Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Sử dụng Chiến lược mua trung bình giá (DCA)

Điểm nhấn chính:

- Cách lựa chọn cổ phiếu để đầu tư: chiến lược mua trung bình giá đòi hỏi nhà đầu tư phải đầu tư thường xuyên cùng một số tiền vào cùng một cổ phiếu theo thời gian, bất kể giá cổ phiếu là bao nhiêu.

- Đây là một chiến lược đặc biệt phù hợp đối với các nhà đầu tư mới với số tiền hạn chế vì có thể đầu tư mỗi lần một ít với giá mua trung bình hiệu quả.

Tìm hiểu cùng Tititada!

Vậy thì làm thế nào để thực hiện chiến lược mua trung bình giá? Thực ra rất đơn giản. Bạn chỉ cần kiên trì thực hiện việc đầu tư cùng một số tiền vào cùng một cổ phiếu hoặc một chứng chỉ quỹ một cách đều đặn, chẳng hạn như hàng ngày, hàng tuần, hay hàng tháng. Đối với chiến lược này, bạn sẽ không để ý đến những biến động về giá, cho dù giá tăng hay giảm, bạn cũng đặt cùng một số tiền vào theo định kỳ mình đã đặt ra. Ngoài việc mua thêm, bạn có thể thực hiện chiến lược mua trung bình giá một cách tự động bằng cách tái đầu tư trả cổ tức tiền mặt vào chính cổ phiếu. 

Khi thực hiện Chiến lược mua trung bình giá, số lượng cổ phiếu được mua mỗi tháng hoặc mỗi chu kỳ sẽ thay đổi tùy thuộc vào giá cổ phiếu tại thời điểm mua. Khi giá cổ phiếu tăng, tiền của bạn sẽ mua được ít cổ phiếu hơn. Ngược lại khi giá cổ phiếu giảm, tiền của bạn sẽ mua được nhiều cổ phiếu hơn. Theo thời gian, chi phí trung bình trên mỗi cổ phiếu bạn sẽ tốt hơn so với việc bạn đã cố gắng theo dõi diễn biến thị trường để mua khi thị trường giảm.

Chiến lược mua trung bình giá đặc biệt hữu ích đối với các nhà đầu tư mới bắt đầu. Đó là một cách để xây dựng danh mục đầu tư, tài sản một cách chậm rãi nhưng chắc chắn ngay cả khi bạn đang bắt đầu với một số vốn nhỏ.

Cách lựa chọn cổ phiếu để đầu tư - ví dụ về Chiến lược mua trung bình giá để bạn dễ hình dung: 

Ví dụ: giả sử một bạn sinh viên mới ra trường, đi làm lương 7 triệu/tháng và mong muốn đầu tư 1 triệu đồng vào cổ phiếu FPT mỗi tháng vào ngày 5 hàng tháng khi lương về (phải là khi lương về, đừng đợi). Giống như bất kỳ cổ phiếu nào, giá cổ phiếu FPT sẽ biến động. Đặc biệt trong giai đoạn từ đầu tháng 1 năm 2022 đến nay, giá cổ phiếu FPT lúc cao nhất ở mức 96.300đ/cổ phần và khi thấp nhất ở mức 70.400đ. 

Chiến lược của bạn là bỏ đều đặn 1 triệu/tháng, chia ra mua 500,000đ FPT vào ngày ngày 5 và ngày 20 của mỗi tháng, dù giá cổ phiếu có tăng hay giảm.

Với chiến lược này, trong vòng 6 tháng từ tháng 1 đến tháng 5 năm 2022 bạn sẽ mua được như sau


Chỉ 5 tháng sau, bạn đã sở hữu 61.7 cổ phiếu của FPT, với giá trung bình của những cổ phiếu đó là 81,037đ. Dựa trên giá FPT tại ngày 20/06/2022 là 92,000đ, khoản đầu tư 5 triệu đồng đã biến thành 5,676,400 đồng.

Nếu bạn chi toàn bộ 5 triệu đồng cùng một lúc vào bất kỳ thời điểm nào trong khoảng thời gian này, tổng lợi nhuận có thể cao hơn hoặc thấp hơn. Nhưng bằng chiến lược trung bình giá mua, rủi ro của khoản đầu tư đã được giảm thiểu đáng kể.

Trong khi thị trường tài chính luôn ở trạng thái thay đổi liên tục, trong thời gian dài, hầu hết các cổ phiếu có xu hướng di chuyển theo cùng một hướng chung, bị cuốn theo dòng chảy lớn hơn của nền kinh tế và dòng tiền. Thị trường giảm (bear) hoặc thị trường tăng (bull) có thể kéo dài trong nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm. Chiến lược mua trung bình giá là một cách ít rủi ro hơn để có được mức giá tốt. Đây là một chiến lược dài hạn, và phù hợp, bất kể số tiền bạn phải đầu tư là bao nhiêu. Ngoài ra, bạn phải giữ cho khoản đầu tư của mình dài hạn trải qua những thời điểm tăng giảm của thị trường để thấy được giá trị thực của chiến lược trung bình giá.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.