Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Phân bổ tài sản theo tỷ lệ 90/10 của Warren Buffett

Khi mà đa số mọi người đều cố gắng tìm câu trả lời hoặc nguyên tắc cho mọi vấn đề trong lĩnh vực tài chính, họ thường nhận lại những cái đảo mắt của người khác, do điều này được xem là việc của các chuyên gia mà các nhà đầu tư trung bình khó có thể làm được.

Tuy nhiên, khi một trong những chuyên gia tài chính thành công bậc nhất đi ngược lại những nguyên tắc sẵn có, thì đa số mọi người đều có vẻ lắng nghe theo. Đó là trường hợp của Warren Buffett, trong một bức thư năm 2013 gửi cho các nhà đầu tư của Berkshire Hathaway, bức thư dường như thách thức một trong những nguyên tắc lâu đời liên quan đến kế hoạch hưu trí. Buffett cho biết rằng, sau khi ông qua đời, người được ủy thác thừa kế của vợ ông được hướng dẫn đặt 90% số tiền của bà vào quỹ chỉ số chứng khoán có phí thấp và 10% vào trái phiếu chính phủ ngắn hạn. Và đây được gọi là "Chiến lược đầu tư phân bổ tài sản theo tỷ lệ 90/10”.

Chống lại tiêu chuẩn của số đông

Đối với các nhà đầu tư thường được khuyên tránh xa cổ phiếu khi họ trở nên càng lớn tuổi hơn, thì chiến lược 90/10 là một điều khá sốc. Một trong những quy tắc quen thuộc trong việc phân bổ danh mục đầu tư là duy trì tỷ lệ cổ phiếu bằng 100 trừ đi tuổi của một người. Vì vậy, khi bạn đạt đến độ tuổi, chẳng hạn như 60-70, phần lớn tài sản đầu tư của bạn sẽ là trái phiếu chất lượng cao, thường không bị ảnh hưởng lớn khi thị trường biến động giảm giá.

Bởi ngày này mọi người thường sống lâu hơn và họ có xu hướng muốn tiếp tục gia tăng mức lợi nhuận mà danh mục đầu tư của mình có thể tạo ra, nên một số chuyên gia đã đề xuất một số cách phân bổ danh mục táo bạo hơn. Ví dụ như là lấy 110, hoặc thậm chí 120, trừ đi tuổi của bạn, nhằm gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Nhưng tỷ trọng cổ phiếu 90%, ở mọi lứa tuổi? Ngay cả đối với một người luôn ưu tiên tiêu chí “ăn chắc mặc bền” trong dài hạn như Buffett, đó dường như là một đề xuất mạo hiểm.

Liệu tỷ lệ 90/10 thật sự hiệu quả đối với mọi nhà đầu tư?

Trước hết, điều quan trọng cần chỉ ra là Nhà tiên tri xứ Omaha, Warren Buffett, không nói rằng tỷ lệ chia 90/10 có ý nghĩa hay đem lại hiệu quả với mọi nhà đầu tư. Điểm quan trọng hơn mà ông cố gắng nhấn mạnh là về cấu thành của các danh mục đầu tư, chứ không phải sự phân bổ chính xác.

Lập luận chính của ông là hầu hết các nhà đầu tư sẽ nhận được lợi nhuận tốt hơn thông qua các quỹ chỉ số có chi phí và tỷ lệ vòng quay danh mục thấp. Nó có thể là một quỹ ETF theo dõi chỉ số VN30. Đặc điểm chi phí thấp của các quỹ sẽ giúp ngăn chặn phí ăn mòn vào phần lợi nhuận. Tuy nhìn chung, rất khó để có thể đánh bại thị trường, bởi thị trường chung sẽ luôn tạo ra lợi nhuận trong thời gian dài.

Và tất nhiên là có sự khác biệt rõ ràng giữa vợ ông Buffett và đa phần các nhà đầu tư. Mặc dù số tiền cho thừa kế của bà không được công bố, nhưng người ta cũng có thể đoán rằng bà có một rổ danh mục đầu tư khá chắc chắn và an toàn. Bởi dù sao bà ấy vẫn có đủ khả năng tài chính để chấp nhận rủi ro nhiều hơn một chút. Tuy vậy, tỷ lệ phân bổ 90/10 này của bà đã thu hút sự chú ý đáng kể từ cộng đồng đầu tư. Nhưng sự kết hợp giữa cổ phiếu và trái phiếu như vậy có tạo được sự ổn định trong thế giới thực?

Đưa chiến lược phân bổ tài sản 90/10 vào thử nghiệm

Trong một bài báo nghiên cứu đã xuất bản, giáo sư Javier Estrada của Trường Kinh doanh IESE đã thực hiện một khoản đầu tư giả định trị giá 1,000 đô la bao gồm 90% cổ phiếu và 10% trái phiếu kho bạc ngắn hạn. Sử dụng lợi nhuận thống kê lịch sử, ông theo dõi 1,000 đô la này đã hoạt động như thế nào trong khoảng thời gian 30 năm với nhiều khung thời gian khác nhau. Bắt đầu từ giai đoạn 1900 – 1929 và kết thúc với 1985 – 2014, ông đã thu thập dữ liệu của tới 86 khung thời gian.

Để duy trì tỷ lệ 90/10 một cách tương đối, các quỹ được tái cân bằng mỗi năm một lần. Ngoài ra ông cũng thêm giả định số tiền rút mỗi năm là 4%, và sẽ tăng lên theo thời gian để tính đến lạm phát.

Một trong những số liệu chính mà Estrada tìm kiếm là tỷ lệ thất bại, được định nghĩa là tỷ lệ phần trăm của khoảng thời gian mà tiền trong danh mục sẽ cạn kiệt trước 30 năm (là số năm nghỉ hưu mà một số nhà hoạch định tài chính thường đề xuất cho những người về hưu nên lập kế hoạch). Kết quả là, danh mục phân bổ táo bạo của Buffett kiên cường một cách đáng kinh ngạc; nó chỉ “thất bại” trong khoảng 2.3% các khung thời gian được thử nghiệm.

Điều đáng ngạc nhiên không kém là danh mục 90/10 này đã tăng giá như thế nào trong 5 khoảng thời gian tồi tệ nhất kể từ năm 1900. Bời Estrada nhận thấy rằng giá trị ròng của danh mục này của ông/bà Buffett thực sự chỉ vơi đi một chút so với danh mục 60% cổ phiếu và 40% trái phiếu.

Estrada cũng đã kiểm tra tỷ lệ thất bại của các danh mục với tỷ lệ phân bổ khác nhau trong 86 khung thời gian nói trên, như sau:

Nguồn: Investopedia 2020

Như nhà đầu tư có thể kỳ vọng, lợi nhuận tiềm năng cho một danh mục có tỷ trọng cổ phiếu cao sẽ vượt qua lợi nhuận của một danh mục có tỷ trọng trái phiếu cao hơn và ít rủi ro hơn. Như vậy, việc phân bổ tài sản theo tỷ lệ 90/10 không chỉ thực hiện tốt công việc bảo vệ chống lại rủi ro giảm giá, trong dài hạn, mà còn mang lại lợi nhuận cao hơn.

Theo nghiên cứu của Estrada, hỗn hợp tài sản an toàn nhất thực sự là 60% cổ phiếu và 40% trái phiếu, với tỷ lệ thất bại là gần như 0%. Lưu ý rằng, không phải ít cổ phiếu hơn là sẽ an toàn hơn. Tỷ trọng cổ phiếu thấp hơn mức 40% có thể làm tăng rủi ro cho bạn, vì trái phiếu thường sẽ không tạo ra đủ tiền lãi để giúp trang trải các chi phí khi về hưu.

Nói chung, bất kỳ danh mục đầu tư nào cũng có thể được chia thành các tỷ lệ phần trăm khác nhau như cách trên, chẳng hạn như 80/20 hoặc 60/40. Tỷ lệ phân bổ lý tưởng sẽ phụ thuộc vào độ tuổi, mức độ chấp nhận rủi ro và mục tiêu tài chính của mỗi nhà đầu tư.

Tóm tắt:

- Quy tắc 90/10 là một ý tưởng của Warren Buffett về việc phân bổ tài sản, với 90% vốn đầu tư đặt vào các quỹ chỉ số (cổ phiếu) chi phí thấp và 10% vào trái phiếu chính phủ ngắn hạn.

- Nghiên cứu cũng cho thấy rằng những người về hưu có thể dựa nhiều hơn vào cổ phiếu mà không nhất thiết khiến cho danh mục của họ gặp rủi ro đáng kể nào.

- Tỷ lệ phân bổ danh mục lý tưởng sẽ phụ thuộc vào độ tuổi, mức độ chấp nhận rủi ro và mục tiêu tài chính của mỗi nhà đầu tư.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.