Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Doanh nghiệp Việt Nam thực hiện chuyển đổi số

Tầm nhìn chiến lược

Dự kiến, nền kinh tế số của Việt Nam sẽ đạt 57 tỷ USD vào năm 2025, đứng thứ hai Đông Nam Á với tốc độ tăng trưởng 29%/năm. Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát của Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin (Vinasa), khoảng hơn 90% doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) chưa thực sự hiểu biết về chuyển đổi số, hơn 70% doanh nghiệp chưa biết bắt đầu từ đâu đã phản ánh thực tế, để "chạm" được cơ hội này là bài toán nhiều thách thức.

Để phá vỡ rào cản ngại chuyển đổi số, ông Lê Trí Thông - Phó chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc CTCP Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ), cho rằng yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công nằm ở tầm nhìn chiến lược. Khi bão Covid-19 càn quét, giữa lúc nhiều người chới với, mò mẫm tìm đến cái "phao" chuyển đổi số, thì PNJ đã tự "nổi" khi đi trước ít nhất 2 năm. "Tư duy chiến lược và đội ngũ đồng lòng là yếu tố căn cơ. Một khi tư duy chưa được khai phóng sẽ khó có sự đồng lòng, khi đó muốn thay đổi gì cũng rất khó khởi động và đạt đủ tốc độ để cất cánh", ông Thông cho hay.

Nêu quan điểm, ông Lê Anh Tiến, CEO Công ty cổ phần Công nghệ Chatbot Việt Nam cho rằng, thiết lập chiến lược và văn hoá dài hạn là yếu tố then chốt giúp doanh nghiệp chuyển đổi số nhanh hơn. "Sự thành công của chuyển đổi số phải nằm trong tư duy, trong cách nhân viên tiếp cận và giải quyết vấn đề hàng ngày, hàng giờ. Một công ty mà nhân viên không có tư duy số hóa, văn hóa không nuôi dưỡng sự đổi mới, thì đừng mong công nghệ có thể cứu sống được doanh nghiệp", ông Tiến nhìn nhận.

Tái tạo để tăng dần “nồng độ Digital”

"Khi quyết định chuyển đổi số, chúng tôi đã tiến hành nhấn nút tái tạo cho PNJ, đó là quá trình chuyển đổi toàn diện với một chuỗi tái tạo nối tiếp nhau: quy trình kinh doanh, cơ cấu tổ chức và vận hành được lập trình kỹ lưỡng, có chiến lược”, ông Thông chia sẻ. Hành trình đó giúp doanh nghiệp phối kết giữa các giá trị nội tại bền vững bên trong với những năng lực hiện đại từ bên ngoài. Bắt đầu từ những thay đổi nhỏ, lấy đà cho các thay đổi lớn và tăng tốc dần. Chính những thành quả trước sẽ tạo vốn cho các chiến thắng tiếp sau.

Khi bắt tay vào chuyển đổi số, phải “nội soi” sức khỏe doanh nghiệp trên mọi mặt trận, nhằm đánh giá lại đâu là các nguồn lực đang có sẵn để vận dụng trong chuyển đổi số, đâu là rào cản cần loại bỏ để phù hợp hơn, CEO Chatbot nhấn mạnh. "Ban lãnh đạo phải đưa ra những việc cần làm, thời gian thực hiện, kết quả dự đoán. Xây dựng kế hoạch càng chi tiết càng dễ dàng thực hiện và bám sát”, ông Tiến nhận định.

Sau khi thực hiện các bước trên, vẫn cần "khám tổng quát" để xác định đang ở cấp độ nào. Việc đánh giá này phải trả lời được các câu hỏi: cách chuyển đổi số đang thực hiện có đem lại thay đổi tích cực cho doanh nghiệp không, nếu không sẽ tiếp tục nhặt sạn để nâng cao chất lượng.

Sự trợ lực cần thiết

Để tiếp tục đồng hành cùng doanh nghiệp vượt qua những khó khăn thách thức, tận dụng cơ hội do chuyển đổi số đem lại, trong vai trò Tổng thư ký Câu lạc bộ Chuyển đổi số, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, ông Trương Anh Quân cho hay, thời gian tới, câu lạc bộ sẽ lên kế hoạch, phối hợp với Văn phòng Trung ương Hội để tiến hành khảo sát toàn diện nhu cầu, tình hình triển khai chuyển đổi số thực tế của các SME trong hội.

“Từ kết quả khảo sát sẽ triển khai thí điểm cho các doanh nghiệp đã đáp ứng yêu cầu của đề án, theo hình thức “cầm tay chỉ việc”, và cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp để quá trình này đi vào thực chất”, ông Quân thông tin.

Trên cơ sở đó sẽ tiến hành đánh giá, thẩm định và giới thiệu các chuyên gia tư vấn giàu kinh nghiệm, các giải pháp ứng dụng phù hợp với hiện trạng của từng doanh nghiệp.

Đặc biệt, sẽ kết nối với các đơn vị, tổ chức lớn và uy tín trong lĩnh vực công nghệ, tài chính để cung cấp các gói hỗ trợ tốt nhất, giúp doanh nghiệp tối ưu hiệu quả dòng tiền. Bên cạnh đó, dữ liệu của các doanh nghiệp được chia sẻ lẫn nhau, hình thành nên hệ sinh thái, đóng góp liên tục vào công cuộc chuyển đổi số của Hội Doanh nhân trẻ cũng như của quốc gia.

Nguồn: Doanh Nhân Trẻ


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.