Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Bạn nên mở bao nhiêu thẻ tín dụng?

Tìm hiểu cùng Tititada!

Việc có nhiều thẻ tín dụng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho chi tiêu cũng như tích luỹ tài chính cho bạn nhưng cũng đồng thời dễ đưa bạn vào hố đen nợ nần. Tuy nhiên, không có câu trả lời tiêu chuẩn nào về việc bạn nên có bao nhiêu thẻ tín dụng, và thậm chí có thể có nhiều lợi thế khi sở hữu nhiều hơn một thẻ tín dụng. Hầu hết các chuyên gia đều đồng ý rằng việc có nhiều thẻ tín dụng sẽ mang đến cho bạn cả 2 mặt lợi và hại, có thể giúp ích hoặc cản trở tín dụng của bạn, tùy thuộc vào mức độ bạn sử dụng và quản lý các thẻ tín dụng.

Liệu việc có nhiều thẻ tín dụng có tốt cho tài chính của bạn không?

Có nhiều thẻ tín dụng cho phép bạn có nhiều khả năng chi tiêu hơn và có nhiều cơ hội để tích điểm, dặm bay hoặc hoàn lại tiền nếu bạn đang sử dụng thẻ phần thưởng. Có nhiều hơn một thẻ tín dụng thực sự có thể giúp điểm tín dụng của bạn cao hơn và dễ dàng giữ tỷ lệ sử dụng tín dụng thấp.

Ví dụ: Nếu bạn có một thẻ tín dụng với hạn mức tín dụng là 40 triệu đồng và bạn dùng 36 triệu đồng trong hạn mức, thì tỷ lệ sử dụng tín dụng của bạn là 90%. Tỷ lệ sử dụng tín dụng cao sẽ làm ảnh hưởng điểm tín dụng của bạn. Có vẻ không công bằng nếu như bạn chỉ có một thẻ và thanh toán đầy đủ và đúng hạn hàng tháng, nhưng lại bị phạt vì sử dụng gần hết hạn mức tín dụng của bạn? Nhưng đó là cách hệ thống tính điểm tín dụng hoạt động.

Để cải thiện điểm tín dụng của bạn, hầu hết các chuyên gia tín dụng khuyên bạn nên tránh sử dụng hơn 30% hạn mức khả dụng cho mỗi thẻ tại bất kỳ thời điểm nào. Bằng cách chia đều 36 triệu đồng mua hàng của bạn trên nhiều thẻ, việc sử dụng tín dụng của bạn trở nên dễ dàng hơn nhiều vì tỷ lệ thấp.

Bạn nên có bao nhiêu thẻ tín dụng?

Không có con số cụ thể nào cho câu hỏi đó vì hoàn cảnh của mỗi người là khác nhau. Có thể đưa ra lập luận chắc chắn rằng mỗi cá nhân nên sở hữu ít nhất một thẻ tín dụng để tận dụng sự tiện lợi, bảo mật và các lợi ích vốn có của nó.

Theo thống kê xác suất, ở Việt Nam, số người sở hữu hơn 5 thẻ tín dụng không phải là hiếm. Nhưng thực chất việc xác định mở bao nhiêu thẻ tín dụng là không có căn cứ. Bởi việc mở thẻ tín dụng xuất phát từ nhu cầu cũng như điều kiện đáp ứng để mở thẻ của mỗi cá nhân.

Việc có nhiều hơn một thẻ tín dụng có thể phụ thuộc vào việc bạn cần hạn mức tín dụng bổ sung để đáp ứng ngân sách hàng tháng của mình hay tìm cách tận dụng chi tiêu hàng ngày để kiếm được nhiều loại phần thưởng như tiền hoàn lại, điểm hoặc dặm bay. Thế nhưng, việc mở nhiều thẻ sẽ không mang lại lợi ích mà nó đem đến nhiều rủi ro hơn nếu bạn không lập kế hoạch và hiểu được cách quản lý và tận dụng chúng. Vì vậy, để xác định mở bao nhiêu thẻ tín dụng cần xác định nhu cầu cũng như tần suất sử dụng thẻ của từng người.

Nếu muốn lấy một mức căn bản và an toàn khi sử dụng thì các chuyên gia tài chính khuyên rằng bạn chỉ nên sở hữu 2 thẻ tín dụng do 2 ngân hàng khác nhau phát hành. Nếu được cấp hạn mức tín dụng lớn thì chỉ nên làm một thẻ để có thể kiểm soát việc chi tiêu.

Nhược điểm của việc sở hữu quá nhiều thẻ tín dụng

Ngay cả việc có hai thẻ tín dụng cũng có thể là một nhược điểm nếu bạn không đủ khả năng thanh toán các hóa đơn của mình, không cần chúng hoặc không có kế hoạch sử dụng chúng cho mục đích nào đó.

Mặc dù việc nhận thẻ tín dụng mới đôi khi có thể cải thiện điểm tín dụng của bạn bằng cách làm giảm tổng tỷ lệ sử dụng hạn mức tín dụng, nhưng bạn không nên nhận nhiều thẻ trong một khoảng thời gian ngắn. Nhiều công ty phát hành thẻ thậm chí còn đưa ra các quy tắc ngăn chặn việc này vì có những khách hàng cố gắng đánh lừa hệ thống bằng cách đăng ký nhiều thẻ tín dụng để kiếm tiền thưởng và sau đó hủy thẻ của họ sau khi đáp ứng các yêu cầu chi tiêu.

Việc sở hữu nhiều thẻ tín dụng đồng thời cũng sẽ phát sinh nhiều khoản phí và lãi suất tích lũy ở một số nơi. Thẻ cao cấp thường đi kèm với phí thường niên và các thẻ khác có thể có tỷ lệ giới thiệu ban đầu tăng vọt sau vài tháng. Theo dõi tất cả những điều này, ngay cả với số dư tương đối nhỏ, có thể trở nên phức tạp.

Ví dụ: Hôm nay khách hàng sử dụng một thẻ thanh toán của ngân hàng A để mua đồ, ngày mai sẽ dùng thẻ của ngân hàng B để thanh toán khi ăn nhà hàng… và do công việc bận rộn, do có nhiều thẻ, khách hàng không nhớ thanh toán đúng ngày thì sẽ phải chịu một mức phí phạt và lãi suất cao.

Tác động đến điểm tín dụng của bạn

Một nhược điểm tiềm ẩn khác của việc có nhiều thẻ là nó có thể đưa bạn vào con đường mạo hiểm với ngân hàng và hạ thấp điểm tín dụng của bạn. Ngay cả khi bạn đã thanh toán xong tất cả dư nợ, thì chỉ riêng việc bạn sở hữu thẻ tín dụng có thể khiến bạn như mang một khoản nợ tiềm ẩn đối với ngân hàng khác.

Vì vậy, dù không có con số nào được coi là quá nhiều, nhưng tốt nhất bạn chỉ nên đăng ký và mang theo những thẻ mà bạn cần và có thể giúp ích cho việc sử dụng dựa trên điểm tín dụng, khả năng thanh toán dư nợ và phần thưởng mà bạn nhận lại được khi dùng thẻ.

Mẹo giúp bạn quản lý nhiều thẻ mà tránh rơi vào mạo hiểm

Có nhiều loại thẻ cho phép bạn kiếm được phần thưởng cho mỗi lần mua hàng bằng thẻ tín dụng.

Ví dụ: bạn có thể có thẻ tín dụng “cash back”để tận dụng các danh mục hoàn tiền 5% luân phiên để trong một số tháng nhất định, bạn có thể kiếm lại 5% khi mua hàng như hàng tạp hóa, khách sạn, nhà hàng,… Và bạn có thể sở hữu thêm một thẻ khác luôn trả lại cho bạn 5% khi mua hàng online.

Một cân nhắc khác là thẻ tín dụng có dành riêng cho các sàn thương mại điện tử. Việc mở thẻ tín dụng này sẽ giúp tiết kiệm đáng kể cho những giao dịch mua và có thể là một lợi ích to lớn nếu bạn đang mua sắm nhiều ở một sàn nhất định. Ví dụ: Thẻ tín dụng của ngân hàng kết hợp với các sàn Tiki, Shopee, Lazada. Mở loại thẻ này có thể thuận lợi để được giảm giá, nhưng bạn cũng nên đóng thẻ nếu không còn cần thiết.

Số liệu cập nhật từ Chi hội Thẻ (Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam) cho biết, doanh số sử dụng thẻ tín dụng quốc tế tăng trung bình 33%/năm trong từ 2018 đến 2020. Trong 6 tháng đầu năm 2021, tỷ lệ này tăng 32% so với cùng kỳ, đạt 219.611 tỷ đồng. Từ số liệu trên có thể nhận thấy, thẻ tín dụng quốc tế đang rất phát triển tại Việt Nam. Điều đáng nói, sự thịnh hành của loại thẻ này diễn ra trong bối cảnh trung bình mỗi năm tăng lên rất cao.

Tất nhiên, việc bạn có quá nhiều tài khoản sẽ dẫn đến tình trạng rất dễ quên thanh toán hóa đơn hoặc thậm chí làm mất thẻ. Các vấn đề có thể xảy ra sẽ nhanh chóng phá hỏng bất kỳ khoản tiết kiệm nào mà bạn có thể đã kiếm được.

Tóm tắt:

- Việc có nhiều thẻ tín dụng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho chi tiêu cũng như tích luỹ tài chính cho bạn nhưng cũng đồng thời dễ đưa bạn vào hố đen nợ nần. Việc sở hữu bao nhiêu thẻ và muốn chúng trở nên như thế nào với tài chính của bạn phụ thuộc vào cách bạn quản lý các thẻ mà bạn có.

- Bên cạnh đó cũng có rất nhiều mẹo để giúp bạn quản lý nhiều thẻ và mang lại nhiều lợi ích cho bạn. Bằng cách sử dụng mỗi thẻ sao cho có lợi nhất cho bạn, đảm bảo giữ số dư của bạn ở mức thấp và nếu có thể, hãy luôn thanh toán đầy đủ số dư của bạn vào hoặc trước ngày đến hạn. Và tất nhiên, hãy nhớ so sánh các tùy chọn thẻ tín dụng tốt nhất cho nhu cầu và hồ sơ tín dụng của bạn trước khi mở bất kỳ tài khoản mới nào.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.