Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Blockchain có thể can thiệp vào ngành nào tiếp theo?

Điểm nhấn chính: 

- Blockchain ngày càng trở nên phổ biến và dần can thiệp vào nhiều ngành khác nhau của thị trường. 

- Một số ngành, lĩnh vực nổi bật như kế toán, sức khỏe, bán lẻ, thực phẩm và đồ uống, tài chính,.v.v   

Tìm hiểu cùng Tititada! 

Ngay cả khi các loại tiền kỹ thuật số không còn được quan tâm rộng rãi, trở nên bất hợp pháp hoặc chịu sự quản lý chặt chẽ, blockchain vẫn có nhiều khả năng tồn tại lâu dài và bền vững.  

Đó là bởi vì nó có tính ứng dụng và linh hoạt cao, có khả năng can thiệp hơn vào hầu hết mọi ngành và lĩnh vực của thị trường. Nghĩa là nó có thể ảnh hưởng, theo cách hỗ trợ hoặc thay thế, các bộ phận kế toán, quản trị doanh nghiệp và nhân sự của mọi công ty. Theo đó, có thể tác động sâu sắc đến các lĩnh vực như ngân hàng, điện toán đám mây, chăm sóc sức khỏe, bảo hiểm và bất động sản.   

Ứng dụng blockchain lan rộng khắp các ngành 

Có một số cách mà blockchain có thể mang lại lợi ích cho tất cả các doanh nghiệp, bất kể họ thuộc ngành nào, chẳng hạn như: 

Kế toán 

Blockchain có thể mang lại lợi ích cho kế toán bằng cách tự động hóa việc thu thập và tổ chức dữ liệu cũng như nhiều công việc kế toán thông thường như quản lý bảng lương. Blockchain có khả năng làm giảm các trường hợp lỗi và hành vi gian lận của con người. 

Quản trị doanh nghiệp  

Blockchain có thể tăng tính minh bạch cách thức quản lý một tổ chức thông qua các hợp đồng thông minh — thỏa thuận điện tử được thực hiện tự động dựa trên các điều kiện định trước. Blockchain cũng có thể cho phép cổ đông bỏ phiếu thông qua proxy (một tổ chức được ủy quyền hợp pháp) và hợp tác trong việc đưa ra các đề xuất cho công ty.  

Nhân lực 

Quản lý nguồn nhân lực có thể trở nên hiệu quả hơn bằng cách sử dụng blockchain. Trong đó, hợp đồng thông minh có thể giúp thực hiện các công việc như tiến hành kiểm tra lý lịch và xác minh lịch sử việc làm của ứng viên nhanh hơn.   

Can thiệp vào các lĩnh vực tư nhân

Blockchain có thể có những tác động cụ thể và sâu sắc đến một số ngành và lĩnh vực thị trường cụ thể. Ví dụ: 

Điện toán đám mây 

Blockchain có thể giúp phân cấp điện toán đám mây, giúp việc sử dụng tài nguyên máy tính và lưu trữ dữ liệu của công nghệ điện toán đám mây hiệu quả hơn. Phân cấp lưu trữ dữ liệu cũng có thể giúp cho hệ thống mạng dựa trên đám mây được an toàn hơn. 

Quảng cáo kỹ thuật số (Digital Advertising) 

Các trình duyệt web dựa trên blockchain có thể thay đổi cách thức hoạt động của quảng cáo trực tuyến. Công nghệ blockchain có thể cho phép các công ty đưa quảng cáo trực tiếp tới người dùng internet, và người tiêu dùng sẽ nhận được các quảng cáo có chọn lọc và nhắm đến đúng sở thích của họ một cách tốt hơn. 

Nghệ thuật 

Blockchain với sổ cái phân tán có thể theo dõi lịch sử, xuất xứ và tài liệu lưu trữ liên quan cho các tác phẩm nghệ thuật được sưu tầm. Các tác phẩm nghệ thuật được các token không thể thay thế (NFT) — cũng sử dụng công nghệ blockchain — biểu thị quyền sở hữu nghệ thuật kỹ thuật số. 

Thực phẩm và đồ uống (F&B) 

Công nghệ blockchain đảm nhận một vai trò khá tốt giúp cho chuỗi cung ứng thực phẩm và đồ uống an toàn và hiệu quả hơn. Chuỗi cung ứng thực phẩm trên blockchain được minh bạch hơn, cho phép bạn có thể truy tìm nguồn gốc, xuất xứ của chúng nhanh hơn. Các chứng nhận như thực phẩm hữu cơ cũng có thể được xác minh dễ dàng và blockchain giúp mang lại những đánh giá toàn diện hơn trong chuỗi cung ứng. 

Bảo hiểm và Sức khỏe 

Hệ thống bệnh viện và mạng lưới chăm sóc sức khỏe khác có thể sử dụng công nghệ blockchain để chia sẻ dữ liệu, bao gồm hồ sơ bệnh nhân, đánh giá mức độ hiệu quả và đảm bảo an toàn hơn. Blockchain được cấp phép có thể chia sẻ hồ sơ một cách hiệu quả mà không ảnh hưởng đến quyền riêng tư. Blockchain cũng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc chi trả và thanh toán bảo hiểm xuyên biên giới. 

Dược phẩm 

Công nghệ blockchain có khả năng tăng tốc độ quá trình khám phá thuốc của ngành dược phẩm, vốn được biết đến là mất nhiều thời gian và tốn kém, bằng cách cho phép tăng tương tác nhiều hơn và tốt hơn giữa các nhà nghiên cứu. Nhờ blockchain, quá trình phát triển thuốc này có thể trở nên an toàn hơn cũng như tăng tính minh bạch của quy trình. 

Bất động sản 

Áp dụng công nghệ blockchain vào các giao dịch bất động sản có thể giúp việc chuyển nhượng tài sản hiệu quả hơn. Công nghệ blockchain có thể hỗ trợ khả năng ghi chép và theo dõi các giao dịch bất động sản, từ đó giúp đảm bảo tính chính xác của các giao dịch. 

Bán lẻ 

Các thị trường phi tập trung có thể cho phép người mua và người bán kết nối trực tiếp với nhau, điều này có thể giúp giảm giá sản phẩm bằng cách loại bỏ khoản chênh lệch giá do các nhà bán lẻ áp đặt.   Người bán có thể hạn chế các khoản phí và rảo cản bởi mô hình nhà bán lẻ truyền thống. Ngoài ra, các nhà bán lẻ cũng có thể sử dụng công nghệ blockchain để tăng cường các chương trình khuyến mãi và khách hàng thân thiết.   

Can thiệp vào các lĩnh vực công 

Công nghệ blockchain cũng ngày càng được sử dụng trong lĩnh vực công. Các cơ quan chính phủ hiện xuất hiện khá nhiều tình trạng quan liêu cũng như còn thiếu hiệu quả, điều mà blockchain có khả năng khắc phục. Công nghệ này cũng có thể giúp tăng tính minh bạch cho hệ thống bộ máy quản lý của chính phủ, từ đó hạn chế đáng kể tình trạng tham nhũng. 

Một ví dụ điển hình là việc đảm bảo quy trình bỏ phiếu bầu cử được tổ chức một cách công bằng và có trách nhiệm. Một số người cho rằng blockchain có thể giúp đẩy nhanh quá trình này cũng như tăng độ tin cậy và tính bảo mật. Sử dụng công nghệ blockchain, quy trình bỏ phiếu được cải thiện đáng kể trên mọi khâu thủ tục, từ đăng ký thông tin cử tri đến kiểm phiếu. Với nền tảng sổ cái phân tán có thể truy cập công khai và không thay đổi, blockchain sẽ giúp tăng tính minh bạch trong quy trình bầu cử.  

Tuy nhiên, một báo cáo năm 2020 từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã nêu lên những lo ngại nghiêm trọng về tính bảo mật của việc bỏ phiếu dựa vào công nghệ blockchain.   

Blockchain can thiệp vào lĩnh vực tài chính như thế nào? 

Blockchain, với ví dụ điển hình là tiền điện tử như Bitcoin, đã can thiệp vào khía cạnh thanh toán trong tài chính. Bên cạnh khía cạnh này, blockchain có khả năng can thiệp hơn nữa vào một số phân ngành khác trong tài chính. 

Một số công ty đã sử dụng công nghệ blockchain để phát triển thị trường dự đoán phi tập trung toàn cầu (tập trung vào các hợp đồng phái sinh). Và blockchain có thể giúp hợp lý hóa việc tổ chức dữ liệu để dự báo, từ mô hình giao thông đến thời tiết. 

Dưới đây là các lĩnh vực tài chính có khả năng xuất hiện sự can thiệp của blockchain trong những năm tới: 

Ngân hàng 

Với blockchain, người dùng trên toàn cầu có thể truy cập các dịch vụ ngân hàng mà họ sẽ không có cơ hội được tiếp cận nếu không có công nghệ này. Đặc biệt, người dùng ở các quốc gia đang phát triển hoặc không có các ngân hàng đủ tiêu chuẩn, có thể thông qua blockchain truy cập dễ dàng các dịch vụ. 

Cùng với các loại tiền kỹ thuật số, blockchain có thể cho phép chuyển tiền gần như tức thì giữa các quốc gia với chi phí thấp hơn và thời gian trì hoãn không đáng kể. Mặc dù một số tổ chức tài chính chính thống ở Hoa Kỳ ban đầu hạn chế tham gia vào thị trường tiền điện tử, nhưng họ đã từng bước khám phá các tiềm năng có thể mang lại từ công nghệ blockchain. 

Huy động vốn  

Gọi vốn cộng đồng đã trở nên nổi bật trong những năm gần đây và dần trở thành một trong những cách phổ biến nhất để một nhà đầu tư cá nhân tài trợ cho tất cả các dự án và sản phẩm. Nguồn vốn được huy động từ cộng đồng thể hiện niềm tin của những ai tìm cách tài trợ cho một dự án và một số khác sẵn sàng góp vốn để tài trợ các mục tiêu đó. 

Các trang web gọi vốn cộng đồng thường được duy trì bằng cách tính phí dịch vụ và nó đóng vai trò trung gian trong mối quan hệ giữa nhà phát triển dự án và người tài trợ vốn. Blockchain có thể giúp giảm nhu cầu về trung gian người thực, kết nối các nhà quản lý dự án với những người sẵn sàng góp vốn một cách hiệu quả.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.

Bài viết liên quan