Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Vai trò của nữ giới trong phát triển bền vững

Điểm nhấn chính 

- Các nhà lãnh đạo nữ thường ưu tiên các vấn đề xã hội, bao gồm giáo dục, y tế và công bằng xã hội, góp phần tạo nên một xã hội công bằng và bền vững hơn. 

- Phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo hiệu quả của các nỗ lực phát triển bền vững.   

Tìm hiểu cùng Tititada! 

Phát triển bền vững không thể được thực hiện nếu không có sự công bằng về giới tính. Tăng cường sức mạnh của phụ nữ là một yếu tố quan trọng trong quản lý, phát triển xã hội và duy trì hệ sinh thái.  Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn về vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế bền vững và câu chuyện có thực của nữ lãnh đạo TH True Milk.   

Sơ lược về phát triển bền vững 

Phát triển bền vững là một thuật ngữ để mô tả các chính sách, dự án và đầu tư mang lại lợi ích hôm nay mà không ảnh hưởng đến sức khỏe môi trường, xã hội và cá nhân trong tương lai. Những chính sách này thường tập trung vào việc hạn chế tác động của sự phát triển đến môi trường. Tuy nhiên, lợi ích của sự phát triển bền vững cũng được thể hiện trên nhiều mặt liên quan đến sức khỏe và hạnh phúc của con người, bao gồm giảm ô nhiễm và các bệnh liên quan đến môi trường, cải thiện kết quả sức khỏe và giảm căng thẳng.    

Nữ giới và những thiệt thòi của họ 

Theo UNESCO, khoảng 132 triệu bé gái không được đến trường trên toàn thế giới. Những định kiến và thành kiến về giới tính trong các tài liệu giáo dục và thực tiễn giảng dạy vẫn còn phổ biến, thường ngăn cản các cô gái theo đuổi các hoạt động nghiên cứu về khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học. Sự thiếu hụt trong kiến thức dẫn đến tỷ lệ đại diện của phụ nữ hoạt động trong các lĩnh vực quan trọng như công nghệ, môi trường và kinh tế hoặc thậm chí giám đốc điều hành cấp cao trong các công ty trở nên rất thấp. 

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế, tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của phụ nữ ở mức 47% vào năm 2022, so với 72% của nam giới. Ngay cả khi phụ nữ đi làm, họ cũng thường kiếm được ít tiền hơn nam giới. Dữ liệu của Ngân hàng Thế giới chỉ ra rằng vào năm 2020, phụ nữ chỉ kiếm được trung bình 0.77 đô cho mỗi 1 đô (Mỹ) mà nam giới kiếm được khi làm cùng một công việc. Theo Tổ chức Phụ nữ Liên Hợp Quốc, phụ nữ phải đảm nhận công việc chăm sóc và nội trợ (không được trả lương) nhiều gấp ba lần so với nam giới. Theo Liên minh Nghị viện Thế giới, tính đến tháng 1 năm 2023, phụ nữ chỉ chiếm 25.5% số nghị sĩ quốc gia trên toàn cầu. Với tốc độ này, sẽ phải mất thêm 50 năm nữa để đạt được sự bình đẳng giới trong chính trị.  

Khi nói đến việc bảo vệ quyền lợi, Ngân hàng Thế giới đưa ra báo cáo vào năm 2021 rằng trung bình phụ nữ chỉ có 3/4 quyền hợp pháp mà nam giới có được. Hơn nữa, tỷ lệ chịu bạo lực ở phụ nữ vẫn tiếp tục tăng cao hơn. Một báo cáo của UN Women khẳng định rằng 1 trong 3 phụ nữ trên toàn cầu đã từng trải qua bạo lực thể xác ít nhất một lần trong đời.    

Câu chuyện của TH True Milk 

14 năm trước, bà Thái Thị Hương - một phụ nữ không hề có kinh nghiệm trong ngành thực phẩm, bắt đầu hành trình cùng TH True Milk, làm nên “cuộc cách mạng” sữa tươi tại Việt Nam, đấu tranh minh bạch và góp phần tạo sự thay đổi căn bản trong ngành sữa và đưa sữa Việt tiếp cận quốc tế. Với ý chí chưa có việc gì bà muốn làm mà lại không làm được và luôn làm việc có mục đích chứ không bao giờ lan man đã giúp bà gặt hái được nhiều thành công trên con đường sự nghiệp của mình. Bên cạnh đó, đại diện cho phái nữ, bà đã bày tỏ:“Sống phải có khát vọng. Chính khát vọng đã tạo nên nhiệt huyết khiến cho người phụ nữ này có thể làm việc với cường độ khó tin.” Vì thế, nhiều năm liên tiếp, bà được tạp chí Forbes bình chọn là nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á. Theo bà, phát triển bền vững là “chìa khóa” xuyên suốt mọi hoạt động kinh doanh cốt lõi của tập đoàn, vì thế từ năm 2018, TH đã chính thức ban hành Chính sách phát triển bền vững theo tiêu chuẩn quốc tế 6 yếu tố chính: Dinh dưỡng - Sức khỏe, Môi trường, Giáo dục, Con người, Cộng đồng và Phúc lợi động vật.   

Dinh dưỡng - sức khỏe: Dinh dưỡng phù hợp giúp bạn duy trì cân nặng, sức khỏe cải thiện, năng lượng dồi dào và giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính, bao gồm bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường. Thậm chí còn quan trọng hơn khi bạn nhận ra rằng đau tim cũng như đột quỵ đang một trong các thủ phạm giết người hàng nghìn nữ giới trên thế giới. Từ đó bà đã sát sao cùng các chuyên gia của TH ở bộ phận nghiên cứu và phát triển tìm hiểu nguồn gốc, tác dụng của các loại hạt như macca để sản xuất sữa hạt vì các loại hạt này rất tốt cho sức khỏe, cho dinh dưỡng đầy đủ với chất béo lành mạnh, tốt cho tim mạch, giàu vitamin, tốt cho tiêu hóa, làm chậm quá trình lão hóa, giúp cơ thể khỏe mạnh.   

Môi trường: Để góp phần giảm nhẹ gánh nặng của vấn nạn rác thải nhựa dùng một lần tại Việt Nam và thế giới, tập đoàn TH công bố đã triển khai ứng dụng ống hút IngeoTM PLA và BioPBSTM làm từ nhựa sinh học tiên tiến. Loại vật liệu thân thiện với môi trường này được sản xuất từ nguyên liệu thực vật như ngô, sắn và mía. Cùng với đó, TH tiếp tục nghiên cứu ứng dụng ống hút giấy và sẽ phát triển rộng rãi giải pháp này trong thời gian tới.  

Giáo dục: Có thể được xem là “món đầu tư không bao giờ lỗ”, TH đã tận dụng được khái niệm này để cũng cố, đầu tư vào được các dự án theo hướng ứng dụng công nghệ cao kết hợp với khoa học quản trị tân tiến nhất thế giới cùng trí tuệ Việt, tài nguyên thiên nhiên Việt. Đây chính là công thức để TH mở bung những sức mạnh tiềm tàng của nông nghiệp, đạt được nhiều thành tựu lớn.   

Con người: TH hoạch định nhân viên là yếu tố cốt lõi bởi họ là một phần quan trọng trong hoạt động kinh doanh của TH. Vì thế doanh nghiệp luôn cố gắng mang lại cho nhân viên môi trường làm việc thân thiện và tích cực bằng các chính sách về lương thưởng, đào tạo, phát triển nhân sự, chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần để đứng cho mục tiêu phát triển bền vững.   

Cộng đồng: Bằng việc phát triển quy mô hoạt động của mình, TH cũng đã tạo việc làm trực tiếp cho hàng chục nghìn lao động, góp phần giảm tỉ lệ thất nghiệp ở Việt Nam tại các vùng sâu xa. Sau hơn một thập kỷ có sự hiện diện của các dự án TH, bộ mặt kinh tế - xã hội đã thay đổi hoàn toàn.    

Phúc lợi động vật: Bảo vệ sức khỏe và tinh thần của động vật, các hoạt động nhằm đảm bảo chất lượng cuộc sống của động vật, gồm sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần và sự thích nghi tốt với môi trường sống. Vì thế tại trang trại TH, các khâu trong trồng trọt, chăn nuôi đều ứng dụng công nghệ cao, như: Quy trình quản lý đàn Afifarm - Israel tiên tiến nhất thế giới; Quy trình quản lý dịch bệnh và thú y của New Zealand, Quy trình và thiết bị xử lý nước sạch của Hà Lan; Quy trình và thiết bị xử lý nước thải và chất thải Nhật Bản, Israel, Hà Lan; Hệ thống vắt sữa tự động khép kín…   

Bài học từ nhà lãnh đạo nữ của TH True Milk 

Chính sách phát triển bền vững của TH True Milk cho thấy rằng bà Thái Thị Hương, đại diện cho phụ nữ liên tục lên tiếng về những mưu cầu, mong muốn được bảo vệ sức khỏe và hạnh phúc. Bên cạnh đó, phụ nữ có xu hướng gần gũi với tài nguyên thiên nhiên hơn nên có thể có nhận thức tốt hơn các vấn đề môi trường vì đó là cội nguồn của dân tộc và không thể bỏ qua. Vì vậy, họ liên tục đấu tranh, lên án các hành động gây ảnh hưởng xấu đến môi trường, đồng thời để cải thiện mức sống của gia đình mình nói riêng và cộng đồng nói chung.   

“Tích tiểu thành đại” - Tư duy bền vững của nhà lãnh đạo nữ Tititada 

Tititada là ứng dụng đầu tư thông minh được thành lập là lãnh đạo bởi hai doanh nhân nữ xuất sắc, với tổng kinh nghiệm trên 40 năm trong ngành tài chính. Theo quan điểm xưa, phụ nữ Việt Nam thường chăm lo cho gia đình, nhưng theo quan điểm của nữ chủ tịch, phụ nữ hoàn toàn có thể làm tốt cả hai việc: chăm lo cho gia đình và đi làm, chứ không phải chỉ được chọn một trong hai việc đó. Hơn thế nữa, khi còn trẻ, chưa có gì nhiều để mất và cũng không có quá nhiều gánh nặng tài chính, đó là thời gian tốt nhất để trải nghiệm và dũng cảm theo đuổi ước mơ của mình. Vì thế, sự ra đời của Tititada với mục đích mong muốn phá vỡ rào cản đầu tư, mang lại sự bình đẳng trong tài chính cho tất cả mọi người, ở mọi lứa tuổi và số vốn khác nhau. Đây cũng là một trong những nền tảng góp phần giúp xây dựng một nền kinh tế bền vững lâu dài.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.