Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Làm thế nào để kiếm tiền từ blog

Bạn có thể viết blog về bất kỳ đề tài gì, ví dụ điển hình nhất là viết về mọi thứ bạn biết trong lĩnh vực bạn đang làm hoặc có quan tâm sâu sắc tới. Thông qua việc viết blog, bạn có thể khẳng định mình là một chuyên gia đáng tin cậy trong lĩnh vực của mình, mở ra cơ hội kết nối với những người cùng chí hướng, chung sở thích và đam mê với bạn.

Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách bắt đầu một trang blog và kiếm tiền từ nó như thế nào, bất kể mức độ kinh nghiệm của bạn.

Blog là gì?

Trong những ngày đầu phát triển của Internet, viết blog giống như là viết nhật ký. Một số blog đầu tiên được sử dụng như một cách để ghi lại quan điểm và trải nghiệm cá nhân của ai đó. Kể từ đó, viết blog đã phát triển để trở thành nhiều thứ hơn là một hình thức lưu giữ hồ sơ trực tuyến. Ngày nay, cả doanh nghiệp và cá nhân đều tạo blog để chia sẻ thông tin và mang lại doanh thu hoặc hoa hồng.

Những lý do để bắt đầu một trang blog

Trước tiên, có một số lý do để bắt đầu một trang blog cho riêng mình. Bạn có thể muốn bắt đầu viết blog một sở thích thú vị, tạo thu nhập phụ, xây dựng cộng đồng hoặc vì bất kỳ lý do nào sau đây:

Lưu giữ những trải nghiệm của bạn: Bạn có thể muốn tạo một trang blog để có không gian riêng để lưu giữ những suy nghĩ và hình ảnh của mình.

Một trang trưng bày sáng tạo: Viết blog bao gồm viết, chỉnh sửa và ở một mức độ nào đó là thiết kế. Điều này làm cho nó trở thành một sự theo đuổi rất sáng tạo. Nếu bạn đang tìm kiếm cách thể hiện bản thân với chi phí tương đối thấp, thì viết blog là một lựa chọn tuyệt vời.

Chia sẻ quan điểm và trải nghiệm: Không ai có thể là bạn, nghĩa là bạn có những suy nghĩ và trải nghiệm độc nhất của riêng mình. Blog là một nền tảng mà qua đó bạn có thể chia sẻ suy nghĩ của mình với người khác, những điều bạn biết và học được. Qua đó thể hiện tiếng nói của mình, thảo luận và xây dựng các kết nối cho bản thân.

Kết nối với mọi người: Viết blog là một cách tuyệt vời để kết nối với những người khác, cho dù họ là những người viết blog khác, người tạo nội dung hay đối tượng độc giả mục tiêu của bạn. Bạn có thể tìm thấy những cộng đồng viết blog hoạt động rất tích cực trên các trang mạng xã hội như Facebook, Instagram và Reddit.

Luyện viết và phát triển kĩ năng: Viết blog hàng ngày hoặc hàng tuần có thể rất hữu ích để cải thiện kỹ năng viết của mình. Những bài viết đầu tiên có thể đầy “sạn”, nhưng sau nhiều lần được góp ý, bài viết của bạn sẽ trở nên tuyệt vời hơn. Tương tự, việc điều hành một trang blog cần rất nhiều kỹ năng. Khi bạn viết blog, không chỉ viết, bạn còn phải liên tục học hỏi, quan sát, tư duy sáng tạo, bên cạnh đó là kĩ năng trình bày nội dung và thiết kế hình ảnh cũng sẽ được trau dồi qua mỗi bài blog.

Xây dựng thương hiệu cá nhân: Tạo một blog có thể giúp bạn xây dựng thương hiệu của mình và giúp bạn trở thành một chuyên gia đáng tin cậy trong lĩnh vực hoặc ngành của bạn. Ngoài nội dung bài viết xuyên suốt trên trang blog, tên website, giao diện, cách sử dụng hình ảnh hay phong cách viết đều là những yếu tố phản ánh tính cách và con người của bạn.

Kiếm thêm thu nhập: Ở Việt Nam, có nhiều Blogger thành công với việc kiếm tiền từ viết blog. Thậm chí, các trang blog còn trở thành nguồn thu nhập chính của họ, mà không còn là thu nhập thụ động nữa. Bạn có thể kiếm tiền từ blog bằng nhiều cách: hợp tác tiếp thị, viết bài tài trợ, chạy quảng cáo,…

Làm thế nào để kiếm tiền từ blog

Các blogger có thể kiếm tiền bằng nhiều hình thức khác nhau. Hầu hết các luồng thu nhập từ blog đều dựa vào các điều kiện bấp bênh, chẳng hạn như thuật toán của công cụ tìm kiếm và ngân sách thương hiệu. Do đó, bạn nên đa dạng hóa doanh thu của mình bằng cách chọn nhiều phương pháp.

1. Hợp tác với các thương hiệu

Các blogger thường hợp tác với các thương hiệu để tạo nội dung được tài trợ. Điều này thường đòi hỏi phải xem xét một sản phẩm cụ thể hoặc kết hợp đề cập đến sản phẩm vào nội dung thông thường của bạn. Quan hệ đối tác thương hiệu có thể là giao dịch một lần hoặc biến thành mối quan hệ lâu dài dựa trên hiệu suất nội dung của bạn và lợi ích chung.

2. Mạng quảng cáo trực tuyến

Các mạng quảng cáo sẽ trả tiền cho bạn để chạy quảng cáo trên trang blog của bạn hoặc khi ai đó nhấp vào quảng cáo hoặc cả hai.

3. Tiếp thị liên kết

Các blogger có thể tham gia mạng lưới tiếp thị liên kết. Mạng liên kết cho phép bạn tạo các liên kết đến các sản phẩm mà bạn nói đến trên blog của mình, để giúp bạn kiếm được hoa hồng khi ai đó mua hàng. Shopee Affiliate và Lazada Affiliate là hai ví dụ phổ biến.

4. Sản phẩm kĩ thuật số

Các sản phẩm kỹ thuật số là một cách tương đối tốn ít công sức và không quá tốn kém để tạo ra. Các độc giả của bạn có thể truy cập hoặc tải xuống hầu hết các sản phẩm kỹ thuật số ngay sau khi mua. Một số ví dụ về các sản phẩm kỹ thuật số mà bạn có thể bán được là: sản phẩm in ấn (lịch để bàn, quyển nhật ký, sổ ghi chú,...); các khóa học trực tuyến (bạn có thể là trung gian bán các khóa học trên Udemy, Linkedin, hay các khóa học của trung tâm bên ngoài); sách điện tử mà bạn tự xuất bản dưới dạng PDF.

5. Sản phẩm vật chất

Blog của bạn cũng có thể bán các sản phẩm vật chất. Bạn có thể chèn liên kết đến bất kỳ sản phẩm hiện có nào bạn bán vào các bài đăng trên blog của mình. Ví dụ: nếu bạn có một blog thời trang, bạn có thể bán các mặt hàng như áo phông, mũ hoặc túi tote có logo blog của bạn.

6. Nội dung chuyên biệt hoặc tài khoản thành viên

Các bài blog luôn có thể được tiếp cận miễn phí, nhưng bạn cũng có thể viết các bài có nội dung độc quyền chỉ những độc giả nào có đăng ký thành viên trả phí với trang blog của bạn mới có thể truy cập. Cách này sẽ giúp bạn tạo thêm được một nguồn doanh thu khá tốt.

Patreon và Buy Me a Coffee là hai nền tảng phổ biến giúp người sáng tạo lưu trữ nội dung dành riêng cho người đăng ký. Bạn cũng có thể sử dụng các nền tảng này để tạo chức năng thành viên, trong đó độc giả của bạn trả phí định kỳ hàng tháng để truy cập nội dung cao cấp.

7. Tư vấn hoặc huấn luyện

Blog của bạn là một nguồn thông tin miễn phí tuyệt vời, nhưng độc giả của bạn có thể quan tâm đến việc tìm hiểu thêm từ bạn. Nếu bạn bắt đầu nhận được yêu cầu tư vấn hoặc huấn luyện từ độc giả, đó là dấu hiệu tốt cho thấy bạn có thể kiếm tiền thông qua các buổi tư vấn hoặc huấn luyện trực tiếp.

Tóm tắt

- Bắt đầu một trang blog có thể là một cách thú vị và hữu ích để kết nối với nhiều người khác, đồng thời còn là nguồn thu nhập hấp dẫn trong tương lai.

- Viết blog giúp bạn trau dồi nhiều kỹ năng và là phương pháp “định vị” bản thân hiệu quả.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.