Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Vay trả góp

Vay trả góp (Installment payment/debt) là hình thức vay mà người đi vay phải trả một số tiền cố định định kỳ, tính từ tổng tiền gốc và tiền lãi.

Thường, ngân hàng sẽ tạo sẵn lịch trình phân bổ các khoản thanh toán trong suốt thời gian của khoản vay, để người đi vay có thể thanh toán khoản vay một cách đều đặn từ thu nhập hàng tháng của mình.

Các khoản vay trả góp phổ biến nhất thường là cho những tài sản có giá trị lớn như nhà ở, xe, đồ gia dụng và các thiết bị điện tử.

Vay trả góp có thể giúp bạn giải quyết các vấn đề khi thiếu hụt trong các nhu cầu cá nhân. Hình thức này cho phép bạn mua tài sản và thanh toántheo thời gian thay vì phải trả một lần với một số tiền lớn.

Thế chấp (Mortgage) là một loại khoản vay được sử dụng để mua hoặc duy trì tài sản như nhà, đất hoặc các loại bất động sản khác.

Người đi vay đồng ý thanh toán cho ngân hàng một khoản thanh toán đều đặn được chia đều dựa trên tiền gốc và lãi vay trong khoản thời gian của khoản vay.

Trong khoảng thời gian vay, tài sản mà người vay mua sẽ được dùng làm tài sản thế chấp để đảm bảo cho khoản vay đó. Nghĩa là, nếu người vay không còn đủ khả năng để thanh toán thì ngân hàng có quyền bán tài sản đó để thu hồi lại khoản vay.

Loại thế chấp phổ biến nhất hiện nay ở Việt Nam là cho vay mua bất động sản. Ngân hàng có thể cho khách hàng vay tối đa lên tới 70% giá trị của tài sản thế chấp.

Ví dụ: một khoản vay mua nhà 20 năm thì người mua nhà phải thế chấp sổ hồng hoặc sổ đỏ của bất động sản cho ngân hàng.