Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

7 trường hợp tài chính khẩn cấp

Trường hợp tài chính khẩn cấp là gì?

Trường hợp tài chính khẩn cấp là bất kỳ sự kiện nào khiến bạn có phải trả những chi phí ngoài dự kiến. Một khoản chi đột xuất là khoản chi bạn không dự tính trước, và có thể tác động lớn hơn đến tài chính của bạn.

Các trường hợp khẩn cấp về tài chính không phải là khoản chi phí lớn và không được lên kế hoạch từ trước. Ví dụ, đám cưới hoặc kỳ nghỉ sẽ không được coi là trường hợp tài chính khẩn cấp.

Nói chung, bạn sẽ biết trước được số tiền bạn muốn chi cho những sự kiện này và bạn có thời gian để lập kế hoạch và lập ngân sách nhằm giảm thiểu mức độ ảnh hưởng đến tài chính của bạn.

Trong những trường hợp tài chính khẩn cấp, bạn thường sẽ không có thời gian để tiết kiệm cho chúng.

7 ví dụ khẩn cấp về tài chính

Dưới đây là 7 loại tình huống tài chính khẩn cấp phổ biến cũng như một số cách tốt nhất để chuẩn bị cho chúng. Hãy cùng Tititada tìm hiểu nhé!

1. Thiên tai

Các hiện tượng thiên tai như bão, lốc xoáy và cháy rừng,… là một trong những trường hợp tài chính khẩn cấp gây tốn kém nhất. Phần lớn những chi phí này rơi vào các cá nhân, chẳng hạn như chủ nhà và cư dân trong một khu vực nhất định. Ngay cả khi có bảo hiểm, một thảm họa thiên nhiên có thể khiến bạn mất hàng chục triệu đồng.

Ví dụ, một bão có thể gây thiệt hại cho thành phố của bạn và các khu vực xung quanh. Bạn sẽ phải trả nhiều tiền hơn để sửa chữa nhà, tìm một không gian sống tạm thời và tìm cách khôi phục lại đồ đạc của mình. Một số thiên tai gây tốn kém phổ biến như cháy rừng, bão, lốc xoáy, lũ lụt, hạn hán...Việt Nam là nước có bờ biển dài, hàng năm thường bị bão lũ, người dân ở miền trung thường phải chịu ảnh hưởng từ bão lũ, nhiều khi toàn bộ nhà cửa.

2. Mất việc

Mất việc làm là một ví dụ phổ biến và tốn kém cho trường hợp khẩn cấp tài chính. Sau khi mất việc, bạn đột nhiên thấy mình không có thu nhập ổn định. Điều này ảnh hưởng đến dòng tiền trước mắt, cũng như kế hoạch dài hạn của bạn.

Trong ngắn hạn, bạn sẽ không có tiền lương ổn định. Bạn có thể lo lắng về việc trả tiền thuê nhà hoặc tiền vay thế chấp hoặc hóa đơn thẻ tín dụng.

Về lâu dài, bạn có thể phải trì hoãn các mục tiêu hoặc kế hoạch tài chính của mình.

Ví dụ: bạn muốn mua một chiếc ô tô mới và đang xem xét các khoản vay mua ô tô. Tuy nhiên, khi công ty của bạn giảm quy mô, bạn sẽ mất việc. Nếu không có thu nhập thường xuyên, việc đảm bảo khoản vay sẽ khó khăn hơn nhiều.

Vợ/chồng của bạn mất việc cũng có thể ảnh hưởng đến tình hình tài chính của bạn. Nếu vợ/chồng hoặc người quan trọng khác của bạn mất việc, bạn có thể phải gánh thêm gánh nặng tài chính trong gia đình. Điều này khiến bạn phải thắt chặt ngân sách gia đình và có thể hạn chế các mục tiêu tài chính của bạn.

3. Sửa chữa xe đột xuất

Xe cộ giúp bạn dễ dàng di chuyển đến nơi bạn cần đến. Thật không may, những phương tiện này cũng sẽ bị hỏng theo thời gian. Chi phí sửa xe đột xuất là một trong những trường hợp tài chính khẩn cấp phổ biến nhất. Ví dụ, xe của bạn bị hỏng máy và không khởi động được, bạn sẽ phải trang trải chi phí sửa xe tại cửa hàng.

Mặt khác, chiếc xe của bạn có thể đang hoạt động ổn hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, một vụ va chạm hoặc tai nạn có thể gây ra nhiều vấn đề tốn kém cho tài chính của bạn. Bảo hiểm xe có thể chi trả một số chi phí, nhưng nó có thể không chi trả toàn bộ chi phí. Bạn cũng sẽ phải cộng thêm chi phí khấu trừ bảo hiểm xe khi tính toán chi phí sửa chữa.

4. Chi phí y tế

Khi xảy ra trường hợp khẩn cấp về y tế, chi phí có lẽ là điều cuối cùng bạn nghĩ đến. Ví dụ, nếu bạn bị tai nạn xe, vết thương của bạn có thể cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Tương tự như vậy, cơn đau dữ dội, đột ngột có thể khiến bạn phải đến phòng cấp cứu ngay cả khi bạn biết sẽ tốn hàng triệu đồng. Chi phí nằm lại phòng cấp cứu qua đêm, xét nghiệm chẩn đoán và phẫu thuật cấp cứu lớn không hề rẻ.

Chi phí gián tiếp liên quan đến y tế

Mặc dù chi phí cho việc đi khám bác sĩ và bệnh viện là hóa đơn bạn nhận được, nhưng cũng có những chi phí khác liên quan đến trường hợp cấp cứu y tế.

Một trong những chi phí lớn nhất là chi phí mất lương hoặc mất việc làm. Tùy thuộc vào tình trạng khẩn cấp về y tế, bạn có thể phải nghỉ làm trong vài ngày hoặc thậm chí vài tuần. Nếu bạn không có đủ thời gian nghỉ phép hoặc nghỉ ốm có hưởng lương, bạn có thể bị mất lương trong thời gian chữa trị.

5. Chi phí sữa chữa nhà đột xuất

Giống như sửa chữa xe, sửa chữa nhà đột xuất có thể là một chi phí lớn và không lường trước được. Sửa chữa nhà đột ngột có thể từ sửa chữa đơn giản đến các dự án xây dựng dài hạn. Một số ví dụ sửa chữa nhà liên quan đến trường hợp tài chính khẩn cấp bao gồm:

- Mái nhà hư hỏng hoặc cần phải thay

- Sửa chữa hệ thống trong nhà, chẳng hạn như hệ thống sưởi và làm mát, hoặc hư hỏng hệ thống ống nước

- Sửa chữa hoặc thay thế các thiết bị bị hỏng như máy rửa chén, lò nướng và máy giặt

- Sửa chữa hoặc hoàn thiện lại bên ngoài, chẳng hạn như hàng rào hoặc vách ngăn

- Chi phí sửa chữa nhà khác nhau tùy thuộc vào loại sửa chữa bạn cần.

6. Gia đình có tang

Sự ra đi bất ngờ của một thành viên trong gia đình không chỉ là một sự kiện xúc động. Nó thường đi kèm với những chi phí bất ngờ. Nếu bạn là người thân, bạn có thể phải trang trải chi phí tang lễ hoặc chôn cất.

7. Ly hôn

Ly hôn là một ví dụ tài chính khẩn cấp thường bị bỏ qua. Ngay cả một cuộc ly hôn không tranh chấp cũng có thể tiêu tốn hàng triệu đồng. Ly hôn càng phức tạp hoặc rắc rối thì càng tốn nhiều chi phí.

Chi phí ly hôn ở Việt Nam là từ 300,000đ đến hàng trăm triệu, thậm chí là hàng tỷ đồng. Tuy nhiên, phần lớn chi phí ly hôn phụ thuộc vào mối quan hệ giữa vợ chồng, số tài sản, con cái và tình trạng nộp đơn.

Chi phí ly hôn có thể ảnh hưởng đến tài chính dài hạn

Mặc dù ly hôn có những chi phí phải trả ngay lập tức, chẳng hạn như chi phí pháp lý, chi phí ly hôn cũng có thể ảnh hưởng đến tài chính của bạn lâu dài.

Khi bạn chia tay với vợ/chồng, bạn thường chuyển từ thu nhập hộ gia đình kép sang thu nhập một hộ gia đình. Bạn sẽ phải tự trang trải các chi phí hàng ngày, như bảo hiểm và hàng tạp hóa.

Các chi phí dài hạn khác bao gồm đi lại và nuôi con nếu bạn có con sau khi kết hôn.

Bạn có thể sẽ phải gặp lại vợ/chồng cũ khi đưa con đi thăm họ. Con bạn cũng có thể gặp khó khăn với việc bố mẹ ly hôn và có thể cần một nhà trị liệu có trình độ để giúp giải quyết cảm xúc của chúng.

Làm thế nào để chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp tài chính

Bạn có thể làm gì để giảm thiểu gánh nặng tài chính trong trường hợp tài chính khẩn cấp? Điều tốt nhất để làm là lên kế hoạch cho những điều bất ngờ có thể xảy ra trong tương lai.

Chuẩn bị cho trường hợp tài chính khẩn cấp có thể giúp bạn giảm bớt những tác động tiêu cực đến tình hình tài chính của mình.

Có rất nhiều cách để chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp - quá trình này không cần phải phức tạp. Hãy cùng Tititada xem qua một số cách tốt nhất để chuẩn bị cho những chi phí bất ngờ dưới đây.

Lập quỹ khẩn cấp

Quỹ khẩn cấp là tuyến phòng thủ chính của bạn trước những trường hợp khẩn cấp về tài chính. Quỹ khẩn cấp có thể giúp bạn trang trải mọi loại chi phí tài chính bất ngờ. Có sẵn tiền cho những trường hợp bất ngờ có nghĩa là bạn sẽ không phải vay nợ hoặc trả nợ thẻ tín dụng để trả những chi phí bất ngờ.

Điều quan trọng là chỉ sử dụng quỹ khẩn cấp của bạn cho những trường hợp khẩn cấp. Nghĩa là chi phí bất ngờ của bạn là chi phí đột ngột và cũng cần thiết. Bạn không nên sử dụng quỹ khẩn cấp để chi trả cho những thứ mình muốn, chẳng hạn như một bữa tối đắt tiền hoặc một kỳ nghỉ.

Hầu hết các quỹ khẩn cấp nên dùng được từ 3 đến 6 tháng cho chi phí sinh hoạt thiết yếu, bao gồm tiền thế chấp hoặc tiền thuê nhà, các khoản thanh toán nợ (như khoản vay mua xe hoặc nợ thẻ tín dụng), chi phí bảo hiểm, hàng tạp hóa và tiện ích cơ bản mà bạn cần để tồn tại.

Giữ tiền mặt trong tay

Quỹ tiền mặt khẩn cấp của bạn nên được giữ trong tài khoản, nghĩa là tiền của bạn vẫn ở dạng tiền mặt, thay vì được đầu tư vào thị trường chứng khoán.

Các khoản tiền đã đầu tư mất nhiều thời gian hơn để rút ra - có thể mất vài ngày làm việc để bán các khoản đầu tư và rút tiền ra khỏi tài khoản của bạn. Bằng cách giữ tiền khẩn cấp của bạn dưới dạng tiền mặt, bạn có thể nhanh chóng sử dụng nó khi cần.

Mặc dù việc có sẵn tiền mặt là rất quan trọng, nhưng bạn không nên giấu toàn bộ số tiền tiết kiệm khẩn cấp của mình dưới đệm. Nếu có chuyện gì đó xảy ra, chẳng hạn như hỏa hoạn hoặc trộm cướp, bạn sẽ mất sạch số tiền tiết kiệm vất vả mới kiếm được.

Thay vào đó, hãy lên kế hoạch giữ khoản tiết kiệm khẩn cấp của bạn trong tài khoản ngân hàng để thuận tiện cho việc rút tiền khi cần. Ví dụ: bạn có thể sử dụng tài khoản tiết kiệm tại cùng một ngân hàng với tài khoản thanh toán của mình.

Hầu hết các ngân hàng cho phép bạn chuyển tiền giữa các tài khoản ngay lập tức. Điều này cho phép bạn dễ dàng chuyển tiền vào tài khoản thanh toán của mình nếu trường hợp khẩn cấp phát sinh.

Mua bảo hiểm

Bảo hiểm là một trong những cách tốt nhất để bảo vệ bạn khỏi những trường hợp tài chính khẩn cấp. Có rất nhiều loại bảo hiểm khác nhau để giúp bảo vệ tài chính của bạn, bao gồm:

- Bảo hiểm y tế

- Bảo hiểm tài sản

- Bảo hiểm nhân thọ

- Bảo hiểm thất nghiệp

- Bảo hiểm vật nuôi

- Bảo hiểm kinh doanh

Nếu bạn chưa xem xét phạm vi bảo hiểm của mình trong một thời gian dài, thì đây là thời điểm tốt nhất để xem lại. Hãy bạn cần mua những loại bảo hiểm nào, đồng thời cân nhắc xem bạn có cần các loại bảo hiểm bổ sung cho tình hình hiện tại của mình hay không.

Lập các quỹ chìm (sinking fund) cho các trường hợp tài chính khẩn cấp trong tương lai

Quỹ chìm là một điều lý tưởng để lập kế hoạch cho những sự kiện bất ngờ. Quỹ chìm thực sự chỉ là một tài khoản tiết kiệm mà bạn gửi tiền (hoặc tiền “chìm”) mỗi tháng cho một mục tiêu cụ thể.

Không giống như quỹ khẩn cấp giúp thanh toán mọi chi phí bất ngờ, quỹ chìm thường có mục đích sử dụng xác định. Ví dụ, chiếc xe của bạn đã cũ và đã đi rất nhiều năm. Mặc dù hiện tại nó không có vấn đề gì, nhưng việc một bộ phận nào đó bị hỏng có lẽ chỉ là vấn đề thời gian. Bạn có thể lên kế hoạch trước bằng cách sử dụng quỹ chìm để sửa chữa xe.

Mỗi tháng, bạn gửi một số tiền nhỏ vào tài khoản. Khi xe của bạn ngừng hoạt động và cần sửa chữa, bạn sẽ có đủ tiền để trang trải cho việc sửa chữa đột xuất.

Tài khoản tiết kiệm

Tài khoản tiết kiệm là nơi thường được sử dụng nhất để lập quỹ chìm. Chúng được bảo vệ bằng bảo hiểm ngân hàng, vì vậy tiền của bạn sẽ được an toàn. Hầu hết các tài khoản tiết kiệm cũng kiếm được một ít tiền lãi từ số tiền bạn gửi vào đó.

Với sự gia tăng của các ngân hàng trực tuyến, việc tiết kiệm cho những trường hợp tài chính khẩn cấp bằng cách sử dụng quỹ chìm thậm chí còn dễ dàng hơn. Bạn có thể mở một tài khoản tiết kiệm (thường là miễn phí) cho mỗi quỹ. Điều này giúp tách riêng các quỹ chìm cá nhân khi bạn tiết kiệm.

Lập kế hoạch bất động sản

Kế hoạch di sản là một lộ trình được những người thân yêu của bạn sử dụng để quản lý tài sản của bạn sau khi bạn qua đời. Lập một kế hoạch di sản có thể giúp ích rất nhiều cho gia đình và bạn bè của bạn trong trường hợp bạn qua đời.

Lưu giữ hồ sơ chi tiết trong trường hợp tài chính khẩn cấp

Sự ngăn nắp có thể giúp bạn vượt qua tình trạng tài chính khẩn cấp. Nó có vẻ không khẩn cấp ngay bây giờ, nhưng việc dễ dàng truy cập vào các tài liệu hoặc thông tin khác sẽ giảm bớt căng thẳng của bạn trong trường hợp khẩn cấp. Bạn sẽ có thể suy nghĩ rõ ràng hơn và đưa ra quyết định đúng đắn.

Giữ cho bản thân ngăn nắp bằng cách lưu trữ thông tin quan trọng, chẳng hạn như bảo hiểm và giấy tờ tùy thân, ở một vị trí an toàn.

Bạn có thể cân nhắc đầu tư vào một chiếc két sắt chống cháy cho ngôi nhà của mình. Két sắt nhỏ có xu hướng ít tốn kém hơn nhưng vẫn là một nơi dễ dàng để lưu trữ tài liệu giấy tờ.

Thực hiện bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên

Bảo dưỡng xe, nhà cửa và cơ thể của bạn có thể giúp bạn cắt giảm chi phí trong trường hợp khẩn cấp về tài chính.

Thường xuyên kiểm tra và chăm sóc là điều cần thiết cho tuổi thọ của mọi thứ. Nó có thể giúp bạn nắm bắt và khắc phục các vấn đề từ sớm, trước khi chúng trở thành những trường hợp khẩn cấp tốn kém hơn.

Bảo dưỡng xe và nhà

Bảo dưỡng xe hơi và nhà cửa thường xuyên giúp ngăn chặn các vấn đề nhỏ trở thành vấn đề lớn. Hầu hết các công ty bảo hiểm sẽ không trả tiền sửa chữa do thiếu bảo trì.

Ví dụ, bạn quên thay dầu cho chiếc xe của mình. Động cơ chết máy khi đang đi trên đường và bạn đụng phải dải phân cách. Có thể công ty bảo hiểm của bạn không chi trả chi phí sửa chữa thiệt hại vì bảo dưỡng kém đã gây ra tai nạn.

Chăm sóc y tế dự phòng

Cũng giống như xe hoặc ngôi nhà, việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên rất quan trọng đối với cơ thể của bạn.

Ví dụ, khám sức khỏe hàng năm có thể giúp bạn phát hiện các vấn đề y tế tiềm ẩn trước khi chúng trở thành trường hợp khẩn cấp. Tương tự như vậy, kiểm tra răng miệng hoặc thị lực thường xuyên có thể giúp bạn ngăn ngừa bệnh trước khi nó bắt đầu.

Lập kế hoạch trước để giảm bớt sự phức tạp của các trường hợp tài chính khẩn cấp

Sự thật là không ai có thể dự đoán được một trường hợp khẩn cấp khi nào xảy ra. Các ví dụ tài chính khẩn cấp ở trên có thể không đầy đủ. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể chuẩn bị cho một khoản chi phí dự phòng.

Bắt đầu bằng cách xem xét tài chính của bạn và xem xét những gì bạn sẽ làm trong trường hợp khẩn cấp về tài chính. Từ đó, bạn có thể quyết định cách tiết kiệm cho những trường hợp khẩn cấp.

Việc lập kế hoạch tài chính tốt đòi hỏi phải có một ngân sách phù hợp.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.