Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

6 sai lầm bạn cần tránh khi sử dụng thẻ tín dụng

Tìm hiểu cùng Tititada!

Thẻ tín dụng là một loại thẻ ngân hàng cho phép khách hàng mua hàng trước và thanh toán lại sau cho ngân hàng. Đây là loại thẻ mang lại lợi ích cho người tiêu dùng với nhiều tiện ích cho cuộc sống của họ. Thẻ tín dụng được xem là một sự thay thế tuyệt vời cho tiền mặt, vì vậy chúng sẽ rất có ích cho việc mua hàng của bạn khi gặp khó khăn.

Một số thẻ cung cấp các đặc quyền hoặc phần thưởng như tiền hoàn lại, dặm bay và một số biện pháp bảo vệ các giao dịch mua hàng của bạn. Nếu bạn biết sử dụng đúng cách và trả hết dư nợ của mình mỗi tháng, bạn sẽ không bao giờ phải trả tiền lãi. Ngoài ra, sử dụng thẻ tín dụng một cách minh bạch và uy tín sẽ giúp nâng cao xếp hạng tín dụng của bạn.

Tuy nhiên, những tấm thẻ nhựa nhỏ này cũng có thể là một điểm tiêu cực nếu bạn là người đang mắc nợ và không biết cách quản lý tài chính của mình. Thế nhưng nếu bạn là người biết cách tránh những sai lầm lớn thì thẻ tín dụng vẫn là một loại thẻ có ích cho người tiêu dùng. Và dưới đây là 6 sai lầm lớn mà người dùng thẻ tín dụng hay gặp phải.

Chỉ thanh toán số dư tối thiểu

Bạn thường có xu hướng thanh toán khoản tối thiểu hàng tháng - thường từ 5% số tiền bạn đã chi tiêu bằng thẻ tín dụng - khi bạn đang gặp khó khăn về tài chính. Bạn nên tránh sai lầm này vì lãi suất cao do thẻ tín dụng áp dụng thường sẽ khiến hóa đơn tăng lên hàng tháng.

Thay vào đó, hãy thanh toán khoản cao nhất mà bạn có thể chi trả và giảm chi tiêu trong các lĩnh vực khác để tập trung trả nợ.

Có những tài sản vô hình khiến bạn không có cảm giác mình đang tiết kiệm tiền khi thanh toán bằng thẻ tín dụng, nhưng thực tế là bạn đang tiết kiệm. Tùy thuộc vào lãi suất, bạn sẽ tiết kiệm được trung bình từ 10% đến 29% mỗi năm tiền lãi trên bất kỳ số dư nào mà bạn trả hết.

Tiền có thể eo hẹp nếu bạn đang mắc nợ, vì vậy việc giải phóng thêm tiền mặt sẽ giúp bạn có không gian để thở trong thời gian dài. Cho dù bạn sử dụng số tiền này để đẩy nhanh các khoản thanh toán nợ, bắt đầu quỹ khẩn cấp hay đầu tư vào quỹ hưu trí. Sức mạnh của lãi kép sẽ bắt đầu có lợi cho bạn thay vì chống lại bạn.

Sử dụng thẻ tín dụng cho các giao dịch mua sắm hàng ngày

Một cái bẫy khác mà mọi người thường mắc phải là sử dụng thẻ tín dụng để mua những món hàng thông thường hàng ngày. Trừ khi bạn tuân theo ngân sách hàng tháng và có thể dễ dàng thanh toán đầy đủ số dư thẻ tín dụng của mình mỗi tháng, việc tính phí các chi phí trên thẻ tín dụng có thể khiến bạn mắc bẫy rơi vào hố đen nợ nần. Bằng cách không thanh toán các khoản mua sắm thông thường như hàng tạp hóa và hóa đơn điện nước bằng thẻ tín dụng, bạn sẽ thực hiện một bước quan trọng trong việc kiểm soát chi tiêu.

Hãy xem xét rằng một chai sữa trị giá 20,000đ mua bằng thẻ tín dụng cuối cùng sẽ biến thành 20,400đ nếu bạn không thanh toán số dư vào cuối mỗi tháng. Không có lý do gì để phải chịu lãi suất đối với những mặt hàng cần thiết mà bạn có thể mua trực tiếp bằng tiền mặt hoặc thẻ ghi nợ.

Chạy theo phần thưởng thẻ tín dụng quá mức

Phần thưởng thẻ tín dụng thường có giá trị thấp hơn nhiều so với lãi suất bổ sung mà bạn sẽ tích lũy nếu bạn không thể trả hết số tiền bạn đã chi tiêu để kiếm được những phần thưởng đó. Ví dụ: Bạn có thể nhận được một điểm cho mỗi 10,000đ bạn chi tiêu, nhưng có thể bạn sẽ cần đổi 5,000 điểm để được giảm giá 500,000đ khi mua vé máy bay. Vì tiền lãi tính trên số dư tài khoản chưa thanh toán thường vượt quá mức thưởng 2% thông thường, nó có thể không phải là một sự đánh đổi đáng giá.

Bạn cũng nên tránh đăng ký nhiều thẻ tín dụng dù cho tiền thưởng có hấp dẫn thế nào đi chăng nữa. Nếu bạn đã biết mình quản lý thẻ tín dụng không tốt, đừng rước thêm cám dỗ dưới dạng thẻ bổ sung. Bạn cũng dễ bỏ lỡ thời hạn thanh toán hơn khi bạn có nhiều thẻ hơn mức bạn có thể quản lý. Hãy nhớ rằng, một vài khoản phí hoặc khoản thanh toán trễ hạn có thể nhanh chóng xóa sạch quà tặng hoặc phần thưởng đăng ký đó.

Bạn có thể sử dụng thẻ của mình thường xuyên hơn sau khi đã trả hết nợ và biết cách tránh nợ mới. Miễn là bạn thanh toán đầy đủ và đúng hạn mỗi tháng, không có gì sai khi sử dụng thẻ tín dụng thay vì mang theo tiền mặt hoặc tận dụng các phần thưởng như hoàn lại tiền hoặc dặm bay thường xuyên. Chỉ cần đảm bảo rằng những giao dịch mua đó phù hợp với ngân sách hàng tháng của bạn.

Nhận tiền ứng trước

Việc ứng trước tiền mặt rất nguy hiểm vì bạn bắt đầu tích tụ tiền lãi ngay lập tức, không giống như các giao dịch mua bằng thẻ tín dụng thông thường. Ngoài ra, thường không có thời gian ân hạn và bạn sẽ bị tính một khoản phí tự động có thể lên tới 6% trên số tiền ứng trước. Nguy hiểm hơn, công ty phát hành thẻ tín dụng có thể không coi khoản ứng trước tiền mặt là được trả hết cho đến khi bạn rút hết số dư cho các giao dịch mua khác của mình.

Điều tốt nhất là bạn nên tránh bị cám dỗ bởi những lời mời ứng trước tiền mặt, đồng thời ngăn chặn những kẻ có thể là kẻ trộm danh tính lấy số tài khoản do bạn vô tình làm mất. Thế nhưng, vì tính bảo mật, nhiều công ty cũng gửi mã số nhận dạng cá nhân (PIN) ngay sau khi bạn đăng ký thẻ, và bạn sẽ sử dụng số này để rút tiền từ máy ATM.

Sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán hóa đơn y tế

Hóa đơn y tế có thể rất tốn kém, đặc biệt nếu bạn không có bảo hiểm. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc thanh toán hóa đơn y tế, hãy thương lượng một thỏa thuận với bệnh viện hoặc công ty khác. Đừng thêm vào hóa đơn của bạn và thêm căng thẳng bằng cách thêm lãi suất thẻ tín dụng vào chúng. Bạn cũng nên xem lại các hóa đơn y tế của mình lần thứ hai hoặc thứ ba, đảm bảo chúng chính xác và bạn hiểu tất cả các khoản phí.

Bỏ qua khoản nợ của bạn

Một số người quá căng thẳng hoặc xấu hổ vì nợ thẻ tín dụng đến nỗi họ ngừng mở sao kê và giả vờ như không có vấn đề gì. Đó rõ ràng là một cách tiếp cận xấu bởi vì, trong khi bạn phớt lờ các hóa đơn, thì quả bom hẹn giờ tích tắc về lãi suất đang làm tăng thêm khoản nợ. Ngoài ra, nếu bạn bỏ lỡ một hoặc hai khoản thanh toán, lãi suất có thể tăng cao hơn theo các điều khoản của thỏa thuận thẻ.

Bạn có thể gọi cho công ty thẻ nếu cảm thấy choáng ngợp và yêu cầu thương lượng lại các điều khoản trong thỏa thuận của mình. Bạn có thể được giảm lãi suất, thiết lập kế hoạch thanh toán hoặc được xóa một số khoản nợ. Nếu cuộc gọi đầu tiên của bạn không thành công, hãy tiếp tục gọi lại vì một đại diện dịch vụ khách hàng khác có thể cho phép bạn thương lượng một thỏa thuận tốt hơn.

Công ty phát hành thẻ tín dụng có thể sẵn sàng thương lượng các điều khoản trong thỏa thuận của bạn. Bỏ qua khoản nợ cũng có thể làm giảm điểm tín dụng của bạn và thúc đẩy người thu nợ hành động. Với các chiến thuật không lành mạnh thường được sử dụng trong việc thu nợ, bạn không muốn làm bất cứ điều gì khiến bạn lọt vào tầm ngắm của họ.

Những sai lầm khác cần tránh

Những sai lầm được liệt kê ở trên là một trong số những sai lầm mà người tiêu dùng thường xuyên mắc phải nhất. Nhưng có những sai lầm phụ khác đi kèm như:

Thanh toán trễ

Đừng thanh toán trễ bởi vì như vậy sẽ làm hỏng điểm tín dụng của bạn và cũng sẽ làm phát sinh phí thanh toán trễ đối với tài khoản của bạn. Thẻ tín dụng của bạn có thể sẽ có ngày đến hạn cố định hàng tháng - chẳng hạn như ngày 15 hàng tháng - và hiếm khi bị lệch. Vì vậy, điều quan trọng là phải biết khi nào hóa đơn của bạn đến hạn. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc ghi nhớ thời điểm đến hạn thanh toán, hãy thử thêm lời nhắc trên điện thoại hoặc máy tính của bạn hoặc khoanh tròn các ngày trên lịch dễ truy cập.

Tối đa hóa hạn mức tín dụng thẻ tín dụng

Nếu bạn không có tiền để thanh toán, bạn không nên sử dụng thẻ tín dụng và bạn không nên sử dụng nó quá mức. Hãy nhớ rằng, nếu tình hình tồi tệ hơn trở nên tồi tệ nhất, các tổ chức phát hành thẻ tín dụng cũng có thể tính phí vượt hạn mức đối với những người chọn sử dụng vượt quá hạn mức tín dụng của họ.

Không hiểu các điều khoản của Thỏa thuận tài khoản

Các ngân hàng và thẻ tín dụng cung cấp các điều khoản và điều kiện của các loại thẻ cụ thể tại thời điểm hoàn tất đơn đăng ký và khi thẻ được phát hành. Điều quan trọng là phải biết những điều khoản và điều kiện này là gì trước khi bạn sử dụng thẻ. Làm như vậy sẽ giúp bạn xử lý tốt hơn những gì mà tổ chức phát hành thẻ tín dụng mong đợi ở bạn và nó cũng sẽ giúp bạn quản lý thói quen chi tiêu của mình một cách tốt hơn.

Tóm tắt:

- Thẻ tín dụng cũng có hai mặt của nó, sẽ thật có ích và tiện lợi cho bạn nếu biết cách sử dụng và quản lý nguồn tài chính của mình. Ngược lại, nó sẽ khiến người tiêu dùng rơi vào hố đen nợ nần nếu mắc phải những lỗi sai cần tránh.

- Có một loạt sai lầm phổ biến mà mọi người mắc phải khi sử dụng thẻ tín dụng có thể gây ra những vấn đề lớn về tài chính của họ.

- Chỉ thanh toán tối thiểu và sử dụng thẻ để mua hàng ngày là hai lỗi phổ biến nhất.

- Lợi ích của phần thưởng thẻ tín dụng có thể không đáng để chạy theo, trong khi ứng trước tiền mặt có thể chịu mức lãi nhiều hơn bạn nghĩ.

- Đừng bao giờ thanh toán các hóa đơn y tế bằng thẻ tín dụng của bạn và hãy chắc chắn rằng bạn không bao giờ bỏ qua khoản nợ của mình.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.