Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Những lời khuyên về ủy quyền trong đầu tư

Điểm nhấn chính:

- Bạn có thể cân nhắc ủy quyền cho một bên giúp bạn xử lý các vấn đề tài chính trong trường hợp bạn không thể trực tiếp giải quyết.

- Việc uy quyền đòi hỏi tuân thủ khá nhiều quy tắc, nó có thể khiến bạn gặp khó khăn nếu chưa có kinh nghiệm.

Tìm hiểu cùng Tititada!

Có kế hoạch dự phòng cho việc quản lý các vấn đề tài chính cá nhân nếu bạn gặp điều gì đó bất trắc là một việc cần thiết. Trong đó, giấy ủy quyền (POA) được xem là một phương án khả thi, khi bạn cho phép người mà bạn tin tưởng (như vợ/chồng, người thân trong gia đình, .v.v) thay bạn đưa ra các cách giải quyết tốt nhất đối với các vấn đề tài chính của bạn.

Bài viết “Giấy ủy quyền tài chính là gì?” của Tititada có thể giúp bạn hiểu khái quát về những điều cơ bản về chủ đề này. Và, bài viết này sẽ tiếp tục mang đến cho bạn một số mẹo hữu ích trong việc ủy quyền các loại tài sản, khoản đầu tư tài chính của bạn cho một người khác.

1. Đừng để bất kỳ ai tạo áp lực bạn phải ký giấy ủy quyền

Trước tiên, bạn cần luôn cẩn trọng khi trao cho ai đó quyền kiểm soát tiền của mình. Hãy dành thời gian để lựa chọn người được ủy quyền một cách kỹ lưỡng và khôn ngoan. Nếu bạn cảm thấy bị áp lực khi phải ký giấy ủy quyền tài sản đầu tư của mình, hãy dừng lại và không ký chúng tại thời điểm đó.

Bạn có thể tìm đến những người có kinh nghiệm khác để tham khảo ý kiến, chẳng hạn như luật sư hoặc nhà tư vấn tài chính của bạn, và thảo luận với họ về mục tiêu tài chính và mối lo ngại của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn nghi ngờ chuyên gia tài chính đang "ép buộc" hoặc "dụ dỗ" bạn phải ký một thỏa thuận POA, bạn cũng có thể liên hệ đến các văn phòng quản lý cấp cao hơn để tìm sự giúp đỡ. Hãy nhớ rằng, người được bạn ủy quyền phải hành động vì lợi ích tốt nhất của bạn.

2. Chọn người được ủy quyền hiểu mục tiêu của bạn

Điều quan trọng nhất đối với bất kỳ loại POA nào đó là người được ủy quyền phải là người mà bạn hoàn toàn tin tưởng. Họ cần hiểu các mục tiêu tài chính cả trong ngắn và dài hạn của bạn, bao gồm cách bạn dự định mang lại nguồn tài chính cho bản thân và gia đình trong tương lai. Không nhất thiết người được chọn phải là một chuyên gia tài chính, nhưng họ nên có một số kiến thức cơ bản về tài chính, đầu tư để có thể đưa ra các quyết định đối với tài sản của bạn cũng như thảo luận một cách tốt nhất với nhà tư vấn tài chính của bạn (nếu có).

3. Trình bày cụ thể các điều khoản ủy quyền

Giấy ủy quyền phải nêu rõ: loại ủy quyền, phạm vi những gì bạn cho phép, hoặc cấp quyền cho, người được ủy quyền của mình thực hiện, và thời hạn của POA. Quyền hạn trong POA đối với các tài sản đầu tư của bạn có thể trong phạm vi từ, chỉ được giao dịch trong tài khoản môi giới đến đượctoàn quyền kiểm soát các quyết định liên quan đến danh mục đầu tư và tình hình tài chính của bạn.

Ví dụ: bạn có thể bổ sung quyền hạn của người được ủy quyền đối với tài sản trong cả tài khoản hưu trí của mình để những tài sản đó có thể được chuyển sang tài khoản của vợ/chồng/con cái của bạn sau này.

Ngoài ra, để đảm bảo tính toàn vẹn của bản POA của bạn, bạn có thể cân nhắc thực hiện công chứng cho từng trang của giấy ủy quyền và lưu giữ bản sao để đề phòng việc thông tin bị đánh tráo.

4. Đảm bảo giấy ủy quyền có thời hạn hiệu lực rõ ràng

Loại POA bạn chọn rất quan trọng vì nó sẽ xác định khi nào quyền hạn của người được ủy quyền của bạn chính thức có hiệu lực và khi nào kết thúc.

Ví dụ, POA có thời hạn sẽ tự động hết hiệu lực khi tới ngày kết thúc nêu trong hợp đồng hoặc ngay khi bạn mất năng lực hành vi dân sự. Mặt khác, POA vô thời hạn vẫn có hiệu lực ngay cả khi bạn mất năng lực hành vi và nó phải bao gồm điều khoản rõ ràng về việc bạn không còn khả năng quản lý tài chính của mình.

Tại Việt Nam, thời hạn ủy quyền là do các bên thỏa thuận hoặc do pháp luật quy định; nếu không có thỏa thuận và pháp luật không có quy định thì hợp đồng ủy quyền chỉ có hiệu lực 01 năm kể từ ngày xác lập việc ủy quyền và giấy ủy quyền chỉ có hiệu lực khi được công chứng.

5. Giấy ủy quyền của các tổ chức tài chính có thể khác nhau

Khi bạn mở một tài khoản đầu tư hoặc nhận tư vấn ở bất kỳ tổ chức tài chính nào, hãy hỏi họ về các biểu mẫu POA của riêng họ và những yêu cầu và quy định liên quan. Đồng thời, hỏi họ các bước cần thực hiện để xác thực POA đó, hoặc liệu có cần chỉ định một người liên hệ khẩn cấp cho tài khoản của bạn nếu họ không thể liên lạc được với bạn hay không.

Nếu bạn không sử dụng biểu mẫu mà tổ chức cung cấp, họ có thể yêu cầu bạn cung cấp các thông tin cần thiết để thiết lập một giấy ủy quyền hợp lệ cho bạn, miễn là nó tuân thủ các quy định của pháp luật hiện hành.

6. Trao đổi định kỳ với tổ chức tài chính của bạn

Bạn cần đảm bảo với tổ chức tài chính của mình rằng, những ai không được cấp quyền sẽ không thể truy cập vào tài khoản của bạn. Các tổ chức tài chính có nghĩa vụ pháp lý liên quan đến việc bảo vệ thông tin tài khoản của bạn một cách riêng tư và bảo mật.

Nếu có bất kỳ cập nhật hoặc thay đổi nào đối với giấy ủy quyền, chẳng hạn như người được ủy quyền mới hoặc sửa đổi phạm vi ủy quyền, bạn cần thông báo ngay cho tổ chức tài chính của mình để đảm bảo thông tin họ có trong hồ sơ được cập nhật và chính xác.

Ngoài ra, việc trao đổi định kỳ cũng cho phép các tổ chức tài chính có thể giám sát các giao dịch và hoạt động trên tài khoản của bạn hiệu quả hơn, nhằm giảm nguy cơ người được ủy quyền lợi dụng tài chính hoặc gian lận trên quyền hạn bạn cấp cho họ.

7. Biết cách thay đổi các điều khoản hoặc hủy POA

Bạn có quyền hủy hoặc thay đổi các điều khoản trong POA của mình bất cứ lúc nào và vì bất kỳ lý do gì, miễn là bạn còn có đủ năng lực hành vi dân sự.

Pháp luật Việt Nam đưa ra yêu cầu đối với bên ủy quyền khi muốn hủy giấy ủy quyền như sau:

- Bên ủy quyền có quyền đơn phương chấm dứt ủy quyền bất cứ lúc nào, nhưng phải trả thù lao (nếu có thỏa thuận) cho bên được ủy quyền tương ứng với công việc mà họ đã thực hiện và bồi thường thiệt hại;

- Phải báo trước cho bên được ủy quyền trước một thời gian hợp lý;

- Hủy bỏ văn bản gốc đã được giao cho bên ủy quyền và bên được ủy quyền;

- Thông báo bằng văn bản cho người thứ ba biết về việc bên ủy quyền chấm dứt thực hiện nghĩa vụ; nếu không báo thì nghĩa vụ với người thứ ba vẫn có hiệu lực.

Nếu tổ chức tài chính của bạn không nhận được thông báo về những thay đổi nói trên, họ vẫn có thể căn cứ vào POA đã ký kết ban đầu một cách hợp lệ. Điều này có thể khiến bạn bị ràng buộc bởi quyền hạn của bên được bạn ủy quyền.

8. Có kế hoạch dự phòng

Bạn nên cân nhắc ít nhất một bên được ủy quyền thay thế hoặc kế nhiệm đối với thỏa thuận ủy quyền của bạn. Người này có thể can thiệp nếu người được ủy quyền ban đầu của bạn không muốn hoặc không thể tiếp tục thực hiện thỏa thuận POA với bạn, hoặc nếu bạn nghi ngờ người được ủy quyền đó có hành vi gian lận. 

Bạn cũng có thể tìm một bên thứ ba giúp bạn theo dõi thỏa thuận ủy quyền, người sẽ đảm bảo POA đang hoạt động đúng theo cách bạn yêu cầu. Mặt khác, điều khoản trong POA thường yêu cầu người được ủy quyền thông báo xác nhận các giao dịch đã được thực hiện, sao kê tài khoản và kê khai mọi khoản rút tiền trong tài khoản của bạn.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.

Bài viết liên quan