Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Bạn có đang sở hữu tài khoản tài chính phù hợp?

Tìm hiểu cùng Tititada!

Theo bạn những tài khoản tài chính nào mà một người trưởng thành nên có? Trước tiên, có thể kể tên một số tài khoản chính như: Tài khoản tiết kiệm, tài khoản thanh toán, tài khoản tín dụng, tài khoản chứng khoán và tài khoản hưu trí. Tất cả các tài khoản này đều có thể đưa bạn đi đúng hướng tới các mục tiêu tài chính của mình. Tuy nhiên, việc lựa chọn tài khoản nào là phù hợp nhất với mỗi mục tiêu cũng như việc phân bổ tiền ở mỗi tài khoản là điều quan trọng hơn hết.

Một trong những hạng mục thường không được dạy ở các trường học là việc lựa chọn và quản lý tài khoản ngân hàng..., hoặc thực sự là bất cứ thứ gì liên quan đến tài chính. Vì vậy, khi mà bạn tách ra khỏi gia đình và tự lập, bạn cần phải tự học cách đánh giá và lựa chọn tài khoản nào phù hợp nhất với mình cũng như là tài khoản nào chưa thực sự cần thiết ở hiện tại?

Bất kể bạn bao nhiêu tuổi hoặc có điểm xuất phát từ đâu, thì đây là năm loại tài khoản chính mà mọi người được khuyên là nên có để có thể quản lý tốt tài chính của mình hơn.

1. Tài khoản tiết kiệm: Nền tảng của tài chính cá nhân

Cốt lõi của đời sống tài chính của bạn là tài khoản tiết kiệm: Một sản phẩm ngân hàng bán lẻ dành riêng cho việc xây dựng tổ ấm hướng tới các mục tiêu trong tương lai. Tài khoản tiết kiệm có nhiều hình dạng và kích cỡ khác nhau. Một số tổ chức tín dụng có thể yêu cầu bạn mở một tài khoản tiết kiệm trước khi mở các tài khoản khác, nhưng cũng có một số khác cung cấp chúng như một sản phẩm bổ sung cho một tài khoản thanh toán.

Như tên gọi của chúng, bạn không thể tiêu tiền trực tiếp từ tài khoản tiết kiệm, nhưng bạn có thể gửi tiền trực tiếp vào đó. Đổi lại, ngân hàng sẽ trả cho bạn một số tiền lãi nhỏ để giữ tiền của bạn. Nếu bạn cần sử dụng khoản tiết kiệm của mình, bạn sẽ phải rút tiền tại chi nhánh ngân hàng hoặc chuyển tiền ra khỏi tài khoản tiết kiệm của mình và chuyển vào tài khoản thanh toán.

Tuy nhiên, có một số tài khoản có thể phục vụ như một khoản dự phòng trực tiếp cho tài khoản thanh toán của bạn, trong trường hợp bạn không rút tiền hay chi tiêu quá mức. Hoặc một số tài khoản khác cho phép bạn lấy chúng để làm tài sản đảm bảo cho thẻ tín dụng hoặc khoản đầu tư.

Ngoài ra, hãy so sánh và lựa chọn những tài khoản đem lại mức lãi suất cạnh tranh nhất cho bạn, để số tiền gửi của mình có thể được tăng trưởng một cách tối đa mà không phải chịu rủi ro gì.

2. Tài khoản thanh toán: Nguồn tiền chi tiêu hàng ngày

Mở tài khoản tiết kiệm chỉ là bước đầu tiên hướng tới tự do tài chính thực sự. Sau đó, bạn sẽ cần một tài khoản cho chi tiêu hàng ngày, từ mua hàng tạp hóa đến trả tiền thuê nhà, tiện ích và vay mua ô tô.

Tài khoản thanh toán là tài khoản tiền gửi được giữ tại một tổ chức tài chính cho phép rút và gửi tiền trực tiếp từ nó. Còn được gọi là tài khoản không kỳ hạn hoặc tài khoản giao dịch, tài khoản thanh toán có tính thanh khoản ngang ngửa so với tiền mặt. Nó có thể được truy cập thông qua một tấm séc, máy rút tiền tự động, tại quầy thu ngân của ngân hàng, hoặc trực tiếp sử dụng trên ứng dụng ngân hàng. Đây là một trong những tài khoản được khuyên là “phải” có, nhờ các tính tiện dụng và hữu ích của nó.

3. Thẻ tín dụng: Tìm kếm phần thưởng với các biện pháp bảo vệ mở rộng

Mặc dù thẻ ghi nợ hay thẻ thanh toán của bạn cung cấp cho bạn nhiều cách để chi tiêu số tiền khó kiếm được của mình một cách có trách nhiệm, nhưng chúng không nhất thiết phải là lựa chọn đầu tiên của bạn. Thay vào đó, thẻ tín dụng cung cấp một giải pháp thay thế tiện lợi hơn, đi cùng với nhiều biện pháp bảo vệ người tiêu dùng.

Thẻ tín dụng cung cấp một nguồn tiền chi tiêu linh hoạt cho nhu cầu hàng ngày của bạn và được chấp nhận hầu như ở mọi nơi. Tuy nhiên, phải nhớ rằng nguồn tiền này là tiền bạn đi vay ngân hàng để sử dụng, và phải thực hiện nghĩa vụ trả lại vào mỗi tháng.

Về mức độ an toàn, thẻ tín dụng thường đi kèm với các lợi ích như là đảm bảo bạn sẽ không cần phải chịu trách nhiệm trong trường hợp ai đó đánh cắp thẻ tín dụng của bạn và cố gắng sử dụng nó. Ngoài ra, việc sử dụng thẻ tín dụng một cách có trách nhiệm sẽ giúp bạn xây dựng hồ sơ tín dụng của mình. Điều này có thể giúp bạn thực hiện các giao dịch mua lớn sau này, chẳng hạn như ô tô hoặc thậm chí là một ngôi nhà mới.

4. Tài khoản hưu trí: Tiết kiệm cho tương lai

Kiếm tiền không nên chỉ giới hạn trong chi tiêu và nhu cầu ngày nay. Điều gì sẽ xảy ra trong tương lai của bạn, khi bạn đã sẵn sàng để nghỉ hưu? Để đảm bảo một cuộc sống thoải mái trong những năm tháng vàng son của bạn, điều quan trọng là hãy bắt đầu tiết kiệm cho hưu trí ngay bây giờ. Và tài khoản hưu trí là sự lựa chọn đúng đắn cho tương lai của bạn.

Việc đầu tiên khi khách hàng lập tài khoản hưu trí, đa số họ thường đặt ra câu hỏi là, “Tôi nên tiết kiệm bao nhiêu trong tài khoản hưu trí?” Sẽ không có một câu trả lời nhất định nào, bởi nó còn tuỳ vào mỗi trường hợp của mỗi cá nhân . Các chuyên gia thường đưa ra lời khuyên rằng, bạn nên tiết kiệm 10% khoản thu nhập hàng tháng của mình. Nhưng, nếu bạn có thể, hãy tiết kiệm với số phần trăm thu nhập cao hơn trong tài khoản hưu trí của mình.

Ngoài đóng góp bắt buộc vào quỹ hưu trí thông qua Bảo hiểm xã hội, bạn có thể lựa chọn đầu tư vào các quỹ hưu trí tự nguyện để đóng góp thêm nếu có dư dả và tăng trưởng nguồn tiết kiệm của mình nhanh hơn.

5. Tài khoản đầu tư (tài khoản chứng khoán): Xây dựng sự giàu có từ ngày hôm nay

Bạn có một tài khoản tiết kiệm để tiết kiệm cho những ngày khó khăn, một tài khoản thanh toán để chi tiêu hàng ngày và một tài khoản hưu trí cho các mục tiêu dài hạn. Nhưng làm thế nào để bạn có thể giúp tiền của mình vượt qua tốc độ lạm phát và đạt được kết quả dài hạn tối ưu nhất?

Tài khoản đầu tư là tài khoản  mà bạn dùng để đầu tư tạo ra lợi nhuận trong tương lai và thường có sự rủi ro đi kèm. Với sự nổi trội của thị trường chứng khoán ngày nay, thì việc lựa chọn đầu tư vào nó với một tài khoản đầu tư có thể giúp bạn tăng số tiền của mình với tốc độ nhanh hơn so với các tài khoản tiết kiệm. Các ứng dụng đầu tư như Tititada và một số ứng dụng đầu tư trực tuyến khác ngày nay có thể là một lựa chọn giúp bạn dễ dàng bắt đầu đầu tư, với chi phí giao dịch bằng không và có nhiều trải nghiệm tuyệt vời với dòng tiền của bạn.

Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là các khoản đầu tư không có lợi tức đảm bảo và cũng có thể mất giá trị theo thời gian, nghĩa là bạn nên xem xét cẩn thận nơi bạn đặt tiền của mình.

Kết luận

- Khi bước vào cuộc sống tự lập, việc sở hữu một tài khoản ngân hàng đã trở nên một điều cần thiết trong việc quản lý tài chính cá nhân mà bạn cũng nên cân nhắc cần phải có.

- Với các tài khoản tiết kiệm, tài khoản thanh toán, tài khoản đầu tư, tài khoản hưu trí và thẻ tín dụng - bạn có thể lập và quản lý kế hoạch tài chính của mình một cách hiệu quả, và hướng tới các mục tiêu trong tương lai dễ dàng hơn.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.

Bài viết liên quan