Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

5 lý do bạn nên có một kế hoạch kinh doanh lâu dài

Viết một kế hoạch kinh doanh có thực sự là cách sử dụng thời gian tốt nhất của tôi không?" Câu trả lời cho những câu hỏi này là "Có, thậm chí là bắt buộc phải có". Một kế hoạch kinh doanh là một phần không thể thiếu khi bắt đầu một doanh nghiệp mới.

Trên thực tế, các kế hoạch kinh doanh có thể mất nhiều thời gian để viết, yêu cầu bạn phải có một lượng dữ liệu thông tin lớn trong tay, phụ thuộc một phần vào các dự đoán và thường chịu trách nhiệm tạo một danh sách dài các nghiên cứu mà bạn vẫn cần tiến hành và các công việc khác bạn cần phải hoàn thành.

Một số người cũng cho rằng việc dành thời gian để hoạch định một kế hoạch kinh doanh có thể cản trở quá trình khởi nghiệp và làm mất đi những cơ hội quý giá cho một doanh nghiệp nhỏ.

Mặt khác, một nghiên cứu cho thấy rằng các doanh nhân viết kế hoạch chính thức có khả năng đạt được khả năng tồn tại cao hơn 16% so với các doanh nhân không lập kế hoạch. Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng mặc dù việc hoàn thành một kế hoạch kinh doanh không đảm bảo cho sự thành công, nhưng nó chỉ ra rằng kiểu doanh nhân hoàn thành kế hoạch kinh doanh cũng có nhiều khả năng điều hành một doanh nghiệp thành công hơn.

Vậy tại sao bạn không trang bị cho mình một trong những công cụ tốt nhất mà một chủ doanh nghiệp nhỏ có thể có? Nếu bạn vẫn còn do dự, hãy cân nhắc năm lý do sau đây để có thể viết lên một kế hoạch kinh doanh trước khi làm bất kỳ điều gì khác trong doanh nghiệp nhỏ của mình.

1. Kế hoạch kinh doanh cơ bản là thứ bắt buộc phải có đối với một số doanh nghiệp.

Nếu bạn dự định tiếp cận một tổ chức tài chính để vay tiền, xin trợ cấp kinh doanh nhỏ, giới thiệu ý tưởng kinh doanh của mình với các nhà đầu tư hoặc tranh thủ sự hỗ trợ của đối tác kinh doanh, thì bạn cần phải có một kế hoạch kinh doanh.

Các nhà đầu tư tiềm năng và những người ủng hộ muốn nhìn thấy tiềm năng thực sự của ý tưởng kinh doanh của bạn được thể hiện rõ ràng qua các con số và dữ kiện thực tế. Kế hoạch kinh doanh là cách tốt nhất và nói chung là cách duy nhất được chấp nhận để cung cấp thông tin này.

2. Kế hoạch kinh doanh giúp bạn đưa ra quyết định

Có một số phần trong kế hoạch kinh doanh truyền thống mà bạn không thể hoàn thành nếu bạn đang phân vân, chưa quyết định hoặc không hoàn toàn cam kết với một điểm nhất định. Kế hoạch kinh doanh giúp bạn loại bỏ vùng màu xám vì bạn phải viết thông tin cụ thể bằng màu đen và trắng. Đưa ra những quyết định khó khăn thường là một trong những phần khó nhất và hữu ích nhất khi viết kế hoạch kinh doanh.

Ví dụ: Nếu bạn chưa quyết định chính xác những sản phẩm bạn sẽ bán với mức giá nào, bạn sẽ rất khó hoàn thành phần Sản phẩm và Dịch vụ trong kế hoạch kinh doanh của mình. Xác định thông tin này và các thông tin quan trọng khác là một sản phẩm cuối cùng có giá trị của quá trình lập kế hoạch kinh doanh.

3. Một kế hoạch kinh doanh có thể là một bài kiểm tra so với thực tế

Viết một kế hoạch kinh doanh thường là cuộc đấu tranh thực sự đầu tiên đối với chủ doanh nghiệp nhỏ muốn khởi động một dự án kinh doanh mới, nhưng không muốn cân nhắc rằng ý tưởng kinh doanh của mình có thể có một chút thiếu sót hoặc chưa được phát triển đầy đủ.

4. Một kế hoạch kinh doanh có thể cho bạn những ý tưởng mới

Khám phá những ý tưởng mới, những cách tiếp cận khác nhau và những quan điểm mới mẻ là một số điều tốt nhất có thể xảy ra từ sâu trong quá trình lập kế hoạch kinh doanh. Một kế hoạch kinh doanh không chỉ là một tài liệu dài, cứng nhắc và có cấu trúc. Trên thực tế, một kế hoạch kinh doanh hiệu quả thì ngược lại; đó là một công cụ linh hoạt, phát triển và năng động có thể giúp bạn suy nghĩ sáng tạo và đưa ra các giải pháp mới cho một số thách thức kinh doanh khó khăn nhất của bạn. Điều này đặc biệt đúng khi bạn xem xét Phần Chiến lược Tiếp thị. Ở đây, khi bạn tạo một kế hoạch chi tiết cho các hoạt động tiếp thị của mình, sự sáng tạo và ý tưởng mới là vô giá.

5. Một kế hoạch kinh doanh có thể tạo ra những kế hoạch hành động khác

Kế hoạch kinh doanh là một tài liệu hữu ích cho bất kỳ chủ doanh nghiệp nhỏ nào. Nhưng khi bạn sử dụng kế hoạch kinh doanh của mình như một công cụ để giúp bạn phác thảo các mục hành động, các bước tiếp theo và các hoạt động trong tương lai, bạn đang tạo ra một tài liệu sống động không chỉ phác thảo vị trí của bạn và nơi bạn muốn trở thành mà còn cung cấp cho bạn hướng dẫn bạn cần để đạt được điều đó.

Quay trở lại câu hỏi ban đầu về việc bạn có thực sự cần kế hoạch kinh doanh hay không, bạn vẫn có thể xây dựng một doanh nghiệp thành công mà không cần kế hoạch, nhưng chắc chắn sẽ dễ dàng hơn nếu bạn có một kế hoạch kinh doanh được hoạch định tốt.

Hãy nhớ rằng nếu bạn đang sử dụng kế hoạch của mình như một công cụ lập kế hoạch kinh doanh thực sự, thì bạn không cần phải đợi cho đến khi có tất cả các câu trả lời để bắt đầu. Bạn có thể tạo một bản phác thảo kế hoạch của mình ngay bây giờ, điền vào tất cả thông tin bạn có tại thời điểm này, sau đó điền vào các khoảng trống khi bạn tìm hiểu thêm về thị trường. Những kế hoạch này có thể được xem là vô giá đối với một doanh nghiệp mới.

Tóm tắt:

- Một nghiên cứu cho thấy rằng các doanh nhân viết kế hoạch chính thức có khả năng đạt được khả năng tồn tại và dễ dàng thành công cao hơn 16% so với các doanh nhân không lập kế hoạch kinh doanh.

- Kế hoạch kinh doanh được cho là rất cần thiết và phải bắt buộc có trong quá trình thực hiện mục tiêu kinh doanh trong một doanh nghiệp. Nó giúp bạn đưa ra quyết định, kiểm soát và theo dõi những ý tưởng ứng dụng sát với thực tế. Đồng thời giúp bạn nảy sinh thêm nhiều ý tưởng mới trong quá trình thực hiện bản kế hoạch.

- Kết hợp tạo ra các hoạt động mới, sáng tạo hơn và giúp doanh nghiệp nhanh chóng phát triển ý tưởng kinh doanh của mình hơn.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.