Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Chiến lược luân chuyển ngành trong đầu tư là gì?

Điểm nhấn chính:

- Chiến lược luân chuyển ngành tập trung vào việc phân bổ vốn cho các lĩnh vực khác nhau của thị trường nhằm tận dụng các điều kiện thị trường đang thay đổi.

- Nhà đầu tư cố gắng dự đoán trước những chu kỳ tiếp theo để chuyển tiền vào ngành có xu hướng hoạt động tốt trong chu kỳ tiếp theo.

Chiến lược Luân chuyển ngành trong đầu tư là gì?

Nền kinh tế vận động theo những chu kỳ có thể dự đoán được một cách hợp lý. Các ngành công nghiệp khác nhau và các công ty thống trị chúng phát triển mạnh hay suy yếu tùy theo chu kỳ. Thực tế đơn giản đó đã tạo ra một chiến lược đầu tư dựa trên việc luân chuyển ngành. Luân chuyển ngành nổi lên như một lý thuyết từ việc phân tích dữ liệu từ Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia (NBER) chứng minh rằng các chu kỳ kinh tế đã khá nhất quán kể từ năm 1854.

Chiến lược luân chuyển ngành là sự dịch chuyển tiền đầu tư vào cổ phiếu từ ngành này sang ngành khác dựa trên quá trình dự đoán giai đoạn tiếp theo của chu kỳ kinh tế nhằm tận dụng các điều kiện thị trường để đạt được lãi vốn vượt trội hơn so với thị trường chung. Nhìn chung, chiến lược luân chuyển ngành bao gồm việc xác định những ngành nào đang hoạt động tốt và sau đó phân bổ lại nguồn lực vào các lĩnh vực đó đồng thời giảm thiểu rủi ro cho các ngành hoạt động kém hiệu quả.

Vấn đề chính trong chiến lược luân chuyển ngành là xác định chúng ta đang ở đâu trong một chu kỳ kinh doanh và sẽ ở trong chu kỳ đó bao lâu. Với chiến lược này, các nhà đầu tư cố gắng dự đoán công ty nào sẽ thành công trong giai đoạn sắp tới của chu kỳ kinh tế. Tuy nhiên, hầu như không ai có thể dự đoán chu kỳ thị trường một cách hoàn hảo, cho đến khi các chỉ số kinh tế xuất hiện nhiều tháng sau đó, nhưng chúng có thể đã trở nên “lạc hậu” và việc đưa ra quyết định tái cân bằng dựa trên các chỉ số này có thể đã quá muộn. Điều đó dẫn đến tái cân bằng muộn sẽ khiến nhà đầu tư bỏ lỡ cơ hội luân chuyển giữa các ngành. Chiến lược đầu tư này, giống như bất kỳ chiến lược dựa trên xác định thời điểm thi trường nào khác, sẽ chỉ thành công nếu chúng ta dự đoán giai đoạn tiếp theo của chu kỳ kinh doanh tốt hơn các nhà đầu tư khác.

4 giai đoạn của chu kỳ kinh tế

Thông qua chiến lược luân chuyển ngành, nhà đầu tư sẽ tìm cách kiếm lợi nhuận bằng những thay đổi trong chu kỳ kinh doanh. Chu kỳ kinh doanh đề cập đến những thay đổi lên xuống của hoạt động kinh tế xảy ra trong nền kinh tế theo thời gian. Dưới đây là bốn giai đoạn cơ bản của chu kỳ kinh tế:

1. Giai đoạn mở rộng

Giai đoạn mở rộng, hay còn gọi là giai đoạn đầu chu kỳ, tại đây, mọi thứ đang bắt đầu tốt lên. Kỳ vọng của người tiêu dùng tăng dần và sản xuất công nghiệp ngày càng phát triển. Điều kiện tín dụng ngừng thắt chặt trong bối cảnh chính sách tiền tệ nới lỏng, tạo môi trường lành mạnh để mở rộng biên lợi nhuận và tăng trưởng nhanh chóng.

2. Giai đoạn hưng thịnh

Giai đoạn hưng thịnh, còn được biết đến là giai đoạn bùng nổ, đây thường là giai đoạn dài nhất của chu kỳ kinh doanh. Giai đoạn hưng thịnh được đặc trưng bởi tốc độ tăng trưởng tích cực nhưng vừa phải hơn so với giai đoạn đầu chu kỳ, nghĩa là đường cong lợi suất đang phẳng dần. Tại giai đoạn này, kỳ vọng của người tiêu dùng đang bắt đầu giảm và sản xuất công nghiệp không thay đổi, nghĩa là cung và cầu đã đạt đến trạng thái cân bằng tương đối với nhau.

3. Giai đoạn đi xuống

Giai đoạn này là biểu tượng của một nền kinh tế “quá nóng” sẵn sàng rơi vào suy thoái và bị cản trở bởi tỷ lệ lạm phát trên xu hướng. Tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại trong bối cảnh chính sách tiền tệ thắt chặt và tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp giảm sút. Hàng tồn kho có xu hướng tăng bất ngờ khi tốc độ tăng trưởng doanh thu giảm bởi kỳ vọng của người tiêu dùng đã dần di chuyển xuống đáy. Đây không phải là thời điểm tốt cho các doanh nghiệp.

4. Giai đoạn suy thoái

Tại giai đoạn này, nền kinh tế tổng thể có vẻ tồi tệ và có sự thu hẹp trong hoạt động kinh doanh. Lãi suất ở mức cao nhất, tín dụng khan hiếm đối với mọi khu vực kinh tế. Lợi nhuận doanh nghiệp sụt giảm bởi kỳ vọng của người tiêu dùng đang ở mức tồi tệ nhất. Trong giai đoạn này, hàng tồn kho giảm dần mặc dù mức bán hàng thấp.

Chiến lược luân chuyển ngành hoạt động như thế nào?

Trong giai đoạn đầu của chu kỳ, các nhà đầu tư hoặc nhà phân tích ngành sẽ tập trung nghiên cứu về các công ty được hưởng lợi từ lãi suất thấp và tăng vay nợ, bao gồm các công ty trong lĩnh vực tài chính và tiêu dùng. Hiệu suất của các tài sản nhạy cảm về mặt kinh tế như cổ phiếu có xu hướng mạnh nhất trong giai đoạn đầu của chu kỳ kinh doanh khi tốc độ tăng trưởng đang tăng nhanh, sau đó giảm dần trong các giai đoạn khác cho đến khi lợi nhuận nhìn chung giảm trong thời kỳ suy thoái. Bên cạnh đó, cổ phiếu mang tính chu kỳ cũng được ưa chuộng trong giai đoạn tăng trưởng. Cổ phiếu theo chu kỳ (cyclical) mô tả các công ty bán hàng hóa không thiết yếu và tăng trưởng trong một thị trường đang bùng nổ như quần áo, ô tô và nhà hàng có thương hiệu.

Vào cuối chu kỳ kinh tế, nền kinh tế suy thoái và tăng trưởng chậm lại, nhà đầu tư và nhà phân tích thực hiện đảo chiều chiến lược luân chuyển ngành từ cổ phiếu mang tính chu kỳ (cổ phiếu tấn công) sang cổ phiếu không mang tính chu kỳ (cổ phiếu phòng thủ). Cổ phiếu không mang tính chu kỳ (non – cyclical) đại diện cho các công ty bán các mặt hàng thiết yếu và không thay đổi theo những biến động của thị trường, như thực phẩm, chất tẩy rửa, hay dịch vụ viễn thông. Những lĩnh vực này thường hoạt động tốt hơn trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Ngoài ra, các tài sản phòng thủ như trái phiếu kho bạc thường được ưa chuộng hơn vì tính an toàn và mang lại lợi nhuận cao hơn cổ phiếu trong thời kỳ suy thoái, trong khi chúng hoạt động kém nhất trong giai đoạn đầu chu kỳ.

Chiến lược luân chuyển ngành có thể được sử dụng để xây dựng danh mục đầu tư theo nhiều cách khác nhau và có một số công cụ có thể giúp hoàn thành mục tiêu này. Trước đây, để tiếp cận toàn bộ một lĩnh vực hoặc ngành, nhà đầu tư phải mua cổ phiếu của nhiều công ty. Số vốn cần thiết để thực hiện việc này sẽ khá lớn và chi phí hoa hồng cũng sẽ cao.

Ngày nay, nhà đầu tư có thể đầu tư vào các quỹ tương hỗ theo ngành hoặc quỹ hoán đổi danh mục (ETF) để tiếp cận toàn bộ phân khúc của thị trường. Những công cụ này cho phép nhà đầu tư đạt được sự phân bổ danh mục theo ngành mà không cần số vốn lớn. Chúng cũng cho phép nhà đầu tư thực hiện chiến lược luân chuyển ngành dễ dàng và điều chỉnh danh mục của mình chiến thuật hơn tăng mức độ tiếp xúc với các ngành mang lại tiềm năng sinh lời tốt nhất.

Chiến lược luân chuyển ngành có thể giúp nhà đầu tư điều chỉnh danh mục đầu tư của mình phù hợp với triển vọng thị trường và các giai đoạn khác nhau của chu kỳ kinh doanh. Với sự hiểu biết về hoạt động điển hình của một số lĩnh vực nhất định trong từng giai đoạn của chu kỳ kinh doanh, nhà đầu tư có thể phân bổ danh mục đầu tư của mình một cách tối ưu.

Tuy nhiên, bằng cách áp dụng chiến lược luân chuyển ngành, nhà đầu tư có thể gặp rủi ro khi danh mục đầu tư biến động mạnh và có thể hoạt động kém hiệu quả hơn so với các chỉ số thị trường. Ngoài ra, mặc dù đa dạng hóa có thể làm giảm rủi ro tổng thể nhưng hãy nhớ rằng nó không đảm bảo lợi nhuận hoặc đảm bảo không thua lỗ.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.

Bài viết liên quan