Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

6 chiến lược phân bổ tài sản hiệu quả

Phân bổ tài sản là một phần rất quan trọng trong việc quản lý danh mục đầu tư của bạn, là một trong những yếu tố chính quyết định lợi nhuận tổng thể của bạn — thậm chí còn hơn cả việc chọn từng cổ phiếu riêng lẻ. Thiết lập một danh mục đa dạng thích hợp gồm cổ phiếu, trái phiếu, tiền mặt và bất động sản là một quá trình không hề đơn giản, thậm chí còn chông gai. Bởi danh mục của bạn cần phải phản ánh mục tiêu của bạn tại bất kỳ thời điểm nào, cũng như khả năng chấp nhận rủi ro của mình.

Dưới đây là một số chiến lược khác nhau và phương pháp quản lý của chúng mà bạn có thể cân nhắc khi thực hiện việc phân bổ tài sản cho danh mục của riêng mình.

1. Phân bổ tài sản theo chiến lược

Phương pháp này được thiết lập và tuân thủ theo một danh mục đa dạng cơ bản, gồm một tổ hợp các loại tài sản mà tỷ trọng của chúng được dựa trên tỷ suất sinh lợi kỳ vọng của riêng chúng. Bạn cũng cần xem xét đến khả năng chấp nhận rủi ro và thời hạn đầu tư của mình. Bạn có thể đặt mục tiêu lợi nhuận và sau đó cân đối lại danh mục đầu tư theo định kỳ, hoặc bất kể khi nào cần thiết.

Phân bổ tài sản theo chiến lược cũng gần giống như chiến lược mua và nắm giữ tài sản, và cũng thường yêu cầu phải đa dạng hóa danh mục để giảm thiểu rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận.

Ví dụ, nếu cổ phiếu có tỷ suất sinh lợi 10% mỗi năm và trái phiếu có tỷ suất sinh lợi 5% mỗi năm, thì kết hợp 50% cổ phiếu và 50% trái phiếu sẽ có tỷ suất sinh lợi 7.5%/năm (10%*50% + 5%*50%).

2. Phân bổ tài sản theo tỷ trọng không đổi

Phân bổ tài sản theo tỷ trọng không đổi là chiến lược duy trì tỷ trọng ban đầu của các loại tài sản trong danh mục. Với phương pháp này, bạn liên tục cân bằng lại danh mục đầu tư của mình. Ví dụ, nếu một tài sản giảm giá trị, bạn sẽ mua thêm tài sản đó. Và nếu giá trị tài sản đó tăng lên, bạn sẽ bán nó. Nói chung làm sao để cho tỷ trọng của nó về lại mức ban đầu.

Không có quy tắc cứng nhắc và nhanh chóng nào cho việc xác định thời gian tái cân bằng danh mục đầu tư. Nhưng nhiều nhà đầu tư thường theo một nguyên tắc chung đó là, tái cân bằng danh mục để nó quay trở lại với sự phân bổ ban đầu khi bất kỳ loại tài sản cụ thể nào trong đó giảm hơn 5% so với giá trị ban đầu.

3. Phân bổ tài sản theo chiến thuật riêng

Về lâu dài, một số chiến lược phân bổ tài sản có thể sẽ trở nên cứng nhắc, không có tính linh hoạt. Do đó, bạn có thể cần phải thỉnh thoảng tham gia vào các chiến thuật ngắn hạn (kể cả nó có làm lệch tỷ trọng phân bổ mục tiêu) để tận dụng các cơ hội đầu tư sinh lợi bất thường hoặc đặc biệt. Tính linh hoạt này bổ sung thêm yếu tố xác định thời điểm thị trường vào danh mục đầu tư, cho phép bạn tham gia vào các điều kiện kinh tế thuận lợi hơn đối với một loại tài sản này so với các loại tài sản khác.

Phân bổ tài sản theo chiến thuật ngắn hạn còn được mô tả như một chiến lược đầu tư chủ động vừa phải, bởi sau khi đã đạt được lợi nhuận ngắn hạn kỳ vọng, thì danh mục sẽ được tái cân bằng về lại mức phân bổ ban đầu theo chiến lược. Chiến lược này đòi hỏi một số kỷ luật, vì trước tiên bạn phải có khả năng nhận ra khi nào các cơ hội ngắn hạn đã trôi qua và sau đó tái cân bằng danh mục đầu tư về lại các vị thế dài hạn.

4. Phân bổ tài sản chủ động

Một chiến lược phân bổ tài sản chủ động liên tục điều chỉnh tỷ trọng phân bổ của các loại tài sản khi thị trường tăng và giảm, cũng như khi nền kinh tế mạnh lên hay suy yếu đi; đồng thời bạn sẽ bán tài sản nào giảm và mua tài sản nào tăng. Chiến lược này dựa vào phán đoán của người quản lý danh mục đầu tư nhiều hơn là dựa vào một tổ hợp các tài sản mục tiêu gồm những gì.

Điều này làm cho việc phân bổ tài sản động trở thành chiến lược đối nghịch với chiến lược tỷ trọng không đổi. Ví dụ, nếu thị trường chứng khoán suy yếu, bạn bán cổ phiếu với dự đoán giá sẽ tiếp tục giảm và nếu thị trường mạnh, bạn mua cổ phiếu với dự đoán thị trường sẽ tiếp tục tăng, mà sẽ không xem xét đến tỷ trọng của mỗi cổ phiếu đó đang là bao nhiêu.

5. Phân bổ tài sản được bảo hiểm

Với chiến lược phân bổ tài sản được bảo hiểm, bạn thiết lập một mức giá trị danh mục cơ sở mà theo đó danh mục đầu tư không được phép giảm dưới đó. Miễn là danh mục đầu tư đạt được lợi nhuận cao hơn mức cơ sở đó, bạn sẽ thực hiện quản lý nó một cách chủ động, dựa vào các nghiên cứu phân tích, dự báo, đánh giá và kinh nghiệm để ra quyết định mua, nắm giữ hay bán loại chứng khoán nào, với mục đích gia tăng giá trị danh mục đầu tư càng nhiều càng tốt.

Nếu danh mục đầu tư giảm xuống giá trị cơ sở, bạn sẽ đầu tư vào các tài sản phi rủi ro, chẳng hạn như tín phiếu kho bạc để dần lấy lại giá trị cơ sở của danh mục một cách an toàn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo ý kiến của cố vấn để phân bổ lại tài sản, hoặc thậm chí có thể thay đổi hoàn toàn chiến lược đầu tư của mình.

Việc phân bổ tài sản được bảo hiểm có thể phù hợp với các nhà đầu tư không thích rủi ro nhưng vẫn muốn có một mức độ quản lý đầu tư chủ động nhất định, và đánh giá cao sự an toàn của việc thiết lập một mức sàn để đảm bảo giá trị danh mục không rớt thấp hơn đó. Ví dụ, một nhà đầu tư mong muốn thiết lập một mức sống tối thiểu trong thời gian nghỉ hưu có thể thấy chiến lược này phù hợp với mục tiêu quản lý của mình.

6. Phân bổ tài sản tích hợp

Với phân bổ tài sản tích hợp, bạn xem xét cả kỳ vọng kinh tế và rủi ro của chính mình trong việc thiết lập một danh mục phân bổ đa dạng. Mặc dù tất cả các chiến lược trên đều tính đến kỳ vọng về lợi nhuận của thị trường trong tương lai, nhưng không phải tất cả chúng đều tính đến khả năng chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư. Đó là nơi phân bổ tài sản tích hợp phát huy tác dụng.

Tuy nhiên, nó sẽ không thể bao gồm cả chiến lược phân bổ tài sản động và phân bổ tài sản theo tỷ trọng không đổi cùng với nhau, bởi hai chiến lược này như đã nói trên, là đối nghịch nhau.

Tóm tắt:

- Phân bổ tài sản có thể thực hiện một cách chủ động, ở các mức độ khác nhau, hoặc hoàn toàn thụ động.

- Việc nhà đầu tư chọn chiến lược phân bổ tài sản chính xác hay kết hợp các chiến lược khác nhau tùy thuộc vào mục tiêu, độ tuổi, kỳ vọng thị trường, thời gian đầu tư và mức độ chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư đó.

- Đa số các chiến lược phân bổ tài sản đều cần được tái cân bằng khi giá tài sản có biến động lớn, hoặc tình hình thị trường hay kinh tế có những thay đổi lớn.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.