Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Đầu tư như tìm bạn đời

Điểm nhấn chính:

- Tìm bạn đời và cổ phiếu đều cần sự lựa chọn sáng suốt trong hôm nay, để có thể đạt được giá trị trong dài hạn.

- Cả hai đều cần tìm hiểu kỹ, đánh giá được tiềm năng, và kiên trì bền bỉ với khoản đầu tư của mình.  

Tìm hiểu cùng Tititada!

Nói vui theo góc nhìn từ đầu tư, việc đầu tư là như chọn bạn trai hay bạn đời, giới thiệu cổ phiếu này cổ phiếu kia như kiểu làm mai làm mối, mất duyên hết. Và cái chính là việc đầu tư như chọn bạn đời thì các chị em ta đều rành rồi, cần gì ai chỉ nhỉ?

Tìm một người bạn đời và tìm một khoản đầu tư tốt thực ra có nhiều điểm tương đồng, chủ yếu ở việc đưa ra những quyết định sáng suốt phù hợp với mục tiêu và giá trị lâu dài của bạn. Nếu tìm đúng, bạn sẽ có được sự tăng trưởng dài hạn về vất chất và vui vẻ về mặt tinh thần.

Những điểm tương đồng đó có thể như sau:

1. Nghiên cứu

Việc tìm bạn đời cần đầu tư rất nhiều thời gian để tìm kiếm, nghiên cứu. Cần tiêu chí chọn “người bạn đời” tiềm năng, và thực hiện quá trình "Due Diligence" thẩm định tính cách, điều kiện gia đình, cũng như xem xét giá trị sống của 2 bên có phù hợp. Tương tự trong đầu tư để tìm khoản đầu tư tiềm năng cũng cần phải tìm hiểu, nghiên cứu kỹ lưỡng về tình hình tài chính, xu hướng thị trường và tiềm năng tăng trưởng của công ty đó. Giống như bạn không nên mù quáng hay vội vã bước vào một cuộc hôn nhân, bạn cũng không nên mù quáng mua cổ phiếu nào mà mình không tìm hiểu hay được người khác mai mối, phím hàng.

2. Đa dạng hóa

Trong đầu tư, việc đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn với nhiều loại tài sản khác nhau giúp phân tán rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận. Tương tự, khi tìm kiếm và theo đuổi bạn đời, cần đa dạng hóa các mối quan hệ và trải nghiệm hẹn hò trước khi bước vào mối quan hệ lâu dài, để có cái nhìn toàn diện hơn về những gì bạn thực sự mong muốn ở người bạn đời của mình. Đương nhiên chỉ có thể đa dạng hóa trong thời gian tìm hiểu, còn đã bước chân vào mối quan hệ rồi thì phải là kiên trì bền bỉ.

3. Phân bổ tài sản

Đây được xem là một phần không thể thiếu trong chiến lược đầu tư, cũng có vai trò quan trọng trong việc xây dựng các mối quan hệ. Cũng giống như bạn phân bổ tiền của mình vào các khoản đầu tư dựa trên mục tiêutài chính của mình, hãy phân bổ thời gian và nỗ lực của bạn vào các mối quan hệ. Đa dạng quá có khi khó kiểm soát, lắm mối tối nằm không. Mà tập trung quá vào một đối tượng, nhỡ rủi ro phát sinh thì mất công mất sức, mất tiền.

4. Quản lý rủi ro

Trong đầu tư, bạn phải đánh giá mức độ chấp nhận rủi ro của mình và chọn tài sản phù hợp. Tương tự, trong hẹn hò và hôn nhân, cũng có những rủi ro mối quan hệ phát triển không tốt. Điều cần thiết là phải theo dõi đánh giá giá trị chung, mục tiêu lâu dài, cũng như tái cơ cấu danh mục hay cắt lỗ khi cần thiết

5. Sự kiên trì và bền bỉ

Trong đầu tư dài hạn hay trong phát triển các mối quan hệ cần kiên trì bền bỉ. Nếu bạn tin rằng cổ phiếu bạn nắm giữ là rất tốt, nhưng giá vẫn đi xuống, bạn có thể tiếp tục phân bổ thêm tiền vào khoản đầu tư đó và mua trung bình giá, DCA. Tương tự nếu bạn thích một người hơn, hãy dành nhiều thời gian hơn với họ. Nếu bạn chưa tìm thấy một cơ hội đầu tư phù hợp ngay lập tức hay tìm được một “người bạn đời” đích thực thì cũng cần kiên trì vì đây là hành trình dài hạn.

6. Học từ những sai lầm trước đó

Giống như các nhà đầu tư thường học được những bài học quý giá từ những lần “đua lệnh” hay “bán tháo” trong quá khứ, bạn cũng có thể học hỏi từ những lần đi “xem mắt” hay những mối quan hệ không thành công trước đây. Những trải nghiệm này sẽ giúp bạn tinh chỉnh các tiêu chí của mình, hiểu rõ hơn những gì bạn đang tìm kiếm ở một người chồng, cũng như dễ nhận ra những “red flags” hơn. Học từ sai lầm để không mắc những sai lầm giống nhau, dù là trong tình yêu hay tài chính.

7. Sức mạnh của lãi kép

Trong đầu tư, tài sản của bạn có thể tăng theo cấp số nhân thông qua lãi suất kép. Và tương tự, có một mối quan hệ, việc đầu tư thời gian, lắng nghe thấu hiểu cũng đem lại "lãi kép" tạo ra được những mối quan hệ vững chắc lâu dài mang lại niềm vui cho bạn. Tóm lại, chọn cổ phiếu hay bất kỳ tài sản nào cũng giống như chọn bạn đời, quan trọng là phải tìm hiểu kỹ, đánh giá được tiềm năng, và sau đó thì kiên trì bền bỉ với khoản đầu tư của mình. Đôi khi gặp người làm mai làm mối cũng có thể thành công kiếm được bạn đời, nhưng hên xui. Ta ngồi đợi hên xui, hay ta chủ động tìm kiếm cho riêng mình.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.

Bài viết liên quan