Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Phát triển văn hóa doanh nghiệp

Văn hóa doanh nghiệp đề cập đến các giá trị, niềm tin và hành vi xác định cách nhân viên và ban quản lý của công ty tương tác với nhau, thực hiện và xử lý các công việc. Thông thường, văn hóa doanh nghiệp bắt nguồn từ những giá trị cốt lõi và phát triển một cách tự nhiên theo thời gian, tổng hợp từ những đặc điểm của từng cá nhân làm việc cho công ty.

Văn hóa doanh nghiệp rất quan trọng vì nó có thể thúc đẩy các mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp. Ví dụ, nhân viên có thể bị thu hút bởi các công ty có giá trị văn hóa như họ mong muốn, từ đó có thể thúc đẩy việc giữ chân nhân viên và thu hút nhân tài mới. Khuyến khích văn hóa doanh nghiệp đổi mới có thể rất quan trọng trong việc duy trì lợi thế cạnh tranh của công ty. Cùng với đó, văn hóa doanh nghiệp cũng có thể quan trọng trong việc giới thiệu công ty tới khách hàng và xã hội, qua đó giúp củng cố và nâng cao nhận thức của công chúng về công ty.

Đặc điểm của một nền văn hóa doanh nghiệp thành công

Văn hóa doanh nghiệp, dù được hình thành có chủ ý hay được phát triển một cách một cách tự nhiên theo thời gian, đều thể hiện giá trị cốt lõi của tư tưởng và thực tiễn công ty. Theo Harvard Business Review, 6 đặc điểm quan trọng của một nền văn hóa doanh nghiệp thành công bao gồm:

Tầm nhìn

Yếu tố đầu tiên và cũng quan trọng nhất chính là tầm nhìn. Cho dù được truyền đạt thông qua tuyên bố sứ mệnh hay tuyên ngôn định vị thương hiệu, thì tầm nhìn của công ty vẫn được xem là một công cụ mạnh mẽ, là kim chỉ nam cho mọi quyết định, hành động của công ty.

Giá trị

Mặc dù các giá trị là một khái niệm rộng nhưng nó có thể cho thấy tư duy và quan điểm cần thiết để đạt được tầm nhìn của công ty. Chúng có thể được coi như một thước đo tiêu chuẩn để cân chỉnh những hành vi, quan điểm cần thiết để đạt được mọi mục tiêu đề ra. Ví dụ các giá trị có thể bao gồm sự công bằng, tin cậy, chính trực, hiệu suất làm việc xuất sắc, tinh thần đồng đội và trải nghiệm tốt của khách hàng.

Thực hành phát triển văn hóa doanh nghiệp

Thực hành bao gồm các phương pháp hữu hình để một công ty đạt được các giá trị của mình. Ví dụ: Netflix trả cho nhân viên mức lương cao hơn hẳn so với các mức lương mà họ có thể nhận được từ công ty khác, vì Netflix đề cao sự hiểu biết, thành tích tốt của nhân viên thay vì triết lý làm mọi cách để có được thành tích cao nhất để kiếm tiền.

Con người

Tiếp theo là con người, các công ty luôn muốn tuyển dụng những ai có thể phản ánh và nâng cao văn hóa tổng thể của họ. Thêm vào đó, con người là chìa khóa thổi sự sống vào nền văn hóa của một công ty; hiểu đơn giản là nếu không có con người, sẽ không có văn hóa nào tồn tại cả. Khi văn hóa doanh nghiệp được tuân theo và thực thi, công ty mới có thể đạt được những thành tích với giá trị cao, mang lại kết quả kinh doanh thuận lợi.

Câu chuyện về công ty và địa điểm kinh doanh

Cuối cùng, các câu chuyện về công ty cũng như địa điểm kinh doanh có lẽ là những đặc điểm có tính thời đại nhất trong văn hóa doanh nghiệp. Một câu chuyện hoặc lịch sử hình thành lừng lẫy, chẳng hạn như câu chuyện liên quan đến Steve Jobs và Apple, rất quan trọng đối với sự phát triển và hình ảnh của công ty trước công chúng. Cùng với đó, địa điểm kinh doanh cũng như cách thiết kế kiến trúc, bố trí nội thất văn phòng, là một trong những phát kiến tiên tiến nhất trong văn hóa doanh nghiệp hiện đại.

Ngoài ra, một số đặc điểm khác của văn hóa doanh nghiệp mà bạn có thể tìm hiểu như:

Làm việc nhóm

Nhân viên cần được khuyến khích và đào tạo để cùng nhau làm việc với tinh thần đồng đội cao và hướng tới mục tiêu chung. Khi các nhân viên đề cao văn hóa làm việc theo nhóm, họ sẽ nhận thấy các lợi ích như giải quyết vấn đề nhanh chóng, phát triển các ý tưởng mới và cải thiện năng suất.

Đào tạo và giáo dục

Các công ty nên cung cấp các chương trình, mô hình đào tạo để nhân viên có thể cải thiện kỹ năng và nâng cao kiến thức của họ, qua đó giúp việc đạt được tầm nhìn và mục tiêu của công ty chắc chắn hơn. Đào tạo và giáo dục cũng có thể mang lại những cơ hội mới trong công ty cho nhân viên (thăng chức, tăng lương,…). Nhờ đó có thể thúc đẩy mọi người học hỏi và cống hiến nhiều hơn cho công ty.

Sự đổi mới

Đổi mới mang lại sự mới mẻ và có thể phát huy tinh thần của tầm nhìn công ty. Nó có thể củng cố niềm tự hào, sự tự tin và lòng trung thành của nhân viên công ty.

Khả năng lãnh đạo

Ban quản lý của công ty, bao gồm cả giám đốc điều hành, phải luôn sẵn sàng tiếp nhận những phản hồi cũng như cung cấp những giải đáp, hỗ trợ cho tất cả nhân viên.

Làm thế nào để phát triển văn hóa doanh nghiệp?

Không có một chiến lược duy nhất nào có thể giúp xây dựng văn hóa doanh nghiệp bởi vì các công ty, ngành và con người thường có những đặc điểm khác nhau. Tuy nhiên, các bước cơ bản dưới đây có thể giúp bạn thiết lập, xây dựng một nền văn hóa doanh nghiệp thành công cho nhân viên, khách hàng và công ty của mình.

- Xác định tầm nhìn, giá trị và hành vi của công ty.

- Thu thập phản hồi từ nhân viên về các giá trị, ý tưởng và quy trình làm việc của công ty để cải thiện môi trường làm việc và nâng cao hiệu suất.

- Sử dụng các nhóm thảo luận nhỏ, tiến hành các cuộc khảo sát hoặc các cuộc họp toàn công ty để thu hút nhân viên và cho phép họ đưa ra nhận xét, quan điểm của bản thân.

- Thiết lập các phương pháp, chương trình đào tạo định kỳ để truyền đạt các giá trị/hành vi của công ty và xác định mức độ mà nhân viên hiểu chúng.

- Sử dụng truyền thông nội bộ chất lượng cao để duy trì sự liên kết giữa các nhân viên với mục tiêu của công ty, môi trường làm việc và vai trò của nhân viên trong sự thành công của công ty.

- Thiết lập các nguyên tắc giúp củng cố các giá trị của công ty như quy tắc nhân viên tránh sử dụng điện thoại trong khu vực làm việc ảnh hưởng đến mọi người hay gửi email hoặc tin nhắn công việc trong các kỳ nghỉ.v.v.

- Ghi nhận công sức của nhân viên một cách tích cực và công khai như một phần thưởng cho những đóng góp của họ cho sự thành công của công ty.

- Thực hành những gì công ty đã truyền đạt, đảm bảo rằng ban quản lý duy trì cách tiếp cận hành vi nhất quán thay vì liên tục thay đổi.

- Có thể thảo luận với tất cả nhân viên có thể giải quyết những gì họ quan tâm và giúp họ cảm thấy được kết nối/có giá trị.

- Thúc đẩy tinh thần đồng đội.

- Đặt mục tiêu cho sự đa dạng, tôn vinh sự khác biệt giữa mọi người và khuyến khích sự hòa nhập giữa tất cả mọi người.

Tóm tắt:

- Văn hóa doanh nghiệp là một thành phần thiết yếu trong việc duy trì sự thành công của một công ty.

- Văn hóa doanh nghiệp là chìa khóa quan trọng để thu hút và giữ chân nhân viên, từ đó nâng cao hiệu suất làm việc, thành tích và kéo dài quá trình phát triển của công ty.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.

Bài viết liên quan