Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Áp dụng ma trận SWOT vào phân tích tài chính

Điểm nhấn chính

- Phân tích SWOT là một công cụ hoạch định chiến lược được sử dụng để xác định Điểm mạnh, Điểm yếu, Cơ hội và Thách thức ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

- Ma trận này giúp khám phá tình hình tài chính hiện tại và những thay đổi tiềm năng để lên kế hoạch về tài chính và chiến lược cho hoạt động kinh doanh, đầu tư của mình

Tìm hiểu cùng Tititada!

SWOT viết tắt cho Điểm mạnh (Strengths), Điểm yếu (Weaknesses), Cơ hội (Opporturnities) và Thách thức (Threats).

Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn về cách phân tích SWOT bằng cách áp dụng nó vào phân tích hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp PepsiCo.

Tổng quan về ma trận SWOT

Ma trận SWOT là viết tắt của Điểm mạnh (Strengths), Điểm yếu (Weaknesses), Cơ hội (Opporturnities) và Thách thức (Threats). Đây là một công cụ hữu ích hỗ trợ bạn trong việc phân tích tài chính bằng cách kiểm tra các yếu tố bên trong và ngoài có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp, dự án hoặc khoản đầu tư của bạn, đồng thời nó có thể giúp bạn xác định và ưu tiên các vấn đề cần được giải quyết. Bên cạnh đó còn hỗ trợ bạn tận dụng điểm mạnh và giảm thiểu điểm yếu, cũng như khai thác các cơ hội và vượt qua các thách thức.

Nguồn: Internet

SWOT trong phân tích tài chính

Về lĩnh vực tài chính, ma trận này được thiết kế để trình bày bức tranh tổng thể về tình hình tài chính hiện tại và tiềm năng của một tổ chức nhờ vào điểm mạnh và điểm yếu đồng thời cung cấp cái nhìn sâu sắc về các sự kiện, cơ hội mới để nắm bắt và cả những thách thức để vượt qua. Phân tích SWOT có thể được sử dụng ở bất kỳ giai đoạn nào trong quá trình hoạt động kinh doanh. Ví dụ: công ty có thể áp dụng để đánh giá cơ hội kinh doanh mới, bằng cách lên kế hoạch phù hợp với pháp luật, lập ngân sách doanh thu và chi phí dự kiến, cũng như xoay vòng để tối ưu hóa lợi nhuận của mình.

1. Điểm mạnh

Đây là những thứ mang lại lợi thế cạnh tranh so với đối thủ trong thị trường hoặc lĩnh vực của bạn. Nói chung, những yếu tố này bao gồm kỹ năng, kiến thức đặc biệt hoặc nâng cao, khả năng tạo ra lợi nhuận, tỷ lệ nợ trên vốn chủ sở hữu, đòn bẩy tài chính và có thể được tìm thấy bằng cách xem báo cáo tài chính.

2. Điểm yếu

Đây là những thứ làm tổn hại đến khả năng cạnh tranh của công ty và thường là những lĩnh vực mà đối thủ cạnh tranh có lợi thế hơn. Chúng có thể bao gồm tỷ suất lợi nhuận thấp, chi phí cao, giá trị ròng nhỏ, v.v. Và nó cũng có thể được tìm thấy bằng cách xem báo cáo tài chính.

3. Cơ hội

Đây là những lựa chọn tích cực mà công ty có thể theo đuổi để đạt được mục tiêu và mục đích của mình. Chúng bao gồm những thay đổi trong ngành, cũng có thể là quy định hoặc xu hướng trong hành vi của người tiêu dùng, thay đổi về công nghệ hoặc vị trí địa lý. Điều quan trọng là phải đánh giá và lựa chọn các cơ hội phù hợp nhất với định hướng phát triển của công ty.

4. Thách thức

Những thách thức chỉ đơn giản là những thứ có thể cản trở quá trình thành công của công ty bạn. Đó có thể là đối thủ cạnh tranh, suy thoái kinh tế, đổi mới công nghệ, hoặc xung đột trong hội đồng quản trị, v.v.

Sau khi thiết lập các mục tiêu và chỉ tiêu tài chính nhằm tận dụng điểm mạnh và cơ hội, đồng thời giúp khắc phục hoặc giảm thiểu điểm yếu và thách thức, tiến thành phân loại chúng vào các danh mục tương ứng theo mức độ ưu tiên, mức độ dễ hoàn thành và khoảng thời gian cần thiết để thực hiện hoặc sửa chữa. Bạn sẽ cần chọn các phương pháp và số liệu phù hợp nhất để đo lường và so sánh các khía cạnh tài chính của dự án hoặc khoản đầu tư. Bên cạnh đó, phân tích báo cáo tài chính là một việc khá cần thiết, nó bao gồm kiểm tra báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh, bảng cân đối kế toán và báo cáo lưu chuyển tiền tệ của một đơn vị kinh doanh để đánh giá khả năng sinh lời, tính thanh khoản, khả năng thanh toán và hiệu quả của nó. Hơn thế nữa, bạn cần phải thẩm định đầu tư, việc này bao gồm việc tính toán giá trị hiện tại ròng (NPV), tỷ suất hoàn vốn nội bộ (IRR), thời gian hoàn vốn (PB) và chỉ số lợi nhuận của một dự án hoặc khoản đầu tư để xác định khả năng tồn tại và tính hấp dẫn của nó. Sau khi đánh giá được tính ổn định và khả năng phát triển, bạn cần phải định lượng và giảm thiểu những điều không chắc chắn cũng như các mối đe dọa có thể ảnh hưởng đến kết quả tài chính bằng cách phân tích tỷ lệ, xu hướng, điểm cân đối. Điều này sẽ giúp bạn so sánh các lựa chọn thay thế khác nhau và chọn phương án đem lại lợi nhuận đầu tư đối đa nhất.

Câu chuyện của PepsiCo

Khởi đầu là một công ty nước giải khát cạnh tranh với Coca-Cola, giờ đây đã trở thành “một gã khổng lồ” thực phẩm đa dạng, mang nhiều thương hiệu và có vị trí vững chắc trên thị trường ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, ngành thực phẩm này đang bão hòa với nhiều sản phẩm và đối thủ lớn trong cùng thị trường. Công ty có thể tiếp tục chiếm được thị phần lớn như vậy trên “chiến trường” của mình không? Hãy tiến hành phân tích SWOT cho công ty như sau

Điểm mạnh

PepsiCo đã khai thác những lợi ích từ sự hiện diện vững chắc trên toàn cầu bằng cách tham gia vào hơn 200 quốc gia trên toàn thế giới. Sự hiện diện áp đảo của PepsiCo tại các thị trường trên toàn cầu đã nâng cao nhận thức toàn cầu và sự công nhận về thương hiệu của người tiêu dùng. Một trong những thế mạnh giúp PepsiCo có thể cạnh tranh trực tiếp với các đối thủ như Coca Cola là sự hiện diện trên toàn cầu.

PepsiCo có 23 nhãn hiệu, như Pepsi, Diet Pepsi, Pepsi Max, Fritos và các nhãn hiệu khác; mỗi công ty tạo ra hơn 1 tỷ USD doanh thu bán lẻ hàng năm. Trong khi các công ty khác gặp khó khăn trong việc đáp ứng dự báo của họ do những bất ổn của thị trường thì PepsiCo đã đạt được và vượt qua dự báo nhờ danh mục đầu tư đa dạng.

Theo Statista, PepsiCo được xếp hạng là thương hiệu nước giải khát có giá trị thứ hai với giá trị thương hiệu là 21 tỷ USD. Năm 2022, PepsiCo được xếp hạng là công ty lớn thứ 86 trên thế giới trong danh sách Global 2000 của Forbes.

Theo Information Resources, năm 2022, Pepsi chiếm 46.3% và Coca-Cola chiếm 25.6% trong danh mục đồ uống giải khát dạng lỏng của Hoa Kỳ. Nó khai thác sự thống trị của mình nuôi dưỡng mối quan hệ thuận lợi với các nhà bán lẻ để giành được không gian kệ đáng kể và dễ dàng tiếp cận.

Pepsi hiểu tầm quan trọng của hoạt động tiếp thị, bằng chứng là họ đã tài trợ cho chương trình giữa hiệp Super Bowl trong 10 năm, tiếp cận 96.7 triệu khán giả vào năm 2021. Vào năm 2022, Pepsi Super Bowl LIV Halftime Show có sự góp mặt của các nghệ sĩ biểu diễn nổi tiếng và thu hút 103.4 triệu người xem.

PepsiCo đã hợp tác với Ngân hàng Phát triển Liên Mỹ (IDB) trong các dự án cung cấp nước uống sạch và cải thiện điều kiện vệ sinh ở Châu Mỹ Latinh. Ngoài ra, PepsiCo tuyên bố sẽ đầu tư 35 triệu USD vào sáng kiến tái chế đổi mới, giới thiệu các hệ thống tái chế quy mô nhỏ, bền vững và công nghệ cao tại các cộng đồng khác nhau ở Mỹ.

Điểm yếu

Sự phụ thuộc quá mức vào nước ngọt có ga và thực phẩm đóng gói làm suy yếu tính linh hoạt của các công ty trong trường hợp có biến động ở phân khúc đó. Toàn bộ danh mục sản phẩm đều được xếp vào loại 'không tốt cho sức khỏe', do đó, một bộ phận lớn đối tượng mục tiêu, tức là trẻ em, không được phép thưởng thức thường xuyên. Đây là một điểm yếu đáng kể, đặc biệt là trong thị trường tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe hiện nay.

Những sản phẩm thất bại của PepsiCo, chẳng hạn như Crystal Pepsi (Cola không màu), Pepsi Blue, v.v., đã khiến nhân viên mất tinh thần và miêu tả họ là những người kém năng lực trong cộng đồng, tạo cơ hội cho sự cạnh tranh phát triển.

Chi quá nhiều tiền để giữ chân những người nổi tiếng, quảng cáo truyền hình và các hình thức truyền thông truyền thống khác.

Cơ hội

Việc đa dạng hóa thành các phân khúc khác nhau giúp doanh nghiệp khai thác được lợi ích ngoài lĩnh vực hoạt động truyền thống và đạt được sự ổn định. Mặc dù PepsiCo có 23 thương hiệu trong danh mục đầu tư của mình nhưng tất cả những thương hiệu này đều tập trung trong ngành thực phẩm và đồ uống. Thay vào đó, họ có thể mở rộng phân khúc sản phẩm của mình chẳng hạn như đồ thể thao bằng cách mua lại hoặc hợp tác một thương hiệu đồ thể thao đã có uy tín.

Ngày càng có nhiều khách hàng sử dụng các kênh kỹ thuật số để mua sắm trực tuyến. PepsiCo có thể khai thác lợi ích của việc mua sắm trực tuyến bằng cách mở rộng thương mại điện tử và tăng doanh số bán hàng thông qua các kênh này.

PepsiCo có các nguồn lực để tăng cường đầu tư vào nghiên cứu và phát triển, sản xuất cũng như khả năng tiếp cận thị trường và đạt được lợi thế so với các đối thủ cạnh tranh trong bối cảnh tiêu dùng và bán lẻ đang thay đổi. Trong năm tài chính 2022, PepsiCo đã chi hơn 770 triệu USD cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D), với chi phí R&D dao động từ 665 triệu USD đến 760 triệu USD trong 10 năm qua.

Công ty có thể khai thác các cơ hội do số lượng người tiêu dùng quan tâm đến sức khỏe ngày càng tăng bằng cách mở rộng các dòng sản phẩm để bao gồm các lựa chọn tốt cho sức khỏe như sữa làm từ thực vật. Cùng với đó, công ty có thể tăng cường các hoạt động trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp để sử dụng bền vững các nguồn tài nguyên tái tạo và giải quyết các vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến người tiêu dùng, củng cố lòng trung thành đồng thời thu hút khách hàng mới.

Vào tháng 3 năm 2020, PepsiCo đã mua lại Rockstar Energy Beverages với giá 3.85 tỷ USD để cạnh tranh với đối thủ cạnh tranh lớn nhất Monster Beverage trong lĩnh vực nước tăng lực. PepsiCo cũng đã hoàn tất việc mua Pioneer Foods của Nam Phi với giá 1.7 tỷ USD. Dựa vào đây, họ có thể đẩy mạnh M&A để mở rộng hơn nữa hoạt động kinh doanh của mình.

Thách thức

Lợi nhuận và thị phần của PepsiCo đang bị đe dọa bởi sự cạnh tranh gay gắt từ Coca-Cola, Nestle, Dr. Peppers, Unilever, v.v. Điều này đe dọa tính bền vững và lợi nhuận lâu dài do phải tăng chi phí bảo vệ thị phần thông qua quảng cáo, khuyến mãi và giảm giá để giữ chân khách hàng.

Trong trường hợp suy thoái, PepsiCo có thể thua lỗ vì danh mục của họ tập trung vào các sản phẩm nằm trong những khoản chi phí đầu tiên mà người tiêu dùng phải bỏ ra khi kinh tế khó khăn.

PepsiCo có thể mất lợi thế cạnh tranh nếu các đối thủ áp dụng các công nghệ thay đổi cuộc chơi một cách hiệu quả hơn.

Trong thời gian gần đây, các chính phủ ngày càng áp dụng các quy định ủng hộ sức khỏe để giảm bớt các bệnh tật trong lối sống và bệnh tật do đồ ăn vặt và các sản phẩm không lành mạnh. Việc xu hướng này leo thang trong tương lai có thể làm suy yếu khả năng sinh lời, tính bền vững và thậm chí là sự tồn tại của PepsiCo vì danh mục sản phẩm của công ty chủ yếu bao gồm nước ngọt và đồ ăn nhẹ không tốt cho sức khỏe.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.