Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Đại suy thoái

Đại suy thoái (The Great Recession), hay cuộc suy thoái toàn cầu, xảy ra vào khoảng 2007-2009 khi nền kinh tế nhiều nước trên thế giới lao dốc, bắt đầu từ Mỹ. Vào những năm đầu thập kỉ 21, khi ở Mỹ xảy ra sự việc vỡ bong bóng công nghệ Dotcom và cộng với sự kiện tấn công 9/11, chính phủ Mỹ đã đưa lãi suất cơ bản về mức thấp nhất, và giữ mức đó tới vài năm sau.

Nhờ đó, thị trường nhà ở thứ cấp ở Mỹ đã tận dụng mức lãi suất thấp để đi vay mua nhà trong nhiều năm. Cho tới khoảng 2004 tới 2006, chính phủ Mỹ dần tăng lãi suất lên lại để chống lạm phát. Việc này đã đồng thời ảnh hưởng mạnh trực tiếp tới lãi suất vay mua nhà của người tiêu dùng.

Khi nợ vay tăng cùng với lãi suất, người dân dần không có đủ khả năng để thanh toán nợ. Tới 2007, thị trường bất động sản của Mỹ thể hiện sự sụp đổ do tín dụng nhà ở thứ cấp bị mất thanh khoản và nó đã tạo nên một cuộc khủng hoảng tài chính trên diện rộng cả nước.

Các nước trên thế giới, bao gồm các tổ chức tài chính lớn, tham gia vào bong bóng thị trường nhà ở thứ cấp của Mỹ cũng bị thua lỗ nặng và dẫn tới rối loạn tài chính quốc gia. Hiệu ứng domino khiến cho các nước đều rơi vào suy thoái kinh tế hoặc suy giảm tốc độ tăng trưởng GDP trong giai đoạn khủng hoảng đó.

Để ngăn chặn sự suy giảm tăng trưởng của nền kinh tế của mình, nhiều nước đã tung ra các chính sách tài khoá tiền tệ để tích cực tác động lên thị trường, kích thích kinh tế và kích cầu. Đến giữa 2009, các nước bị tác động dần cho thấy dấu hiệu hồi phục kinh tế và chuẩn bị cho một chu kỳ kinh tế mới.