Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Đầu tư hiệu quả với Phương pháp Wyckoff

Điểm nhấn chính: 

- Phương pháp Wyckoff là một phương pháp phân tích kỹ thuật giúp nhà đầu tư quyết định nên mua cổ phiếu nào và khi nào mua chúng. 

- Bốn giai đoạn của chu kỳ thị trường là tích lũy, tăng giá, phân phối và giảm giá.

Tìm hiểu cùng Tititada!

Nhà phân tích kỹ thuật huyền thoại Richard Wyckoff đã viết về thị trường tài chính trong những thập kỷ đầu của thế kỷ 20 cùng thời điểm với Charles Dow, Jesse Livermore và các nhân vật phân tích thị trường mang tính biểu tượng khác. Cách tiếp cận tiên phong của ông đối với phân tích kỹ thuật được gọi là Phương pháp Wyckoff vẫn được sử dụng rộng rãi cho đến ngày nay.

Phương pháp Wyckoff hướng dẫn các nhà giao dịch và nhà đầu tư những cách tốt nhất để chọn cổ phiếu có lợi nhuận, thời điểm thuận lợi nhất để mua chúng và sử dụng kỹ thuật quản lý rủi ro hiệu quả.  

Những quan sát của Wyckoff về biến động giá đã tập hợp lại thành cái được gọi là chu kỳ thị trường Wyckoff. Đó là một mô hình phân tích cách giá cổ phiếu biến động được chia thành 4 giai đoạn: Tích lũy, tăng giá, phân phối và giảm giá. Ngoài ra, Wyckoff cũng hình thành bộ quy tắc giúp xác định vị trí và tầm quan trọng của giá trong phạm vi rộng của các xu hướng tăng, xu hướng giảm và thị trường đi ngang.

Quy tắc Wyckoff 

Quy tắc 1: Thị trường và các chứng khoán riêng lẻ không bao giờ hành xử giống nhau hai lần. Các diễn biến thị trường thường dựa trên một kiểu hành vi cơ bản nhưng có sự thay đổi về kích thước, chi tiết và phạm vi. Nhưng những thay đổi này lại vừa đủ để gây ngạc nhiên và bối rối cho những người tham gia thị trường. Nhiều nhà giao dịch hiện đại có thể gọi đây là hiện tượng thay đổi hình dạng luôn đi trước một bước so với việc tìm kiếm lợi nhuận.

Quy tắc 2: Thị trường hôm nay phải được so sánh với diễn biến trước đó. Nói cách khác, bối cảnh là tất cả mọi thứ trên thị trường tài chính. Cách tốt nhất để đánh giá biến động giá ngày hôm nay là so sánh nó với những gì đã xảy ra ngày hôm qua, tuần trước, tháng trước và năm ngoái. Một hệ quả tất yếu của quy tắc này là việc phân tích biến động giá trong một ngày sẽ đưa ra kết luận không chính xác. 

Quy tắc bổ sung:  Wyckoff đã thiết lập các quy tắc quan sát đơn giản nhưng hiệu quả để nhận biết xu hướng. Ông xác định rằng chỉ có ba loại xu hướng: lên, xuống và đi ngang. Ngoài ra, ông quan sát thấy các xu hướng thay đổi đáng kể trong các khung thời gian khác nhau, được phân thành: Ngắn hạn, trung hạn và dài hạn.

Chu kỳ thị trường Wyckoff 

Lý thuyết chu kỳ thị trường Wyckoff giúp xác định cách thức và lý do cổ phiếu và các chứng khoán khác biến động, hướng đi cũng như khả năng đảo chiều. Lý thuyết này dựa trên những quan sát của Wyckoff về cung và cầu, cũng như giá chứng khoán biến động theo mô hình chu kỳ gồm bốn giai đoạn riêng biệt. Về cơ bản, các giai đoạn thể hiện hành vi của các nhà giao dịch và có thể tiết lộ hướng chuyển động giá của cổ phiếu trong tương lai.

Giai đoạn tích lũy 

Một chu kỳ mới bắt đầu khi những nhà đầu tư lớn đổ một số tiền lớn vào thị trường nhằm tích lũy tài sản, tăng cường mua và thúc đẩy nhu cầu. Việc tích lũy sẽ được thực hiện dần dần nhằm tránh việc tăng hoặc giảm giá đáng kể. Trong giai đoạn này, xu hướng thị trường sẽ đi ngang.

Giai đoạn tăng giá 

Giai đoạn tích lũy sẽ tạo ra nhiều sự quan tâm và nhu cầu đối với tài sản. Theo đó, thị trường sẽ được đẩy lên, thể hiện ở các mức đáy cao hơn. Khi sức mua  của thị trường lớn, giá sẽ vượt qua mức trên của phạm vi giao dịch. Ở giai đoạn tăng giá, biểu đồ sẽ hiển thị xu hướng tăng nhất quán.

Tuy nhiên, trong xu hướng đi lên của thị trường cũng sẽ tồn tại các đợt điều chỉnh ngắn hạn, tạo ra cơ hội mua cho nhiều nhà đầu tư và các đợt tái tích lũy, theo đó giá sẽ tạm dừng tăng và đi ngang trong một thời gian, trước khi tiếp tục tăng giá trở lại. Hai giai đoạn này sẽ tiếp tục thực hiện cho đến khi thị trường không tạo ra được mức cao mới. Tại thời điểm này, cầu lớn hơn cung.

Giai đoạn phân phối  

Việc không tạo được mức cao mới báo hiệu sự bắt đầu của giai đoạn phân phối. Giai đoạn này hiển thị biến động giá trong phạm vi tương tự như giai đoạn tích lũy nhưng được đánh dấu bằng việc chốt lời thông minh của các nhà đầu tư lớn thông qua bán các tài sản sinh lời cho những người tham gia thị trường muộn. Ở giai đoạn này, họ sẽ rất khôn khéo để giá không bị đi xuống và thị trường lúc này được thể hiện bằng một xu hướng đi ngang.

Giai đoạn giảm giá

Sau khi đã bán được một lượng lớn tài sản, người vận hành thị trường bắt đầu đẩy thị trường xuống. Khi đó, cung trở nên lớn hơn nhiều so với cầu và tạo ra giai đoạn giảm giá. 

Tương tự giai đoạn tăng giá, giai đoạn giảm giá cũng sẽ có các đợt phân phối, đánh lừa một nhóm vị thế mới - những người hy vọng rằng thị trường sẽ đổi chiều. Đây được gọi là bẫy tăng giá (bull trap). Khi giai đoạn giảm giá kết thúc, thị trường lại tiếp tục bắt đầu một chu kỳ mới với giai đoạn tích lũy hình thành.

Cách tiếp cận 5 bước của Wyckoff

Dựa trên các lý thuyết, chiến lược và quy tắc giao dịch, Wyckoff cũng phát triển cách tiếp cận thị trường thông qua 5 bước sau đây: 

1. Xác định xu hướng hiện tại và các hướng đi có thể có trong tương lai. Đánh giá xem cung và cầu có cho thấy thị trường đang định hướng tăng hay giảm.

2. Lựa chọn những cổ phiếu thuận xu hướng. Trong xu hướng tăng, những cổ phiếu có mức tăng tương đối khi so sánh với các chỉ số của thị trường, sẽ có khả năng tăng cao hơn thị trường và khả năng giảm thấp hơn hoặc vẫn tăng khi thị trường điều chỉnh.

3. Chọn những cổ phiếu đang được tích lũy (hoặc đang phân phối nếu bạn đang bán). Những cổ phiếu này có tiềm năng tăng giá để đáp ứng và có thể vượt mục tiêu giá của bạn.

4. Xác định khả năng di chuyển. Thực hiện đánh giá giá và khối lượng cổ phiếu của bạn cũng như hành vi của thị trường tổng thể để chắc chắn về lựa chọn của bạn trước khi vào lệnh.

5. Xác định thời gian thích hợp để tham gia thị trường. Wyckoff cho rằng nên tham gia thị trường khi xu hướng của cổ phiếu phù hợp với xu hướng của thị trường nhằm tận dụng sự biến động của thị trường.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.