Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

4 chiến lược đầu tư quan trọng bạn nên biết

Điểm nhấn chính: 

- Chiến lược đầu tư có vai trò rất quan trọng trên hành trình đầu tư, giúp bạn kiếm lợi nhuận phù hợp với mức rủi ro bạn chấp nhận được.  

- Chiến lược đầu tư nhằm giúp bạn đạt được mục tiêu tài chính mà phù hợp với điều kiện hiện tại của bạn.     

Tìm hiểu cùng Tititada! 

Chiến lược đầu tư đề cập đến tập hợp những nguyên tắc giúp một nhà đầu tư đưa ra các quyết định đầu tư. Các chiến lược này có thể khác nhau tùy thuộc vào mức độ chấp nhận rủ ro, phong cách hay sở thích đầu tư, mục tiêu tài chính trong dài hạn và khả năng mỗi người tiếp cận vốn.  

Hãy cùng tìm hiểu bốn chiến lược đầu tư phổ biến phù hợp với hầu hết các nhà đầu tư, để từ đó có thể giúp bạn lựa chọn một chiến lược phù hợp hơn, tốt hơn trong dài hạn.   

Chiến lược đầu tư phù hợp với bạn 

Trước khi bắt đầu, bạn cần nắm một số thông tin cơ bản về tình hình tài chính của mình, thông qua tự mình trả lời các câu hỏi sau đây: 

- Tình hình tài chính hiện tại của bạn như thế nào? 

- Chi phí sinh hoạt hàng tháng và các khoản nợ (nếu có) của bạn là bao nhiêu? 

- Bạn có thể đầu tư bao nhiêu trong ngắn hạn và dài hạn? 

Bạn có thể xây dựng cho bản thân một chiến lược đầu tư bất kỳ lúc nào, không nhất thiết phải là cho đến khi bạn có nhiều tiền hay tình hình tài chính tốt. 

Tiếp đến, đặt ra mục tiêu cho bản thân và mục tiêu này là khác nhau tùy thuộc vào điều kiện mỗi người. Bạn đang tiết kiệm để nghỉ hưu hay cho việc mua nhà, mua xe trong tương lai?  

Tiếp theo, xác định mức độ chấp nhận rủ ro của bạn dựa trên các yếu tố như, tuổi tác, thu nhập và thời gian còn lại cho đến khi bạn nghỉ hưu. Việc này cũng là một khía cạnh tâm lý không kém phần quan trọng trong việc đầu tư, bởi phần lớn nó sẽ bị cảm xúc của bạn chi phối. Đôi khi, chiến lược tốt nhất để tạo ra lợi nhuận có thể khiến bạn cảm thấy lo lắng rủi ro có thể xảy ra.   

1. Chiến lược Đầu tư giá trị 

Nhà đầu tư giá trị (hay Value investing) có thể được hiểu là “những người mua hàng giảm giá”. Họ tìm kiếm các cổ phiếu mà họ tin rằng đang bị định giá thấp hơn giá trị thực của chúng, do yếu tố thị trường tác động đến. 

Đối với những người không có thời gian để tìm hiểu kỹ lưỡng thị trường, hệ số giá/lợi nhuận (P/E) có thể giúp bạn nhanh chóng xác định liệu cổ phiếu có bị định giá thấp hoặc đang được giao dịch với giá rẻ hơn. P/E cho thấy bạn đang bỏ ra bao nhiêu tiền cho một cổ phiếu để nhận được một đơn vị lợi nhuận của công ty đó. Nhà đầu tư giá trị sẽ tìm kiếm cổ phiếu có hệ số P/E thấp. 

Ai nên sử dụng chiến lược Đầu tư giá trị? 

Đầu tư giá trị là lựa chọn tốt nhất cho nhà đầu tư muốn nắm giữ cổ phiếu dài hạn. Nếu bạn đầu tư vào các công ty giá trị, có thể mất nhiều năm để chờ đợi họ phát triển và tốc độ tăng trưởng của họ cũng sẽ dần ổn định hơn. 

Huyền thoại Warren Buffett được xem như một hình mẫu của chiến lược đầu tư giá trị. Là người đầu tư một khoản tiền lớn vào ngành hàng không, ông nói rằng, “các hãng hàng không đã trải qua một khoảng thời gian dài tồi tệ, thế giới đã thay đổi cái nhìn đối với ngành hàng không và tôi chúc họ sẽ ổn.” 

Tư duy này có thể đại diện cho chiến lược đầu tư giá trị: các lựa chọn dựa trên việc cân nhắc trong dài hạn. Về dài hạn, chiến lược đầu tư giá trị sẽ tạo ra lợi nhuận vượt trội. 

Tuy nhiên, quá trình kéo dài qua nhiều giai đoạn thăng trầm của thị trường, có thể khiến nó trở nên kém hiệu quả hơn so với đầu tư tăng trưởng.   

2. Chiến lược Đầu tư tăng trưởng 

Nhà đầu tư tăng trưởng (hay Growth investing) đầu tư vào cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng lợi nhuận mạnh trong tương lai, thay vì các cổ phiếu đang được định giá thấp. Theo đó, nhà đầu tư tăng trưởng sẽ đánh giá sức khỏe tài chính hiện tại cũng như tiềm năng tăng trưởng của công ty đó. 

Trong giai đoạn tăng trưởng, công ty thường cần vốn để mở rộng hoạt động kinh doanh. Do đó, nguồn tiền còn lại để chi trả cổ tức thường hạn chế, thậm chí là không có.  

Điều bạn cần chú ý khi đầu tư cổ phiếu tăng trưởng là, chúng thường tăng vượt trội trong thời kỳ lãi suất giảm, vì công ty mới có thể tìm được nguồn vốn rẻ hơn để thúc đẩy hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên, khi kinh tế có dấu hiệu suy thoái, cổ phiếu tăng trưởng thường bị tác động đầu tiên. 

Ai nên sử dụng chiến lược Đầu tư tăng trưởng ? 

Đầu tư tăng trưởng có tính chất rủi ro và chỉ tăng giá trong một số điều kiện kinh tế nhất định. Do đó, chiến lược này là phương án lý tưởng cho những nhà đầu tư muốn kiếm lợi nhuận trong thời gian ngắn và không quan tâm đến dòng tiền công ty hoặc cổ tức

Do đó, thách thức của chiến lược đầu tư tăng trưởng chính là xác định đâu là thời điểm thích hợp để cổ phiếu đạt được mức tăng trưởng kỳ vọng. Mặc dù cố gắng dự đoán thị trường thường không được khuyến nghị, song đầu tư tăng trưởng phù hợp nhất với nhà đầu tư tin rằng đã đến lúc điều kiện thị trường phù hợp nhất với cổ phiếu.  

Tuy nhiên, công ty tăng trưởng thường là các công ty có quy mô nhỏ hơn, mới thành lập, nên khả năng phá sản cao hơn so với các công ty giá trị. Vì thế, chiến lược này phù hợp hơn cho nhà đầu tư có thu nhập khả dụng lớn hơn và sẵn sàng mất vốn.   

3. Chiến lược thứ ba: Đầu tư thuận theo xu thế  

Các nhà đầu tư thuận theo xu thế (Momentum Investing) là những người đầu tư theo đà trong thị trường chung. Họ tin rằng giá cố phiếu đang tăng sẽ tiếp tục tăng, đang giảm sẽ tiếp tục giảm. Theo đó, họ tìm cách mua đuổi cổ phiếu đang trong xu hướng tăng giá và bán khống những cổ phiếu đang có xu hướng giảm. 

Đầu tư theo xu thế là một chiến lược phân tích kỹ thuật. Nhà đầu tư theo xu thế thường sử dụng các chỉ số để phân tích, xác định và đánh giá xu hướng giá cổ phiếu để đưa ra các quyết định mua/bán của họ. Họ không tin vào giả thuyết thị trường hiệu quả, mà tin rằng, cả khi xét đến mọi thông tin được công khai, vẫn xuất hiện những biến động giá trong ngắn hạn để kiếm lời. 

Ai nên sử dụng chiến lược Đầu tư thuận theo xu thế? 

Nhà đầu tư theo chiến lược thuận theo xu thế luôn phải trong tư thế sẵn sàng mua và bán cổ phiếu ngay lập tức vì họ có thể kiếm được lợi nhuận ngày trong khoảng thời gian ngắn.  

Đầu tư thuận theo xu thế thường đòi hỏi nhà đầu tư thực hiện phân tích kỹ thuật thường xuyên, để xác định điểm mua, điểm bán phù hợp, và những thời điểm này thường thay đổi liên tục tùy theo tâm lý thị trường. 

Vì tính chất đầu cơ cao, đầu tư thuận theo xu thế rất rủi ro. Do đó, chiến lược này phù hợp hơn với nhà đầu tư có số vốn đủ lớn để họ sẵn sàng mất bất kỳ lúc nào, vì khả năng lỗ rất cao.    

4. Chiến lược thứ tư: Mua trung bình giá (DCA)  

Chiến lược mua trung bình giá (DCA) là phương pháp đầu tư cùng một số tiền vào thị trường “đều đặn” hàng ngày, hàng tuần hay hàng tháng. Như vậy, bạn không cần để ý những biến động giá cổ phiếu mà định kỳ bỏ vào tài khoản đầu tư của mình một số tiền mà bạn đã đặt ra.  

Lợi ích của chiến lược DCA là nó giúp bạn tránh được những tổn thất từ việc cố gắng xác định thời điểm thị trường. Khi các khoản đầu tư được thực hiện một cách đều đặn, nhà đầu tư sẽ nắm bắt giá cổ phiếu ở các mức khác nhau, từ giá cao đến giá thấp. Theo thời gian, khoản đầu tư định kỳ này sẽ giúp giảm chi phí trung bình trên mỗi cổ phiếu mà bạn đã mua vào. 

Ai nên sử dụng chiến lược Mua trung bình giá? 

Mua trung bình giá là lựa chọn khôn ngoan cho hầu hết các nhà đầu tư. Nó giúp bạn bảo toàn số tiền của mình với độ rủi ro thấp đồng thời hạn chế bị ảnh hưởng bởi sự biến động thị trường.  

Hầu hết mọi người không có khả năng thực hiện một khoản đầu tư lớn ngày từ ban đầu. DCA là một cách tiếp cận hiệu quả giúp bất kỳ ai cũng có thể hiện thực hóa mục tiêu đầu tư của mình chỉ với số tiền nhỏ được nạp vào tài khoản đầu tư đều đặn hàng kỳ.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.

Bài viết liên quan