Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Làm thế nào để chọn sản phẩm tài chính phù hợp?

Cổ phiếu giảm giá. Trái phiếu cũng giảm. Thị trường đang biến động lớn. Tất cả chúng ta đều cảm thấy hơi thất vọng với các khoản đầu tư của mình trong năm 2022 và đang tự hỏi liệu chúng ta có cần thực hiện điều chỉnh danh mục đầu tư hay không. Việc lựa chọn công cụ tài chính nào phù hợp với bạn là một quyết định quan trọng. Theo bà Christine Benz - Giám đốc tài chính cá nhân và lập kế hoạch hưu trí của Morningstar chia sẻ: “Nhìn chung, điều chỉnh lại danh mục đầu tư không phải là một ý tưởng tuyệt vời trong bối cảnh thị trường biến động mạnh.” Bà không nghĩ rằng diễn biến thị trường xấu đi là một sự kiện để quyết định thay đổi danh mục đầu tư, vì đôi khi nhà đầu tư dễ bị cảm xúc chi phối.

Nhưng nếu bạn quyết định rằng đây là thời điểm thích hợp để bạn thực hiện những thay đổi lớn về danh mục đầu tư, bạn nên làm gì để chắc chắn sản phẩm tài chính bạn chọn là đúng? Hãy cùng Tititada điểm qua những gợi ý sau để có thể lựa chọn sản phẩm tài chính phù hợp với bạn nhé!

Hãy cẩn trọng trước khi đưa ra quyết định

Trước tiên, hãy nghĩ đến những gì bạn muốn đầu tư. Điều quan trọng là bạn phải hiểu được lý do dẫn đến các quyết định của mình. Dưới đây là 4 bước mà Tititada nghĩ bạn không nên bỏ qua:

- Bước 1: Có một cái nhìn tổng thể về mục tiêu của bạn.

- Bước 2: Xác định mức độ chấp nhận rủi ro của bạn, sau đó chọn các loại tài sản đầu tư phù hợp (tiền tiết kiệm, trái phiếu, cổ phiếu tăng trưởng, cổ phiếu cổ tức...)

- Bước 3: Xác định thời gian đầu tư. Việc này sẽ giúp tiền của bạn có thời gian để tăng trưởng và sinh lời.

- Bước 4: Bám sát vào bất kỳ kế hoạch tài chính nào và kiểm tra định kỳ hàng năm hay hàng quý hay bất cứ khi nào bạn cảm thấy phù hợp.

Để giúp bạn hiểu được tại sao các bước này lại quan trọng như vậy, hãy xem xét 2 trường hợp hoàn toàn trái ngược nhau dưới đây, trong đó bạn sẽ cần đưa ra quyết định về việc đầu tư sản phẩm tài chính nào.

Trường hợp 1: Mục tiêu ngắn hạn

Bất cứ khi nào bạn đang tiết kiệm cho một mục tiêu ngắn hạn, bạn cần xác định:

- Hiện tại bạn đã tiết kiệm được bao nhiêu?

- Bạn sẽ cần tiết kiệm để đầu tư thêm bao nhiêu mỗi tháng?

- Bạn có bao nhiêu năm để tiết kiệm và đầu tư cho mục tiêu ngắn hạn nào?

Khi bạn trả lời được những câu hỏi này, bạn sẽ xác định được khả năng chịu rủi ro, mức độ chấp nhận rủi ro, độ linh hoạt của bạn đối với mục tiêu của mình, từ đó chọn ra danh mục đầu tư cho phù hợp. Thông thường, nếu thời gian để đầu tư ngắn, bạn cần chọn các danh mục có rủi ro ít hơn như tiết kiệm hay các sản phẩm tiền gửi linh hoạt ở các tổ chức uy tín. Chứng khoán là kênh đầu tư rủi ro hơn.

Ví dụ: nếu bạn đang có kế hoạch mua nhà trong vòng 5 năm và bạn không muốn có rủi ro là các khoản đầu tư của mình sẽ bị giảm khi cần tiền, bạn có thể lựa chọn các khoản đầu tư thận trọng, ngay cả khi nó làm giảm khả năng kiếm được nhiều tiền hơn so với số tiền mục tiêu của bạn. Mặt khác, nếu bạn sẵn sàng trì hoãn ngày mua nhà của mình để tích lũy được khoản trả trước lớn hơn, bạn có thể điều chỉnh việc phân bổ tài sản sao cho linh hoạt hơn, và tăng tỉ lệ phân bổ vào chứng khoán.

Trường hợp 2: Lựa chọn các khoản đầu tư phù hợp cho kế hoạch nghỉ hưu

Xác định số tiền bạn sẽ cần cho việc nghỉ hưu là một trong những việc quan trọng nhất mà ai trong chúng ta cũng phải đối mặt. Nó là một phép tính liên quan đến nhiều biến số, chúng có thể nằm trong tầm kiểm soát của bạn hoặc không.

Một số yếu tố cần xem xét bao gồm:

- Tuổi mà bạn mong muốn nghỉ hưu

- Tuổi thọ của bạn

- Số tiền tiết kiệm được khi nghỉ hưu

- Số tiền bạn cần sử dụng hàng năm khi nghỉ hưu

- Lương hưu của bạn (nếu có)

Bà Benz chia sẻ: “Nghỉ hưu đòi hỏi bạn phải xem xét liệu bạn có đủ sức để duy trì cuộc sống của mình hay không”. Và từ đó, bạn có thể xem xét danh mục đầu tư và lựa chọn các sản phẩm tài chính phù hợp.

Một cân nhắc quan trọng khi chọn nắm giữ cho danh mục đầu tư của bạn là mức độ rủi ro, tức là biến động giá trị của danh mục, mà bạn cảm thấy thoải mái với nó. Nếu bạn không thích rủi ro, bạn có thể muốn chọn đầu tư các sản phẩm tài chính an toàn hơn.

"Phương pháp chủ yếu để giảm mức độ biến động của danh mục đầu tư là điều chỉnh phân bổ vào từng loại tài sản, nhưng bạn cũng có thể giảm sự biến động của danh mục đầu tư bằng cách tập trung một loại tài sản nhất định.” – bà Benz cho biết thêm.

Nếu bạn biết rằng bạn có thể xử lý mức biến động cao hơn khi có lợi nhuận tiềm năng cao hơn đi kèm, bạn có thể cân nhắc chuyển danh mục đầu tư của mình theo hướng tích cực bằng cách tập trung nhiều hơn vào các khoản đầu tư có tiềm năng thu được lợi nhuận dài hạn cao hơn, mặc dù chúng đi kèm với độ biến động cao hơn.

Đừng quên các loại phí, thứ có thể ngốn kha khá tiền của bạn

Cuối cùng, đừng quên xem xét các chi phí, vì phí cao sẽ làm giảm hiệu suất của danh mục. Nghiên cứu của Morningstar đã chứng minh rằng chi phí là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến lợi nhuận trong tương lai.

Các quỹ với chi phí thấp thường có tỷ lệ hoạt động cao và vượt trội hơn so với các quỹ đồng cấp với chi phí đắt hơn của họ. Điều này là do chi phí cộng gộp theo thời gian và trừ vào lợi nhuận. Chi phí cũng là một trong những yếu tố dễ dàng kiểm soát nhất của các nhà đầu tư quỹ tương hỗ. Bạn không thể chắc chắn một quỹ sẽ hoạt động như thế nào, nhưng bạn có thể biết chính xác số tiền bạn đang trả cho nó.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.

Bài viết liên quan