Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Tiền kỹ thuật số thúc đẩy tài chính toàn diện

Điểm nhấn chính: 

- Tiền kỹ thuật số quốc gia sẽ thúc đẩy tài chính toàn diện bằng cách cho phép nhiều người tiếp cận với các dịch vụ tài chính với giá cả phải chăng. 

- Tài chính toàn diện là khả năng một cá nhân, doanh nghiệp có thể tiếp cận và sử dụng các sản phẩm, dịch vụ tài chính hữu ích với một mức phí hợp lý và phải được cung cấp một cách có trách nhiệm và lâu dài.

Tìm hiểu cùng Tititada! 

Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương (CBDC) về cơ bản là tiền điện tử, cho phép doanh nghiệp và cá nhân thực hiện thanh toán và chuyển khoản không cần tiền mặt. Bài viết này sẽ giới thiệu cho bạn về Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương và các hình thức triển khai các loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương trên thế giới nhằm thúc đẩy một nền kinh tế tài chính toàn diện.

Lợi ích của Tiền tệ kỹ thuật số 

1. Thời gian chuyển khoản và giao dịch nhanh 

Một trong những ưu điểm nổi bật của tiền số là tốc độ chuyển khoản và giao dịch. Do tồn tại trên cùng một mạng và không cần đến trung gian, thời gian cần thiết để thực hiện chuyển khoản kỹ thuật số là cực kỳ nhanh chóng. Người dùng không còn phải chờ đợi ngày, thậm chí giờ, như trong các hệ thống truyền thống.

2. Tính bảo mật 

Tiền số mang lại mức độ bảo mật và ẩn danh cao cho người dùng. Các giao dịch bằng tiền kỹ thuật số không được liên kết với dữ liệu cá nhân, giúp bảo vệ quyền riêng tư của họ. Điều này làm giảm rủi ro liên quan đến việc lộ thông tin cá nhân và tăng cường sự an toàn cho người tham gia hệ thống.  

3. Truy cập toàn cầu 

Một trong những đặc điểm quan trọng của tiền số là khả năng truy cập toàn cầu. Bất kỳ ai có kết nối internet đều có thể sử dụng tiền kỹ thuật số, mà không phụ thuộc vào vị trí hay quốc gia họ đang ở. Điều này mở rộng cơ hội tài chính và tạo điều kiện cho giao dịch quốc tế thuận lợi hơn.  

4. Tính minh bạch 

Giao dịch bằng tiền mặt đang tạo ra một loạt các thách thức trong việc truy vết các hoạt động không hợp pháp như rửa tiền, trốn thuế, tài trợ khủng bố, và những hành vi khác đồng nghĩa với sự bất minh bạch và rủi ro đối với an ninh tài chính. Ngược lại, mỗi đồng tiền kỹ thuật số, tùy vào công nghệ được áp dụng, có thể được liên kết với một chuỗi khối (blockchain) hoặc hệ thống ghi chú tương tự, tạo ra một lịch sử giao dịch không thể thay đổi. Điều này không chỉ tăng cường khả năng truy xuất mà còn làm giảm khả năng gian lận và ghi chép giả mạo trong hệ thống tài chính. Do đó, việc sử dụng tiền kỹ thuật số trên nền tảng công nghệ cao mở ra cơ hội đối với các cơ quan chức năng và tổ chức tài chính để theo dõi và phòng ngừa hoạt động tội phạm. 

Tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC) là gì? 

Tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương là dạng số hóa của tiền pháp định do các ngân hàng trung ương phát hành, có vai trò hỗ trợ các dịch vụ tài chính cho chính phủ và hệ thống ngân hàng thương mại của một quốc gia, thiết lập chính sách tiền tệ và phát hành tiền tệ. Chúng được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain, cho phép các ngân hàng trung ương chuyển các khoản thanh toán của chính phủ trực tiếp đến các hộ gia đình. 

Tình hình Tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương

Tiền kỹ thuật số đang trở thành một chủ đề quan trọng và đầy tiềm năng trong tương lai của hệ thống tài chính toàn cầu. Tháng 11/2023 vừa qua, Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva đã nhấn mạnh tầm quan trọng của Tiền tệ kỹ thuật số của Ngân hàng Trung ương trong việc định hình tương lai của các hệ thống tài chính toàn cầu. Bà ủng hộ CBDC như một phương tiện để tăng cường giám sát tài chính, hòa nhập và khả năng phục hồi kinh tế.

Sand Dollar được Ngân hàng Trung ương Bahamas phát hành vào tháng 10 năm 2020. Đây là CBDC toàn quốc đầu tiên trên thế giới. Nigeria đã trở thành quốc gia đầu tiên ở Châu Phi ra mắt CBDC eNaira vào tháng 10 năm ngoái. eNaira được lưu trữ trong ví kỹ thuật số và có thể được sử dụng để thanh toán không tiếp xúc tại cửa hàng cũng như để chuyển tiền.

Các quốc gia trong Liên minh Đông Caribe cũng đã tạo ra hình thức tiền kỹ thuật số của riêng họ nhằm giúp tăng tốc độ giao dịch và phục vụ những người không có tài khoản ngân hàng. Cùng với đó, Thụy Điển đang tiến hành thử nghiệm một loại tiền kỹ thuật số được mệnh danh là e-Krona. Trung Quốc đã trở thành nền kinh tế lớn đầu tiên trên thế giới thí điểm tiền kỹ thuật số vào tháng 4 năm 2020. Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đang hướng tới việc sử dụng rộng rãi đồng e-CNY hay nhân dân tệ kỹ thuật số trong nước vào năm 2022.

Các quốc gia như Jamaica, Ukraine và cả Hoa Kỳ đều đang tiến triển trong hướng phát triển tiền kỹ thuật số của riêng mình. Tổng thống Joe Biden đã thậm chí ký một sắc lệnh yêu cầu chuẩn bị báo cáo về "tương lai của tiền tệ", làm nổi bật cam kết của Hoa Kỳ trong việc theo đuổi tiền kỹ thuật số trong thời đại mới. Điều này đồng thời chứng tỏ sự chuyển đổi và chấp nhận rộng rãi của CBDC trên toàn cầu, không chỉ như một công cụ thanh toán, mà còn như một bước tiến lớn trong cải thiện giám sát tài chính và hỗ trợ phục hồi kinh tế.

Đóng góp của Tiền kĩ thuật số lên tài chính toàn diện

Thiết kế của CBDC có thể hỗ trợ con người tiếp cận nhiều hơn với các dịch vụ tài chính như tiết kiệm, tín dụng và bảo hiểm. Điều này có thể giúp họ đáp ứng nhu cầu và cải thiện tình hình tài chính vì một khi những cá thể có điều kiện tài chính khó khăn trong xã hội được truy cập và sử dụng thì hệ thống tài chính tổng thể của đất nước sẽ được mở rộng và phát triển.

Dữ liệu nâng cao và kết nối giao dịch được CBDC hỗ trợ có tiềm năng thúc đẩy sự đổi mới hơn nữa ở những nơi còn hạn chế tính tương tác và chất lượng cuộc sống. CBDC có thể đóng vai trò là chất xúc tác cho sự tương tác và các tiêu chuẩn chung trong lĩnh vực tài chính. Khả năng kết nối ngày càng tăng giúp thúc đẩy việc tạo ra các hệ sinh thái tài chính, sản phẩm và dịch vụ mới phục vụ nhu cầu của mọi người trong xã hội.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.