Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Nói chuyện với tuổi teen về rủi ro tài chính

Sau đây là những cách hữu ích để dạy cho con bạn cách quản lý rủi ro.

Khi bạn giúp con mình xây dựng nền tảng tài chính, một chủ đề hay để đưa vào quá trình đó là rủi ro tài chính. Rủi ro sẽ ảnh hưởng đến những quyết định tài chính mà con bạn sẽ đưa ra. Điều quan trọng là phải nói về tác động của rủi ro và cách để con bạn có thể hiểu về các rui ro đó, từ đó có thói quen phân tích rủi ro, tìm các phương án để hạn chế rủi ro hoặc là thậm chí chấp nhận các rủi ro này.

Hãy cùng tìm hiểu thêm về rủi ro tài chính, cách giúp con bạn giảm thiểu rủi ro tài chính và cách giúp chúng quản lý cảm xúc xung quanh các quyết định tài chính của mình.

Rủi ro tài chính là gì?

Rủi ro tài chính đề cập đến khả năng mất tiền. Rủi ro có thể xuất hiện theo nhiều cách khác nhau liên quan đến tài chính của bạn, kể cả theo một số cách mà con bạn không bao giờ có thể hình dung đến.

Rủi ro và đầu tư

Đầu tiên, rủi ro là một thuật ngữ thường được sử dụng trong đầu tư, đó là khi bạn sử dụng tiền của mình để mua những tài sản với mong muốn những tài sản này sẽ tăng giá trị. Bất cứ lúc nào bạn đầu tư, bạn chấp nhận một số mức độ rủi ro, đó là khả năng bạn sẽ mất tiền.

Rủi ro đầu tư là một chuỗi liên tục, với một bên là các tài sản gần như không có rủi ro được hỗ trợ bởi chính phủ với lãi suất thấp và một bên là các tài sản có khả năng tăng giá cao nhưng đồng thời cũng dễ dàng "bay hơi" khi điều kiện thị trường không thuận lợi.

Rủi ro từ vay nợ

Dạy những đứa trẻ tuổi teen rằng chúng cũng sẽ gặp rủi ro liên quan đến việc vay tiền, bao gồm cả sử dụng thẻ tín dụng, khoản vay sinh viên, khoản vay mua ô tô, khoản vay cá nhân và thế chấp và những khoản vay mua sắm khác.

Rủi ro khi vay mượn là bạn phải trả lãi, lãi mẹ đẻ lãi con, cùng với các hình phạt, lệ phí khác dẫn đến bạn mất khả năng thanh toán và mất tài sản của mình. Ví dụ: khi khoản vay được bảo đảm bằng tài sản thế chấp như nhà của bạn, ngân hàng có thể thu giữ tài sản thế chấp để bù đắp khoản vay mà bạn không trả nợ cho họ. Trong trường hợp này, rủi ro khi vay tiền sẽ là mất nhà.

Các loại rủi ro khác

Rủi ro tài chính cũng bao gồm những rủi ro xảy ra khi không có một nền tảng tài chính an toàn. Ví dụ: nếu bạn không có đủ tiền tiết kiệm cho trường hợp khẩn cấp, các chi phí bất ngờ như sửa chữa ô tô hoặc viện phí có thể đẩy bạn vào cảnh nợ nần.

Rủi ro liên quan đến đầu tư

Đầu tư tiền để kiếm lợi nhuận đòi hỏi bạn phải chấp nhận một số mức độ rủi ro. Hãy xem xét chi tiết hơn một số rủi ro phổ biến liên quan đến đầu tư.

Rủi ro kinh doanh

Rủi ro kinh doanh đề cập đến rủi ro đầu tư vào một công ty cụ thể. Giá cổ phiếu của một công ty phụ thuộc một phần vào cách thức hoạt động và triển vọng kinh doanh của công ty trong tương lai.

Nếu công ty hoạt động kém hiệu quả hoặc ngừng hoạt động, thì các nhà đầu tư sẽ không được hưởng cổ tức. Đối với các công ty niêm yết, cổ phiếu giàm và các nhà đầu tư sẽ bị thiệt hại về tài chính. Mặt khác, nếu công ty hoạt động tốt với doanh thu và lợi nhuận cao, các nhà đầu tư thường thấy giá cổ phiếu tăng và họ sẽ có lợi nhuận từ việc đầu tư.

Rủi ro biến động giá thị trường

Biến động giá là việc tất yếu của thị trường. Nhà đầu tư tham gia cần phải hiểu có rủi ro này và chấp nhận nó. Ví dụ: cổ phiếu của một công ty có thể dao động đáng kể vì nhiều lý do, bao gồm do báo cáo tài chính hàng quý hoặc tin tức của công ty. Biến động thị trường rộng hơn có thể là kết quả của những gì đang xảy ra trong nền kinh tế.

Rủi ro lạm phát

Lạm phát là sự gia tăng giá cả hàng hóa và dịch vụ. Lạm phát làm giảm sức mua của đồng tiền của bạn. Ví dụ: nếu bạn có 100,000 đồng và tỷ lệ lạm phát là 5%, thì 100,000 đồng của bạn sẽ chỉ có giá trị 95,000 đồng vào năm tới.

Rủi ro lạm phát với các khoản đầu tư của bạn là chúng sẽ không mang lại lợi nhuận đủ cao để phù hợp hoặc đánh bại tỷ lệ lạm phát. Khi các khoản đầu tư của bạn kiếm được tiền với tỷ lệ thấp hơn tỷ lệ lạm phát, bạn thực sự đang mất tiền.

Rủi ro lạm phát thực sự phổ biến hơn với những gì chúng ta thường coi là đầu tư rủi ro thấp như tài sản có thu nhập cố định vì chúng có lợi nhuận thấp hơn trong lịch sử.

Rủi ro thanh khoản

Tính thanh khoản đề cập đến việc bạn mua hoặc bán một tài sản cụ thể dễ dàng hay khó khăn như thế nào. Tài sản càng thanh khoản thì càng dễ mua và bán.

Rủi ro tín dụng

Rủi ro tín dụng là rủi ro mà người đi vay không thực hiện được các khoản thanh toán của mình. Là một nhà đầu tư, bạn có thể gặp phải rủi ro tín dụng, còn được gọi là rủi ro vỡ nợ khi bạn đầu tư vào trái phiếu. Bạn phải chịu rủi ro tín dụng khi công ty phát hành trái phiếu không trả được nợ.

Để cung cấp cho bạn một ví dụ về rủi ro tín dụng, hãy xem xét nó từ góc độ của người cho vay. Khi bạn rút thẻ tín dụng và tiêu tiền, công ty phát hành thẻ tín dụng phải chịu rủi ro tín dụng vì luôn có khả năng bạn sẽ không thanh toán bằng thẻ tín dụng của mình. 

Rủi ro lãi suất

Rủi ro lãi suất là rủi ro bạn có thể gặp phải nếu đầu tư vào trái phiếu. Nó đề cập đến những thay đổi về lãi suất có thể ảnh hưởng đến giá trị của trái phiếu như thế nào.

Giả sử bạn mua một trái phiếu trả lãi suất 1,5%. Sau đó, lãi suất thị trường tăng lên, vì vậy trái phiếu mới có lãi suất là 2%. Do đó, bạn sẽ gặp khó khăn hơn khi bán trái phiếu 1,5% của mình. Bạn sẽ không nhận được nhiều tiền cho nó trên thị trường thứ cấp vì các nhà đầu tư có thể mua trái phiếu mới với lãi suất cao hơn.

Làm thế nào để giảm thiểu rủi ro tài chính

Khi thanh thiếu niên tìm hiểu về vai trò của rủi ro trong cuộc sống của họ, điều quan trọng là phải nói với họ về những cách để giảm thiểu rủi ro.

Xây dựng nền tảng tài chính của bạn

Các chuyên gia thường khuyên bạn nên đặt nền tảng tài chính cho việc lập ngân sách, tiết kiệm, v.v. trước khi chuyển sang kiếm tiền thông qua đầu tư.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn

Một trong những bước quan trọng nhất mà bạn có thể thực hiện để giảm thiểu rủi ro đầu tư là đa dạng hoá danh mục đầu tư của bạn.

Đừng cố đánh bại thị trường

Ngày nay có nhiều thông tin sẵn có hơn bao giờ hết. Mặc dù đó là một điều tuyệt vời, nhưng nó cũng dẫn đến việc các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư trẻ tuổi, tìm hiểu về các chiến lược đầu tư tiên tiến hơn có thể quá rủi ro đối với họ.

Thanh thiếu niên vẫn có thể thử nghiệm với danh mục đầu tư của mình và thử các chiến lược đầu tư nâng cao mà họ đã tìm hiểu. Nhưng họ nên hiểu những rủi ro và tổn thất tiềm ẩn mà họ có thể gặp phải.

Rủi ro tài chính và cảm xúc của bạn

Không thể nói về rủi ro tài chính và đầu tư mà không thảo luận về thành phần cảm xúc. Khi có điều gì đó kịch tính xảy ra với các khoản đầu tư của con bạn hoặc một lĩnh vực tài chính khác của chúng, chúng có thể sẽ có phản ứng xúc động. Nói về vai trò của cảm xúc trong đầu tư có thể giúp chúng tránh mắc phải những sai lầm đắt giá.

Các nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư mới, thường đưa ra các quyết định tài chính theo cảm tính khi thị trường đang suy giảm. Họ có thể hoảng loạn hoặc sợ thua lỗ nhiều hơn. Khi thị trường đang tăng, các nhà đầu tư có thể phản ứng vì lòng tham hoặc sợ bỏ lỡ lợi nhuận.

Giúp con bạn hiểu cách tìm sự cân bằng giữa việc tránh rủi ro quá mức trong khi vẫn chấp nhận đủ rủi ro để đạt được lợi nhuận mục tiêu. Giải thích mức độ chấp nhận rủi ro của chúng có thể thay đổi như thế nào trong suốt cuộc đời của chúng.

Cuối cùng, hãy đảm bảo con bạn biết giá trị của việc có những người trong cuộc sống mà chúng cảm thấy thoải mái khi nhờ tư vấn tài chính, cho dù đó là người lập kế hoạch tài chính, bạn bè hay thành viên gia đình. Và giữ một đường dây liên lạc cởi mở với con bạn về tiền bạc. Bằng cách đó, họ có thể xem bạn như một nguồn tài nguyên và cảm thấy thoải mái khi thể hiện cảm xúc và suy nghĩ của họ về các chủ đề tài chính.

Điểm mấu chốt

Rủi ro tài chính là không thể tránh khỏi. Khi bạn nói với con mình về tiền bạc, hãy dạy chúng về rủi ro tài chính, vai trò của nó đối với tài chính của chúng và cách chúng có thể quản lý nó.

Rủi ro tài chính sẽ rất quan trọng đối với con bạn khi chúng bắt đầu đầu tư. Có các cuộc thảo luận về cách xây dựng một nền tảng tài chính vững chắc với một danh mục đầu tư đơn giản, đa dạng mà không tìm cách đánh bại thị trường. Giúp con bạn học cách xác định và quản lý cảm xúc – đồng thời ở đó như một người lắng nghe ý kiến của họ.

Tóm tắt:

- Rủi ro tài chính là sự không chắc chắn xoay quanh tiền bạc và khả năng thua lỗ.

- Rủi ro tài chính thường được sử dụng khi nói về đầu tư, nhưng nó có thể là một yếu tố trong các lĩnh vực tài chính khác như vay tiền.

- Một số rủi ro thường liên quan đến đầu tư bao gồm rủi ro kinh doanh, rủi ro biến động, rủi ro lạm phát, rủi ro thanh khoản, rủi ro tín dụng và rủi ro lãi suất.

- Các nhà đầu tư có thể giảm rủi ro bằng cách đa dạng hóa danh mục đầu tư, giảm thiểu biến động và tránh đưa ra quyết định dựa trên cảm xúc.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.

Bài viết liên quan