Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Nên đầu tư một hay nhiều cổ phiếu cùng lúc?


Điểm nhấn chính

- Cách lựa chọn cổ phiếu để đầu tư: chỉ đầu tư vào một mã cổ phiếu hay nắm giữ quá nhiều mã trong danh mục là điều không được khuyến khích.

- Tuỳ vào thời gian, tiền vốn mà bạn có, hãy tìm hiểu, cân nhắc và đưa ra những quyết định hợp lý, chính xác cho danh mục đầu tư của mình để thu về những “quả ngọt” trong tương lai nhé.

Cách lựa chọn cổ phiếu để đầu tư - Không để tất cả trứng vào cùng một giỏ

Đa dạng hoá danh mục đầu tư luôn là bài học vỡ lòng trong các giáo trình, các trang sách về đầu tư, quản lý tài chính. Với nguyên tắc “không để tất cả trứng vào cùng một giỏ”, có thể hiểu nôm na: xem tiền đầu tư của bạn là những quả trứng khác nhau, mang tất cả số trứng ấy để vào cùng một giỏ nghĩa là mang tất cả tiền đầu tư của bạn đi mua cổ phiếu của một công ty nào đó (hay còn gọi là all-in).

Đây là cách đầu tư với rủi ro rất cao.

Ví dụ: bạn có 2 triệu đồng để đầu tư chứng khoán, dùng 2 triệu đó mua cổ phiếu của một công ty hàng không. Nhưng vì ảnh hưởng của dịch covid-19, hoạt động hàng không bị ảnh hưởng nặng nề, không có doanh thu trong khi chi phí duy trì hoạt động rất lớn, các công ty hàng không đều đứng trước nguy cơ bị phá sản. Vậy, danh mục với một mã cổ phiếu duy nhất của bạn có nguy cơ mất trắng. Do đó, bạn cần đa dạng hoá danh mục đầu tư với nhiều mã cổ phiếu khác nhau để tăng tỷ suất lợi nhuận và giảm rủi ro khi đầu tư.

Danh mục đầu tư đa dạng nhưng không nên quá nhiều

Đa dạng hoá danh mục đầu tư quá mức có thể hiểu là bạn mua quá nhiều cổ phiếu cùng lúc nhưng không thể kiểm soát được chúng. Đây là lỗi mà các nhà đầu tư mới thường gặp phải vì tâm lý “nghiện mua sắm”. Mỗi ngày, bạn đều vào tìm mua cổ phiếu, dần dần danh mục của bạn trở nên quá mức, và bạn sẽ không thể hiểu hết về các công ty đó và không theo dõi kịp thị trường.

Đa dạng hoá quá mức có các nhược điểm như: 

- Đa dạng hóa quá mức nhưng một số khoản đầu tư không đem lại lợi nhuận tốt, khoản đầu tư được thêm vào giúp giảm rủi ro của danh mục nhưng không đáng kể.

- Có quá nhiều cổ phiếu trong danh mục, bạn sẽ mất tập trung và không theo sát được diễn biến của các khoản đầu tư.

Vậy nên đầu tư bao nhiêu cổ phiếu cùng lúc?

Các tài liệu đầu tư thường khuyến nghị một danh mục nên có 10 mã cổ phiếu như một cách lựa chọn cổ phiếu để đầu tư. Nhưng theo Tititada, để đầu tư hiệu quả, một danh mục có khoảng 3-5 mã cổ phiếu là hợp lý, và bạn cũng có thể theo dõi thêm khoảng 6-10 mã khác. Với số lượng như trên, bạn có thể có đủ thời gian để tìm hiểu, nắm rõ về doanh nghiệp, nhóm ngành và bắt kịp thị trường chứng khoán. Đồng thời, khi thị trường chuyển biến đột ngột, bạn cũng có thể dễ dàng xử lý số cổ phiếu đã mua.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.