Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Cách an toàn để huỷ thẻ tín dụng

Tìm hiểu cùng Tititada!

Nói chung, đúng là việc hủy thẻ tín dụng có thể ảnh hưởng đến điểm tín dụng, nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Nếu bạn hoàn tất thanh toán tất cả tài khoản chi tiêu trong thẻ tín dụng của mình trước khi hủy thẻ, lịch sử tín dụng của bạn sẽ không bị ảnh hưởng.

Thông thường, để tài khoản tín dụng của bạn mở là lựa chọn tốt nhất ngay cả khi bạn không sử dụng chúng. Tuy nhiên, có một số lý do chính đáng để quyết định đóng tài khoản. Chẳng hạn, bạn nên đóng các thẻ tín dụng chung khi  ly thân hoặc ly hôn, hoặc công ty phát hành thẻ tín dụng của bạn thu phí hàng năm cao.

Hiểu được tác động của tỷ lệ sử dụng tín dụng

Các chuyên gia tín dụng khuyên không nên đóng thẻ tín dụng, ngay cả khi bạn không sử dụng chúng vì lý do chính đáng. Việc hủy thẻ tín dụng có khả năng làm giảm điểm của bạn chứ không làm tăng điểm.

Đóng thẻ tín dụng có thể ảnh hưởng đến tỷ lệ sử dụng tín dụng của bạn. Việc sử dụng tín dụng có thể đo lường tổng số tín dụng hiện có của bạn dựa trên các sao kê tín dụng. Bạn sử dụng càng nhiều tín dụng khả dụng thì tác động càng tệ đến điểm tín dụng của bạn.

Đây là một ví dụ đơn giản về việc đóng thẻ tín dụng số dư 0 đồng phản tác dụng như thế nào:

- Thẻ tín dụng số một có giới hạn 20 triệu đồng và số dư 20 triệu đồng.

- Thẻ tín dụng số hai có giới hạn 20 triệu đồng và số dư là 0 đồng.

Mức sử dụng tín dụng của bạn trên cả hai thẻ cộng lại là 50% (20 triệu đồng tổng số dư / 40 triệu đồng trong tổng giới hạn = mức sử dụng 50%).

Đóng thẻ tín dụng số hai và mức sử dụng tín dụng của bạn tăng lên 100% (20 triệu đồng tổng số dư / 20 triệu đồng tổng hạn mức = 100% sử dụng).

Bạn nên đặt mục tiêu thanh toán đầy đủ số dư thẻ tín dụng của mình hàng tháng. Làm như vậy không chỉ bảo vệ điểm tín dụng của bạn mà còn có thể giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều tiền lãi.

Việc thanh toán đầy đủ số dư của bạn rất quan trọng trước khi quyết định đóng thẻ tín dụng.  Miễn là tất cả các thẻ tín dụng của bạn hiển thị số dư 0 đồng trên các sao kê của bạn, bạn có thể đóng thẻ mà không ảnh hưởng đến điểm tín dụng của mình.

Những lý do chính đáng để hủy thẻ tín dụng

Hủy thẻ tín dụng thường là một ý tưởng không hay. Tốt nhất là hãy cân nhắc kỹ trước khi mở thẻ mới, thường mỗi cá nhân cũng chỉ cần 1-3 thẻ tín dụng tối đa. Tuy nhiên, có một số trường hợp mà việc hủy thẻ có thể mang lại lợi ích tốt nhất cho bạn.

Ly thân hoặc ly hôn

Tốt nhất là đóng tài khoản thẻ tín dụng chung trong thời gian ly thân hoặc ly hôn. Với tư cách là chủ thẻ chung, bạn sẽ chịu trách nhiệm về bất kỳ khoản phí nào trong quá khứ hoặc tương lai đối với tài khoản.

Nếu có chi phí phát sinh trên một tài khoản chung sau khi chia tay, bạn cũng sẽ phải chịu trách nhiệm về các khoản phí. Nghị định ly hôn có thể quy định rằng vợ/chồng cũ của bạn phải chịu trách nhiệm về khoản nợ, nhưng điều đó sẽ không giải phóng bạn khỏi nghĩa vụ của mình trước mắt người cho vay.

Phí thường niên cao

Nếu công ty phát hành thẻ của bạn tính phí  hàng năm cao cho một tài khoản mà bạn không sử dụng, thì việc hủy bỏ thẻ có thể được đảm bảo. Tuy nhiên, nếu bạn nhận được lợi ích từ tài khoản lớn hơn phí hàng năm, chẳng hạn như tín dụng du lịch và đặc quyền, thì chi phí đó có thể đáng giá.

Một khoản phí hàng năm trên thẻ tín dụng mà bạn không sử dụng hoặc hưởng lợi từ đó lại là một câu chuyện khác.

Quá nhiều cám dỗ

Một số người không thể cưỡng lại được sự cám dỗ của việc sử dụng thẻ tín dụng. Đây có thể là lý do chính đáng để đóng thẻ đối với một số người, nhưng bạn có thể thử các cách khác để hạn chế bội chi mà không phải hy sinh điểm tín dụng của mình.

Ví dụ, bạn có thể lấy thẻ tín dụng ra khỏi ví và cất nó ở nơi an toàn. Nếu không có sẵn thẻ, bạn có thể dễ dàng chống lại sự cám dỗ.

6 Bước hủy thẻ tín dụng

Giả sử việc quyết định đóng tài khoản là tốt nhất dành cho bạn. Dưới đây là 6 mẹo đơn giản để giúp bạn điều hướng quy trình:

1. Đổi phần thưởng chưa sử dụng trên tài khoản của bạn trước khi hủy.

2. Thanh toán tất cả các tài khoản thẻ tín dụng của bạn trước khi hủy bất kỳ thẻ nào. Ít nhất, hãy giảm thiểu số dư của bạn càng nhiều càng tốt.

3. Gọi cho công ty phát hành thẻ tín dụng của bạn để hủy và xác nhận rằng số dư trên tài khoản của bạn là 0 đồng.

4. Đến quầy giao dịch của ngân hàng phát hành để yêu cầu huỷ thẻ.

5. Kiểm tra báo cáo tín dụng của bạn từ 30 đến 45 ngày sau khi hủy để đảm bảo rằng tài khoản báo cáo rằng nó đã bị chủ thẻ đóng và số dư của bạn là 0.

6. Khiếu nại bất kỳ thông tin không chính xác nào về các báo cáo của bạn với văn phòng tín dụng.

Đóng thẻ tín dụng sẽ không ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng của bạn

Bạn có thể đã nghe nói rằng việc đóng thẻ tín dụng sẽ khiến bạn “mất tín dụng”.

Tài khoản đã đóng sẽ vẫn còn trên các báo cáo của bạn trong tối đa 7 năm (nếu là số âm) hoặc khoảng 10 năm (nếu là số dương). Miễn là tài khoản có trong các báo cáo của bạn, tài khoản đó sẽ được tính vào tuổi tín dụng trung bình của bạn.

Việc đóng thẻ tín dụng ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn như thế nào?

Điểm tín dụng của bạn có thể bị ảnh hưởng nếu việc đóng thẻ làm thay đổi tỷ lệ sử dụng tín dụng của bạn. Bạn càng sử dụng nhiều tín dụng có sẵn thì càng ảnh hưởng tệ hơn đối với điểm số của bạn. Mục tiêu cho một tỷ lệ khoảng 30%.

Làm thế nào để giữ tỷ lệ sử dụng của bạn thấp?

Đừng giữ một số dư lớn, và hãy làm điều này bằng cách trả hết dư nợ hàng tháng (điều này cũng sẽ giúp bạn không phải trả lãi). 

Điểm mấu chốt

Đừng đóng thẻ tín dụng mà không có lý do chính đáng. Có nhiều thẻ tín dụng sẽ không nhất thiết ảnh hưởng đáng kể đến điểm tín dụng của bạn nếu bạn xử lý chúng một cách có trách nhiệm. Tuy nhiên, nếu bạn cần hủy thẻ, trước tiên hãy cố gắng hết sức để giảm tất cả số dư thẻ tín dụng của mình để bạn có thể giảm thiểu hoặc tránh hoàn toàn mọi thiệt hại về điểm tín dụng.

Tóm tắt:

- Đóng thẻ tín dụng đôi khi là cần thiết, mặc dù có lời khuyên không nên làm như vậy.

- Thẻ tín dụng có thể bị hủy mà không ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn.⁠

- Để tránh thiệt hại cho điểm tín dụng của bạn, trước tiên hãy thanh toán số dư thẻ tín dụng (không chỉ số dư của thẻ bạn đang hủy) là điều quan trọng.

- Việc đóng thẻ tính phí sẽ không ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng của bạn (lịch sử là một yếu tố trong điểm tín dụng tổng thể của bạn).


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.