Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Đầu tư tự động (Auto-Investing)

Điểm nhấn chính: 

- Tự động hóa việc tiết kiệm và đầu tư của bạn có nghĩa là thiết lập thời gian định kỳ để chuyển tiền vào tài khoản đầu tư của bạn.  

- Đầu tư tự động loại bỏ bớt các yếu tố ảnh hưởng đến quyết định tiết kiệm và đầu tư có thể giúp đảm bảo rằng bạn thực hiện cả hai việc đó thường xuyên.   

Tìm hiểu cùng Tititada!

Tự động hoá việc tiết kiệm và đầu tư có thể giảm bớt gánh nặng tinh thần cho bạn về việc quản lý tài chính và đầu tư, cũng như có thể tác động tích cực đến giá trị tài sản ròng của bạn về lâu dài. Hãy cùng tìm hiểu khái niệm đầu tư tự động trong bài này nhé.   

Đầu tư tự động có nghĩa là gì? 

Đầu tư tự động (Auto-investing) đề cập đến việc các quyết định đầu tư được thực hiện tự động bằng cách sử dụng các thuật toán và công nghệ. Ví dụ như đặt các lệnh chốt lời (Take-profit) hay dừng lỗ (Stop-loss) tự động khi giá thị trường của tài sản đạt đến một mức nhất định. 

Nó còn được hiểu là việc thiết lập chuyển tiền tự động từ tài khoản ngân hàng hoặc tài khoản lương vào tài khoản đầu tư theo định kỳ. Điều này giúp thiết lập thói quen tiết kiệm và đầu tư thường xuyên mà bạn không bị ảnh hưởng bởi cảm xúc cá nhân.   

Lợi ích đầu tư tự động 

- Tạo tính liên tục trong việc đóng góp vào danh mục đầu tư và tài khoản tiết kiệm  

- Giảm chi tiêu cho những thứ không cần thiết 

- Giảm việc bạn bị bất ngờ trước những biến động của thị trường 

- Tránh việc dành thời gian suy nghĩ quá nhiều về tiền bạc và quyết định đầu tư 

- Tránh việc cố gắng chọn đúng thời điểm của thị trường để quyết định đầu tư 

- Giúp giảm chi phí giao dịch và tiết kiệm thời gian  

- Giúp việc tiết kiệm và đầu tư của bạn đi đúng hướng.

Tự động hóa khoản tiết kiệm của bạn nghe có vẻ như chỉ là một thủ thuật nhỏ, dễ dàng thực hiện, nhưng về lâu dài, nếu được duy trì, nó có thể giúp thay đổi hành vi về quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả - thường là một điều rất khó để đạt được.    

Nhược điểm đầu tư tự động 

- Thiếu sự tương tác hoặc tư vấn với các cố vấn con người và thiếu sự cá nhân hoá 

- Rủi ro công nghệ hay rủi ro an ninh mạng đối với các giao dịch tự động 

- Hạn chế nhà đầu tư kiểm soát các giao dịch thực tế và ra quyết định chủ động nếu kế hoạch tài chính có thay đổi bất ngờ 

- Sự biến động của thị trường không phải lúc nào cũng phù hợp với mục tiêu dài hạn hoặc khả năng chấp nhận rủi ro của nhà đầu tư ngay tại thời điểm thiết lập đầu tư tự động.   

Cách tự động hóa việc đầu tư 

Bạn nên bắt đầu bằng một kế hoạch tài chính. Nó không cần phải cực kỳ chi tiết nếu bạn mới bắt đầu - nhưng bạn phải nắm được mình cần tiết kiệm bao nhiêu hoặc bạn có sẵn bao nhiêu để tiết kiệm và sau đó nên đầu tư số tiền đó như thế nào. Và bạn có thể có nhiều tài khoản khác nhau để đạt được các mục tiêu đầu tư riêng biệt đó. 

Dưới đây là một số lựa chọn để bạn tham khảo: 

Chuyển tiền tự động: Thiết lập chuyển khoản tự động thường xuyên từ tài khoản ngân hàng sang tài khoản đầu tư của bạn. Điều này đảm bảo sự đóng góp nhất quán mà không yêu cầu hành động thủ công. 

Cố vấn robo: Các nền tảng tư vấn robo sử dụng thuật toán để tạo và quản lý danh mục đầu tư đa dạng phù hợp với mức độ chấp nhận rủi ro và mục tiêu tài chính của bạn. 

Tự động tái cân bằng danh mục: Chọn các nền tảng đầu tư có tuỳ chọn tự động tái cân bằng danh mục đầu tư của bạn trở lại mức phân bổ tài sản mong muốn, đảm bảo danh mục luôn phù hợp với khả năng chấp nhận rủi ro của bạn. 

Tự động hoá đặt lệnh giao dịch: Chọn các nền tảng đầu tư cho phép bạn tự động hóa các lựa chọn đầu tư như đặt lệnh nâng cao và theo dõi tiến trình của bạn khi đang di chuyển. Đồng thời, cảnh báo về những thay đổi quan trọng của thị trường hoặc các cột mốc đầu tư để luôn được cập nhật thông tin mà không cần chủ động theo dõi. 

Các kế hoạch do nhà tuyển dụng tài trợ: Đăng ký vào các kế hoạch hưu trí hoặc đầu tư dành cho nhân viên do nhà tuyển dụng tài trợ, trong đó các khoản đóng góp sẽ tự động được khấu trừ từ tiền lương của bạn và đầu tư theo phân bổ bạn đã chọn.   

Cố vấn robo và tự động hoá đầu tư 

Cố vấn robo là các nền tảng cung cấp lời khuyên đầu tư và quản lý danh mục đầu tư tự động, thường tập trung vào việc đầu tư thụ động hơn. 

Thông thường, đầu tư tự động với cố vấn có thể bao gồm các bước sau: 

1. Cho khách hàng tiềm năng xác định mức độ chấp nhận rủi ro, mục tiêu đầu tư, khoảng thời gian và tình hình tài chính của họ. 

2. Đề xuất chiến lược đầu tư được cá nhân hóa. 

3. Phân bổ tài sản vào nhiều loại tài sản khác nhau như cổ phiếu, trái phiếu và ETF, đảm bảo tính đa dạng hóa của danh mục đầu tư.

4. Thực hiện giao dịch tự động mua bán tài sản để duy trì việc phân bổ tài sản mong muốn. 

5. Tái cân bằng danh mục nếu danh mục đầu tư của khách hàng lệch khỏi mục tiêu phân bổ do biến động của thị trường. 

6. Giám sát liên tục hiệu suất của danh mục và điều kiện thị trường, và báo cáo cho khách hàng


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.

Bài viết liên quan