Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

6 mẹo quản lý tài chính dành cho GenZ

Câu chuyện của một bạn Gen Zer 23 tuổi kể rằng, cuộc Đại suy thoái (2008-2009) đã định hình thời tuổi thơ ấu của tôi, nhưng tôi chưa bao giờ phải đối mặt với một thời kỳ kinh tế khó khăn nào khi là một người trưởng thành độc lập về tài chính – cho đến bây giờ.

Trong vài tháng qua, mọi thứ xảy ra xung quanh đã khiến tôi trở nên lo lắng hơn bao giờ hết. Khi phải chứng kiến những người bạn của mình bị mất việc, các khoản đầu tư của chúng tôi đều lao dốc, nhất là chứng khoán, và cả lạm phát cũng dần làm tôi cảm thấy hoang mang hơn, vì đến một lúc nào đó, tôi sẽ phải trả các khoản vay nợ sinh viên đang ngày phình to vì lãi cộng dồn của mình. Tôi lo lắng về những gì năm tới sẽ mang lại và tôi không biết làm thế nào để hiểu được tất cả các tín hiệu và xu hướng của nền kinh tế.

Cuộc khảo sát toàn cầu năm 2022 của Deloitte về Gen Z và thế hệ Millennial cho thấy chi phí sinh hoạt và tỷ lệ thất nghiệp là hai trong số những mối quan tâm hàng đầu của hai thế hệ này. Trong số 14,808 Gen Zers được thăm dò ý kiến, 46% cho biết đang sống dựa vào tiền lương tháng, và 72% dự đoán nền kinh tế sẽ trở nên tồi tệ hơn trong 12 tháng tới.

Hãy cùng tìm hiểu sáu lời khuyên hữu ích sau đây mà các chuyên gia, những người từng bị ảnh hưởng bởi cuộc Đại suy thoái và những khủng hoảng tài chính khác, chia sẻ tới các bạn trẻ để giúp họ kiên trì vượt qua bất ổn kinh tế và tiếp tục phát triển sự nghiệp trong thời kỳ khó khăn này.

1. Hãy nói chuyện với những người đã trải qua khủng hoảng trước đây

Nền kinh tế luôn trải qua những giai đoạn thăng trầm, và nếu các bạn trẻ cảm thấy lo lắng và sợ hãi vào những thời điểm kinh tế bất ổn như lúc này, họ được khuyến khích nên bắt đầu trò chuyện và bày tỏ sự âu lo của họ với những bậc thế hệ đi trước, có thể là cha mẹ, ông bà của mình, hay người cố vấn, giáo sư và cả những đồng nghiệp lớn tuổi của mình.

Nó có thể thực sự hữu ích và an ủi khi có người chia sẽ và thấu hiểu cảm giác của mình, và đưa ra những lời khuyên đúng đắn về những việc bạn cần phải chuẩn bị hay có thể làm ngay bây giờ và trong tương lai, để có thể đảm bảo tài chính cá nhân của mình.

2. Giữ mạng lưới xã hội của bạn hoạt động

Nhiều chuyên gia cho rằng hiện tại là thời điểm quan trọng để đầu tư vào sự phát triển sự nghiệp của bạn. Khi bước ra khỏi trường đại học vào thời kỳ suy thoái, bạn phải đặt mình trước các nhà tuyển dụng với một nguồn năng lượng mới. Suy thoái kinh tế sẽ biến bạn thành một người chủ động hơn trong việc tìm kiếm và đổi mới sự nghiệp của chính mình.

Đối với Gen Z, các trang mạng xã hội như LinkedIn và Facebook mở ra rất nhiều cơ hội để kết nối và mở rộng mạng lưới xã hội trực tuyến. Các bạn trẻ được khuyến khích nên chủ động kết nối lại với những người cố vấn, bạn bè thời đại học hoặc sếp cũ để hỏi thăm và trò chuyện nhằm giữ cho mạng lưới của họ luôn hoạt động và tích cực, phòng trường hợp cần giúp đỡ trong tương lai thì vẫn có thể dễ dàng mở lời hơn với họ.

Học cách giữ mối quan hệ bền vững sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn, bất kể điều gì xảy ra tiếp theo trong tương lai.

3. Sống trong khả năng của bạn

Đây là một trong những bài học quan trọng nhất mà thế hệ trước đã rút ra từ cuộc Đại suy thoái: "Hãy sống đúng với khả năng của bạn. Biết mình đang tiêu bao nhiêu và biết số tiền đó đang đi đâu là việc quan trọng nhất trong quản lý tài chính cá nhân.”

Bây giờ không phải là lúc để đi vay hoặc để nợ thẻ tín dụng chồng chất. Những bạn trẻ tuổi được khuyến khích là hãy suy nghĩ thêm và lên kế hoạch về việc cắt giảm chi tiêu hoặc bổ sung thu nhập của mình ngay bây giờ, và việc này nên là kế hoạch kéo dài, ít nhất cho tới khi nền kinh tế đi qua khỏi giai đoạn khủng hoảng, suy yếu.

4. Hãy kiên cường hơn

Với tình trạng khó khăn của nền kinh tế hiện nay, hãy dành một giây và suy nghĩ về tư duy của bạn đối với sự nghiệp của mình. “Tôi chưa thể đạt được vị trí mình muốn vì…”

Sự kiên cường của bản thân là điều đặc biệt cần thiết để vượt qua một cơn bão. Việc bị từ chối không phải là một điều gì xa lạ trong việc mở rộng mạng lưới quan hệ và tìm kiếm việc làm. Biết cách xử lý tốt trong những thất bại này có thể giúp giảm thiểu sự lo lắng của bạn về tương lai không chắc chắn phía trước.

Sự phát triển nghề nghiệp chỉ thực sự diễn ra khi bạn nhìn ra ý nghĩa của việc bị từ chối và chấp nhận nó. Hãy xem việc săn tìm việc làm như một công cụ để củng cố khả năng phục hồi và sự kiên trì của bản thân sau những lời đáp “Không” đó.

5. Hãy thừa nhận khi bản thân đã kiệt sức

Sức khỏe tinh thần là một trong những mối quan tâm hàng đầu của Gen Z. Cuộc khảo sát của Deloitte cho thấy 46% Gen Zers cho biết cảm thấy kiệt sức vì cường độ của các công việc hiện nay.

Các chuyên gia cho biết rằng điều quan trọng mà các bạn trẻ có thể làm trong tình trạng này là phải thừa nhận họ đã bị kiệt sức, và tìm ra nguyên nhân gốc rễ của nó, việc gì đã tác động gây áp lực lên tâm lý của họ. Những nguyên nhân chính thường dẫn đến kiệt sức được nhấn mạnh là sự thiếu ngủ, áp lực từ công ty, cộng đồng và kể cả từ các mục tiêu của bản thân.

6. Tập trung vào những gì bạn có thể kiểm soát

Bạn không thể làm chậm lạm phát. Bạn không thể khiến thị trường chứng khoán tăng lại. Những gì bạn có thể làm là tập trung vào việc hoàn thành xuất sắc công việc của mình, kết nối với mạng lưới xã hội của mình và thay đổi tư duy của bản thân.

Ngoài kia luôn có những cách để bạn đạt được kết quả cao và tốt nhất, ngay cả khi mọi thứ có vẻ như trở nên khó khăn hơn. Hãy xem những doanh nghiệp lớn như Zoom, đã phát triển mạnh mẽ trong thời kỳ đại dịch. Hay ngược lại một số công ty mà chúng ta biết ngày nay đã bắt đầu bước vào giai đoạn suy thoái và tăng trưởng chậm, như Uber và Airbnb.

Ý chính là chúng ta không thể kiểm soát được tất cả mọi thứ. Hãy tập trung vào những điều mình có thể kiểm soát được và những thứ mình có thể làm tốt nhất, và rồi cơ hội sẽ rộng mở tới bạn trong những thời kỳ thay đổi quyết liệt.

Tóm tắt:

- Chi phí sinh hoạt và tỷ lệ thất nghiệp là hai mối quan tâm hàng đầu của Gen Z hiện nay.

- Với một cuộc suy thoái tiềm ẩn, điều quan trọng là các Gen Zers phải đưa ra các quyết định tài chính thông minh ngay bây giờ.

- Cách Gen Zers có thể phát triển sự nghiệp trong một cuộc khủng hoảng kinh tế là phải kiên cường hơn và học cách chấp nhận thất bại khi nó đến, và dành thời gian cho bản thân nếu như bị kiệt sức với công việc.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.