không rõ ràng, đó có thể là một dấu hiệu cho thấy, nếu bạn chọn chấp nhận vai trò này, công việc của bạn cũng có thể là mơ hồ và vô hình đối với đồng nghiệp của bạn.

Thiết lập mạng lưới xã hội với toàn thể công ty đầu tiên

Hãy chú ý đến cách mọi người giới thiệu bản thân với bạn trong cuộc phỏng vấn của bạn. Họ có nhấn mạnh chức danh của mình không? Ví dụ: “Tôi là quản lý cấp cao” hoặc “Tôi là phó chủ tịch”. Hay họ chỉ đơn giản nói: “Tôi làm việc trong lĩnh vực tài chính” hoặc “Tôi làm việc trong nhóm bán hàng.”

Điều này có thể giúp bạn xác định động lực nội tại của công ty. Khi cấu trúc quyền lực của một tổ chức phẳng hơn, nghĩa là nhiều khả năng họ sẽ coi đồng nghiệp của họ là người cố vấn hay cộng tác viên. Trong môi trường này, cơ hội đóng góp trên toàn bộ phận công ty là cao hơn, bất kể vị trí của bạn là gì.

Ngoài ra, khi bạn ở trong văn phòng, hãy chú ý đến bầu không khí như thế nào. Mọi người đang nói chuyện tự nhiên hay im lặng một cách kỳ lạ? Hay sự hợp tác giữa mọi người có thoải mái không? Ví dụ, bắt đầu từ một cuộc thảo luận thông thường và phát triển thành một cuộc hội thoại, tranh luận sâu sắc và có ý nghĩa hơn.

Những nhà lãnh đạo thành đạt thường có xu hướng mở rộng mối quan hệ một cách rộng rãi, đầu tiên là với tất cả các nhân viên trong công ty, nhằm xây dựng hình ảnh như một người đáng tin cậy và am hiểu trong nhiều lĩnh vực. Họ là những người mà các đồng nghiệp luôn nghĩ tới đầu tiên khi cần giúp đỡ và được yêu cầu đóng góp cho các dự án lớn.

Công nhận những đóng góp của người khác

Liên hệ với những mối quan hệ của bạn tại công ty và hỏi cách họ biết đến vị trí công việc hiện tại như thế nào, hoặc hỏi người quản lý tuyển dụng về cách họ biết đến công ty như thế nào. Họ có bày tỏ sự cảm kích về cơ hội được làm việc tại công ty hay không? Họ có đề cập cụ thể đến những người đã giới thiệu họ tới công việc hiện tại hay hỗ trợ họ đạt được các mục tiêu của mình không?

Một phần của việc xây dựng một mạng lưới nội bộ mạnh mẽ là công nhận công việc và thành tích của những người khác. Các nhà lãnh đạo điều hành cấp cao có nhiều khả năng đánh giá cao sự đóng góp của người khác và nhận ra rằng thành công của họ một phần là kết quả của những người khác.

Cách các nhà lãnh đạo điều hướng văn hóa nơi làm việc

Giống như sự gia tăng đóng góp vào nền kinh tế tổng thể từ phụ nữ, nhiều người hy vọng rằng số lượng phụ nữ với vị trí lãnh đạo cũng sẽ tăng theo cấp số nhân trong những thập kỷ tới. Một cách để cải thiện cơ hội chuyển sang vị trí cấp điều hành sau này trong sự nghiệp của bạn là tìm hiểu cách những người đã và đang lãnh đạo công ty, đang điều hướng văn hóa nơi làm việc như thế nào. Họ đã tạo ra môi trường làm việc lành mạnh và bình đẳng như thế nào; có những quy định mới nào họ đã bổ sung và những điều đó có đồng thuận với quan điểm hay hành trình phát triển của bạn hay không.

Tóm tắt:

- Tỷ lệ phụ nữ trong vai trò lãnh đạo còn khá thấp so với nam giới, tuy vậy, việc phụ nữ có thể đạt đến đỉnh cao trong cấp bậc của một công ty không còn là điều gì quá xa vời.

- Văn hóa công ty ngày nay luôn phải đề cao sự bình đẳng trong rất nhiều khía cạnh, nhất là về giới tính.

- Hãy xem liệu công ty có thực sự đánh giá bạn dựa trên công việc và kết quả của bạn một cách rõ ràng và có hệ thống, đồng thời công nhận sự đóng góp của bạn mà không có những thành kiến ngầm khác hay không.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.