Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

8 lý do bạn bị công ty bảo hiểm nhân thọ từ chối

Tiền sử sức khỏe có bệnh, độ tuổi, công việc và thậm chí là cả tình hình tài chính có thể là những lý do cơ bản khiến bạn bị từ chối được tham gia bảo hiểm nhân thọ. Do vậy, bạn nên tìm hiểu xem bạn có thể làm gì để được các công ty bảo hiểm chấp thuận mong muốn và nhu cầu của bạn.

Sau khi đã quyết định mua bảo hiểm nhân thọ, bước tiếp theo bạn cần làm là đảm bảo rằng bạn sẽ được các công ty bảo hiểm chấp thuận. Hãy tìm hiểu xem điều gì có thể ngăn cản bạn ký kết hợp đồng một cách suôn sẻ.

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu chúng một cách chi tiết cũng như những phương án bảo hiểm phù hợp với các trường hợp đặc biệt của mình.

Điều gì có thể khiến bạn bị từ chối tham gia bảo hiểm nhân thọ?

Có thể bạn khá ngạc nhiên và khó hiểu khi bảo hiểm nhân thọ của mình bị từ chối, đặc biệt là khi bạn chưa từng tham gia bất kỳ một loại bảo hiểm nào trước đó. Việc bạn bị từ chối có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau và bạn không nên nản lòng vì điều này. Bởi trên thực tế, có rất nhiều công ty bảo hiểm nhân thọ và mỗi công ty sẽ cung cấp những chính sách bảo hiểm khác nhau giúp bạn không phải gặp nhiều khó khăn trong việc chọn lựa.

Dưới đây là một số nguyên nhân phổ biến mà bạn có thể bị một công ty bảo hiểm từ chối cung cấp hợp đồng bảo hiểm nhân thọ.

Sức khoẻ thể chất

Nhiều công ty bảo hiểm nhân thọ xem xét đến tình hình sức khỏe thể chất hiện tại của bạn. Nếu bạn có mức cholesterol trong máu cao, béo phì, tiểu đường hoặc các bệnh mãn tính khác. Với bất kỳ tình trạng sức khỏe nghiêm trọng nào, công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ xếp bạn vào những trường hợp có nhiều rủi ro hơn. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng tình trạng sức khỏe của bạn và đặc điểm của từng công ty bảo hiểm nhân thọ, bạn có thể bị từ chối tham gia bảo hiểm.

Sức khỏe tinh thần

Một điều đáng tiếc là nhiều công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ từ chối cung cấp bảo hiểm nếu bạn có các vấn đề về sức khỏe tinh thần. Mặc dù không phải tất cả các công ty bảo hiểm nhân thọ đều như vậy nhưng thông thường, nhiều công ty bảo hiểm sẽ từ chối nếu bạn có tiền sử hội chứng rối loạn lo âu, rối loạn căng thẳng tâm lý sau chấn thương hoặc hội chứng tự ngược đãi bản thân.

Lối sống

Khi bạn đăng ký tham gia bảo hiểm nhân thọ, các công ty bảo hiểm sẽ đặt một số câu hỏi về thói quen sinh hoạt thường ngày của bạn. Nếu bạn có sở thích mạo hiểm hoặc lối sống không lành mạnh thì có thể bạn sẽ bị một số công ty bảo hiểm từ chối.

Một vài ví dụ về sở thích mạo hiểm này bao gồm nhảy dù, leo núi và tham gia các cuộc thi đua xe. Hoặc, có thể là việc bạn duy trì cân nặng không lành mạnh hay hút thuốc, và bất kể điều gì có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn trong tương lai. Với tỷ lệ gặp các sự cố cao hơn trong tương lai, bạn có thể phải chịu mức phí bảo hiểm cao hơn hoặc thậm chí là bị từ chối mua bảo hiểm.

Độ tuổi

Nhìn chung, việc mua bảo hiểm nhân thọ có thể khó khăn hơn khi bạn là người cao tuổi và đây cũng chính là lý do tại sao việc mua bảo hiểm khi còn trẻ lại quan trọng đến vậy. Khi bạn nhiều tuổi hơn, các công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ xếp bạn vào nhóm có rủi ro nhiều hơn.

Tính chất công việc

Hầu hết chúng ta dành phần lớn thời gian tại nơi làm việc. Một số công việc có tính chất nguy hiểm hơn các công việc bình thường sẽ ảnh hưởng đến việc được chấp thuận hay mức phí bảo hiểm nhân thọ của bạn. Nói một cách đơn giản, người làm công việc văn phòng sẽ gặp ít rủi ro hơn so với người làm việc trên giàn khoan dầu.

Một số công việc có tính chất nguy hiểm bao gồm:

- Phi công

- Tài xế xe tải/container

- Nông dân

- Công an, cảnh sát

- Công nhân xây dựng

- Thợ xây nhà

- Người thu gom rác

- Ngư dân (đặc biệt là ngư dân đánh bắt xa bờ)

Tình hình tài chính

Tình hình tài chính cá nhân của bạn có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định bạn có đủ điều kiện tham gia bảo hiểm nhân thọ hay không. Nhiều công ty bảo hiểm sẽ xem xét hồ sơ tín dụng cá nhân để xem bạn có bất kỳ giai đoạn nào mất khả năng chi trả hoặc còn khoản nợ nào chưa thanh toán trước đây hay không. Ngoài ra, một công ty bảo hiểm sẽ tìm hiểu các thông tin liên quan đến thu nhập khả dụng hiện tại để xác định xem khả năng chi trả phí bảo hiểm của bạn.

Nếu gần đây bạn mất khả năng chi trả hoặc đang có nhiều khoản nợ chồng chất, khiến khả năng bảo đảm thanh toán phí bảo hiểm của bạn suy giảm, bạn có thể sẽ không được chấp thuận. Tuy nhiên, vẫn có một số công ty bảo hiểm có chính sách ưu đãi phù hợp với trường hợp này của bạn.

Lý lịch tư pháp

Nếu bạn có tiền án thì bạn có thể bị các công ty bảo hiểm từ chối làm việc vì mức độ rủi ro của bạn cao hơn, đặc biệt là đối với việc thanh toán các khoản phí cũng như việc tuân thủ các chính sách của bảo hiểm. Mỗi công ty bảo hiểm nhân thọ sẽ có cách quyết định dựa trên lý lịch pháp lý của bạn khác nhau. Các công ty sẽ xem xét từng trường hợp cụ thể và mức độ nghiêm trọng của nó trước khi họ cung cấp bảo hiểm cho bạn.

Nếu bạn hiện đang bị buộc tội, đặc biệt là trong các trường hợp có mức độ nghiêm trọng cao, bạn sẽ không thể đảm bảo việc tuân thủ các yêu cầu của bảo hiểm cho đến khi các cáo buộc được xét xử tại tòa án hoặc bị bác bỏ.

Lịch sử tham gia giao thông

Một lịch sử tham gia giao thông không tốt đồng nghĩa với việc bạn đặt ra nhiều rủi ro hơn cho công ty bảo hiểm. Thói quen lái xe liều lĩnh sẽ dẫn đến nguy cơ tử vong cao hơn. Tùy thuộc vào lịch sử tham gia giao thông của bạn, bạn có thể bị các công ty bảo hiểm từ chối hoặc phải chịu một mức phí bảo hiểm cao hơn.

Các công ty bảo hiểm nhân thọ muốn gì ở bạn?

Khi bạn đăng ký bảo hiểm nhân thọ, công ty bảo hiểm sẽ cân nhắc các yếu tố khác nhau để ấn định điểm bảo hiểm. Số điểm này sẽ ảnh hưởng đến mức phí bạn phải đóng và các lựa chọn bảo hiểm của bạn.

Các công ty bảo hiểm sẽ có cách tính điểm khác nhau. Đồng thời, số điểm này thường sẽ không được tiết lộ cho bạn như điểm tín dụng. Thay vào đó, bạn có thể cải thiện số điểm này bằng cách nâng cao chất lượng cuộc sống của mình.

Nhìn chung, các công ty bảo hiểm nhân thọ thường tìm kiếm các chủ hợp đồng có rủi ro thấp. Mức độ rủi ro của người đăng ký tham gia bảo hiểm càng thấp thì họ sẽ càng nhận được các điều khoản tốt hơn và bảo hiểm sẽ được chấp thuận một cách nhanh chóng hơn.

Làm thế nào để bạn nhận được bảo hiểm nhân thọ nếu bạn bị từ chối vì những lý do được nêu trên?

Ngay cả khi bạn cố gắng giảm thiểu rủi ro để hạn chế những tác động tiêu cực đến công ty bảo hiểm, bạn vẫn có thể bị họ từ chối. Lúc này, vẫn có một số phương án khác cho bạn lựa chọn.

Xem xét các phương án bảo hiểm nhân thọ tại nơi làm việc của bạn

Tùy thuộc vào nơi bạn làm việc, bạn có thể tham gia mua bảo hiểm nhân thọ nhóm. Nhiều nhà tuyển dụng cung cấp thông tin này như một phần trong khoản phúc lợi của bạn. Mặc dù số tiền bảo hiểm có thể thấp hơn các loại bảo hiểm thông thường nhưng bạn vẫn có thể nhận được bảo hiểm ngay cả khi bạn bị từ chối trong lần đăng ký tham gia bảo hiểm cá nhân trước đó.

Tìm kiếm công ty bảo hiểm phù hợp với trường hợp cá nhân của bạn

Mặc dù một số công ty bảo hiểm không có dịch vụ tư vấn từng trường hợp cụ thể, nhưng một số khác thì có. Nếu trường hợp cá nhân của bạn được xem xét, bạn có thể có cơ hội giải thích một cách chi tiết những khó khăn nào bạn đang gặp phải để các công ty bảo hiểm có thể lựa chọn loại dịch vụ bảo hiểm phù hợp nhất với bạn.

Xem xét các hợp đồng bảo hiểm nhân thọ khác

Mặc dù bạn có thể không đủ điều kiện cho loại bảo hiểm bạn mong đợi nhưng bạn có thể vẫn lựa chọn các phương án thay thế. Nếu trường hợp của bạn có các yếu tố nghiêm trọng không cho phép bạn tham gia bảo hiểm với số tiền bạn mong muốn, bạn hãy thử cân nhắc các cơ hội bảo hiểm khác.

Tóm tắt:

- Mua bảo hiểm nhân thọ có thể gặp nhiều khó khăn nếu công ty bảo hiểm xếp bạn vào các trường hợp gặp nhiều rủi ro.

- Mặc dù bạn không thể loại bỏ tất cả các rủi ro này nhưng bạn có thể cải thiện tình hình với các bước phổ biến như đã nêu trên. Khi đó, bạn có thể tìm thấy sự chấp thuận từ công ty bảo hiểm bạn mong muốn.

- Nếu bạn không thể tìm thấy bất kỳ loại bảo hiểm nhân thọ truyền thống phù hợp với mình, bạn có thể cân nhắc các loại bảo hiểm có mức phí và khoản thanh toán thấp hơn như bảo hiểm thế chấp hoặc bảo hiểm có bảo đảm.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.