Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Thẻ tín dụng hoàn tiền hoạt động như thế nào?

Tìm hiểu cùng Tititada!

Chúng rất dễ sử dụng, phần thưởng dễ đổi và linh hoạt. Những người đam mê thẻ tín dụng cực thích các phần thưởng thẻ tín dụng ở bất kỳ hình thức và phương diện nào như vé máy bay miễn phí, khách sạn, vé xe hay nhiều thứ khác, điểm có thể đổi thành phần thưởng có giá trị.

Nhưng bạn biết điều gì là linh hoạt nhất không? Tiền mặt. Bạn có thể sử dụng tiền mặt để mua vé máy bay và khách sạn; bạn có thể sử dụng nó để thuê xe và du lịch trên biển. Hoặc bạn có thể sử dụng nó để thanh toán hóa đơn tiền điện, tiền thuê nhà hoặc tiền bảo trì xe mà bạn cứ trì hoãn vì không muốn bỏ ra vài trăm nghìn đồng.

Tiền mặt là số một, và nó sẽ luôn như vậy. Trừ khi bạn có một mong muốn cháy bỏng là được đi du lịch, còn không thì bạn nên sử dụng thẻ tín dụng hoàn lại tiền mặt thường xuyên. Dưới đây là lý do tại sao.

Thẻ tín dụng hoàn tiền là gì?

Thẻ hoàn lại tiền mặt là công cụ hoàn hảo cho những người không có thời gian hoặc không đủ kiên nhẫn để “săn sale” những thứ như vé máy bay hay khách sạn. Vậy hoàn tiền là gì? Nói một cách đơn giản, đó là phần thưởng với các tùy chọn đổi thưởng đơn giản. Hãy nghĩ về nó như một khoản giảm giá nhỏ cho mỗi lần mua hàng mà bạn thực hiện. Tùy thuộc vào tần suất đổi điểm thưởng, bạn có thể thấy mình có một khoản tiết kiệm đáng kể mà không cần cố gắng.

Các loại hoàn tiền

Không phải tất cả các thẻ tín dụng hoàn lại tiền đều như nhau. Bạn cần hiểu rõ về thói quen chi tiêu của mình trước khi đăng ký một trong những thẻ này nếu bạn muốn nhận được lợi nhuận tối đa.

Hãy xem xét bốn loại thẻ hoàn lại tiền mặt. Và hãy nhớ rằng bạn có thể sở hữu nhiều loại cùng lúc!

1. Hạng mục tiền thưởng

Nhiều thẻ tín dụng hoàn tiền cung cấp các loại tiền thưởng, từ nhà hàng cho đến mua hàng online. Về cơ bản, họ đang khuyến khích bạn sử dụng thẻ cho những chi phí đó.

Ví dụ: Thẻ VIB Cash Back cung cấp cho bạn tỷ lệ hoàn tiền lên đến 10% (tối đa 800,000 VND/tháng) tương ứng điều kiện tổng số tiền chi tiêu và Nhóm Danh Mục Chi Tiêu mà bạn đăng ký gồm:

- Ẩm thực (Foody,Cafe Katinat, Hokkaido, thanh toán PAYOO,... )

- Y tế & Sức khỏe (BV Hoàn Mỹ, BV Đại học Y Dược, BV K, VNVC,... )

- Giải trí (Apple, Google, ClickTouch, CJ CGV VIETNAM,…)

- Dịch vụ Marketing/Quảng cáo (TIKTOK ADS, Google ADS, FACEBOOK ADS,...)

Như bạn có thể thấy, thẻ này hết sức tiện dụng đối với các giao dịch mua rất cụ thể. Khoản hoàn trả gần như đảm bảo rằng thẻ sẽ đáp ứng nhu cầu hàng tháng của bạn.

Dạo một vòng để tìm thẻ hoàn lại tiền phù hợp với lối sống của bạn. Bạn có thể sẽ tìm thấy hai hoặc ba tùy chọn, có thể nhận thưởng gần như mỗi đồng tiền mà bạn chi tiêu. Chắc chắn sẽ đáng để mở tất cả chúng miễn là bạn chịu trách nhiệm với việc sử dụng thẻ tín dụng của mình.

2. Luân phiên các loại thưởng

Thẻ tín dụng hoàn tiền cung cấp các loại tiền thưởng khi mua hàng mỗi ngày nhưng bạn cần lưu ý:

- Các danh mục thay đổi mỗi quý. Bạn sẽ phải kiểm tra định kỳ danh mục phần thưởng của thẻ để luôn cập nhật những giao dịch mua hiện đang được thưởng.

- Bạn sẽ phải kích hoạt thẻ của mình mỗi quý, nếu không bạn sẽ không kiếm được tiền thưởng nào cả.

Bạn chỉ cần siêng năng để theo kịp các thay đổi của tiền thưởng.

3. Danh mục tùy chỉnh

Có một loại thẻ tín dụng hoàn lại tiền thực sự thích ứng với chi tiêu của bạn để giúp bạn đạt được tiền thưởng là loại thẻ cho phép chọn danh mục của riêng bạn.

Giống như tên cho thấy, đây là những thẻ cho phép bạn chọn danh mục nào bạn muốn kiếm lại tiền mặt của mình trong một danh mục bạn chọn, ví dụ như:

- Ăn uống

- Đi lại

- Mua sắm trực tuyến

- Y tế

- Du lịch

- Cải thiện nhà/trang trí nội thất

Nếu bạn biết mình sẽ chi tiêu nhiều cho việc ăn uống trong tháng này và mua sắm trực tuyến vào tháng tới, bạn có thể tùy chỉnh danh mục của mình cho phù hợp.

Một số thẻ tín dụng hoàn tiền có danh mục được chọn tự động. Đây là những thẻ phân tích việc mua sắm thay cho bạn, do đó bạn không phải lo lắng về việc chọn lựa mỗi khi sử dụng. Một ví dụ là Thẻ Citi Custom Cash℠ , giúp bạn hoàn lại 5% tiền mặt khi chi tiêu tối đa một khoản tiền xác định cho danh mục mà bạn chi tiêu nhiều nhất (sau đó là 1%) từ danh sách sau:

- Cửa hàng tạp hóa

- Nhà hàng

- Y tế

- Nghe nhạc, xem phim trực tuyến

- Du lịch

- Giải trí

- Cửa hàng nội thất

- Câu lạc bộ thể hình

Với thẻ này, bạn thậm chí không phải chọn danh mục yêu thích của mình, thẻ sẽ xác định danh mục nào bạn đã sử dụng nhiều nhất và tự động hoàn tiền cho danh mục đó.

4. Tỷ lệ cố định

Nếu bạn muốn sự đơn giản, một thẻ hoàn lại tiền mặt với tỷ lệ cố định là một lựa chọn tuyệt vời. Với nó, bạn sẽ kiếm được cùng một lượng tiền mặt cho mỗi lần mua hàng. Nhưng có một sự đánh đổi: những thẻ này thường có tỷ lệ hoàn tiền thấp hơn những thẻ khác. Những thẻ này là hoàn lại tối đa 2% tiền mặt cho tất cả các giao dịch mua. Ví dụ: Thẻ Citi® Double Cash hoàn lại cho bạn 1% tiền mặt khi mua hàng và 1% khác khi thanh toán giao dịch mua đó.

Mọi người nên có một thẻ hoàn lại tiền mặt với tỷ lệ cố định trong ví của mình, vì chứng rất hữu ích cho các giao dịch thanh toàn không nằm trong danh mục tiền thưởng. Những thứ như chi phí y tế và thanh toán bảo hiểm là ví dụ về các khoản thanh toán sẽ không thuộc danh mục tiền thưởng của thẻ tín dụng khác.

Làm thế nào để đổi lại tiền mặt

Vậy tiền hoàn lại hoạt động như thế nào? Mỗi thẻ tín dụng hoàn tiền lại có những quy định khác nhau về việc hoàn tiền nên không thể bao quát hết được rằng chúng hoạt động thế nào.

Sao kê tín dụng/tiền gửi trực tiếp

Khi bạn có phần thưởng, tiền hoàn lại có thể được cộng trực tiếp vào trong số dư thẻ tín dụng của bạn hoặc chuyển tiền trực tiếp vào tài khoản ngân hàng mà bạn chọn và đăng ký. Lưu ý rằng một số thẻ tín dụng hoàn lại tiền yêu cầu bạn phải tích lũy một số tiền hoàn lại nhất định trước khi bạn có thể đổi số tiền đó.

Với một ngoại lệ (mà chúng ta sẽ đề cập trong giây lát), bạn không nên đổi lại tiền mặt của mình theo bất kỳ cách nào khác.

Thẻ quà tặng/hàng hóa

Nhiều thẻ tín dụng sẽ cho phép bạn đổi lại tiền mặt của mình thông qua một số loại cổng trực tuyến để lấy thẻ quà tặng hoặc hàng hóa. Đây là một ý tưởng tồi vì một lý do rất đơn giản là vì đây không phải tiền mặt.

Nếu bạn muốn có thẻ quà tặng của một cửa hàng nào đó, tốt hơn hết là bạn chỉ cần mua thẻ đó bằng thẻ tín dụng của mình và đổi lại tiền mặt dưới dạng tín dụng sao kê để bù đắp cho giao dịch mua đó. Bằng cách đó, ít nhất bạn sẽ kiếm được tiền hoàn lại khi mua thẻ quà tặng. Nếu đổi lại tiền mặt để lấy thẻ quà tặng, bạn sẽ không kiếm được phần thưởng vì bạn chưa bao giờ mua hàng.

Du lịch

Một số thẻ tín dụng cung cấp cổng thông tin du lịch trực tuyến nơi bạn có thể đổi tiền mặt để mua vé máy bay, khách sạn, xe thuê, du lịch trên biển, v.v. Một số thẻ được bán trên thị trường là “hoàn lại tiền” không thực sự kiếm được tiền mặt. Chúng tích luỹ điểm để có thể được đổi lấy phần quà giá trị lớn.

Nếu du lịch là một trong những mục tiêu chính của bạn, thì đây là cách nên làm.

Những gì cần tìm kiếm trong một thẻ hoàn lại tiền mặt

Khi bạn quyết định sử dụng thẻ tín dụng hoàn lại tiền mặt, có một số điều cần cân nhắc:

- Phí thường niên - Ý tưởng trả phí hàng năm chỉ cho một tấm nhựa nhỏ có thể gây khó chịu - thậm chí còn đáng sợ. Tuy nhiên, những thẻ này đi kèm với tỷ lệ thu nhập và lợi ích liên tục có thể mang lại cho bạn giá trị cao hơn nhiều so với số tiền bạn trả cho chúng mỗi năm.

- Các danh mục được điểm thưởng cụ thể - Nếu bạn là một chiến binh du lịch, bạn có thể đánh giá cao một thẻ tín dụng hoàn lại tiền với tỷ lệ cao khi thanh toán vé máy bay hay khách sạn. Nếu bạn có một gia đình đông người, bạn có thể muốn có một thẻ cung cấp phần thưởng lớn khi chi tiêu tại các cửa hàng tạp hóa và siêu thị. Xác định thói quen chi tiêu của bạn trước khi đưa ra lựa chọn.

- Phần thưởng sau khi đăng ký — Nhiều thẻ hoàn lại tiền cung cấp khoảng 500,000đ sau khi đáp ứng các yêu cầu chi tiêu tối thiểu. Nếu bạn có thể tìm thấy một chiếc thẻ cung cấp nhiều hơn, thì đó là một thỏa thuận tuyệt vời.

- Thẻ tín dụng dành cho cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ - Thẻ dành cho doanh nghiệp nhỏ thường có tiền thưởng chào mừng và tỷ lệ kiếm tiền thậm chí còn hào phóng hơn so với thẻ cá nhân. Bạn phải có một doanh nghiệp để đủ điều kiện mở thẻ, nhưng nó không cần phải là một doanh nghiệp trị giá hàng triệu đô la.

Điểm mấu chốt

Bất kể mục tiêu tài chính của bạn là gì, tiền hoàn lại phải là một phần trong chiến lược thẻ tín dụng của bạn. Chúng dễ sử dụng, phần thưởng dễ đổi và bạn có thể linh hoạt với chúng. Bạn có thể sử dụng chúng để giảm giá mua hàng của mình một cách hiệu quả; bạn có thể sử dụng nó như một tài khoản tiết kiệm và cất giữ cho một dịp đặc biệt hàng năm; bạn có thể sử dụng nó song song với phần thưởng du lịch để thanh toán cho những thứ trong kỳ nghỉ, chẳng hạn như thực phẩm hoặc các hoạt động vui chơi.

Chỉ cần cân nhắc các chi tiêu để không đăng ký thẻ không phù hợp với lối sống của bạn.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.