Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Tác động của biến động tiền tệ đến các khoản đầu tư

Tìm hiểu cùng Tititada!

Thông qua các giao dịch trên hệ thống thanh toán toàn cầu, nhiều nhà đầu tư có kinh nghiệm trong việc quản lý các loại tiền tệ thấy rằng sự dao động của tỷ giá hối đoái có thể tác động đáng kể đến danh mục đầu tư và tài sản của họ.

Một số nhà đầu tư có thể rót vốn vào nhiều loại tài sản ở nước ngoài nhằm đa dạng hóa danh mục đầu tư của họ. Trong khi một số khác có con đi du học hay đang tiến hành các hoạt động sản xuất kinh doanh ở một quốc gia khác.

Do đó, hiểu được các yếu tố liên quan đến biến động tiền tệ cũng như tác động của nó đối với các khoản đầu tư có thể giúp bạn đưa ra các biện pháp phù hợp để bảo vệ tài sản của mình.

Các yếu tố làm cho tiền tệ biến động

Có rất nhiều yếu tố có thể tác động đến giá trị tiền tệ của một quốc gia, đặc biệt là trong ngắn hạn. Chẳng hạn, một mức lãi suất tăng cao hoặc một vấn đề bất ổn trong chính trị phát sinh có thể làm đảo ngược sức mạnh của một loại tiền tệ chỉ sau một đêm.

Mặt khác, trong dài hạn, biến động tiền tệ có thể xuất phát từ một số yếu tố cụ thể, mà điển hình nhất là sức khỏe nền kinh tế, hay chính xác hơn là nhận thức về sức mạnh của một nền kinh tế. Khi các nhà đầu tư tin tưởng vào triển vọng tương lai của một quốc gia, họ có nhiều khả năng sẽ mua tài sản được niêm yết bằng loại tiền tệ đó hơn. Điều này dẫn đến lượng cầu loại tiền tệ đó tăng lên và đẩy giá của nó lên một mức cao hơn.

Đồng tiền của một nền kinh tế thậm chí còn trở nên hấp dẫn hơn khi lãi suất có dấu hiệu tăng lên, bởi vì nó hứa hẹn sẽ mang lại cho các loại tài sản một mức lợi suất cao hơn. Ví dụ như khi Cục Dự trữ Liên Bang Hoa Kỳ liên tục tăng lãi suất trong năm 2022, giá trị đồng USD đã tăng lên đáng kể so với các đồng tiền tệ khác, và điều này cũng thu hút các nhà đầu tư quay trở lại với thị trường đầu tư ở Mỹ.

Sau cùng, quan hệ thương mại của một quốc gia với các quốc gia khác trong khu vực nói riêng và thế giới nói chung cũng rất quan trọng trong việc giữ ổn định cho đồng tiền tệ. Những quốc gia xuất siêu (xuất khẩu nhiều hơn nhập khẩu) thường sẽ sở hữu đồng tiền mạnh hơn, vì các đối tác thương mại của họ cần phải mua đồng tiền của họ để thanh toán các đơn hàng mà họ xuất khẩu.

Nhà đầu tư có thể bị tác động bởi tỷ giá hối đoái thông qua điều gì?

Giao dịch ngoại hối (hay giao dịch forex) và đầu tư tiền tệ kép là hai trong số những cách mà nhà đầu tư có nhiều cơ hội nhất để tiếp xúc với tỷ giá hối đoái. Tuy nhiên, ngay cả khi bạn không đầu tư trực tiếp vào ngoại hối, thì một sự biến động của tỉ giá cũng có thể ảnh hưởng đến danh mục đầu tư cũng như sự giàu có của bạn.

Đầu tư vào thị trường nước ngoài

Cách chính để tham gia vào thị trường nước ngoài đơn giản nhất là rót tiền trực tiếp vào những khoản đầu tư ngoài nước. Điều đó có thể được thực hiện thông qua việc mua cổ phiếu, trái phiếu hay quỹ hoán đổi danh mục (ETF) của nước ngoài. Khi quy đổi về đồng nội tệ, các khoản đầu tư của bạn có thể có giá cao hơn hoặc thấp hơn, điều này tùy thuộc vào mức độ biến động tiền tệ trong thị trường.

Ví dụ, giả sử đầu năm bạn đầu tư 20 triệu VND vào các cổ phiếu Mỹ. Nếu bỏ qua sự tăng giảm của riêng cổ phiếu bạn chọn, thì khi VND tăng 10% so với USD thì các khoản đầu tư của bạn sẽ có giá trị cao hơn 10% khi quy đổi ngược về VND. Ngược lại, nếu tỷ giá USD/VND giảm 10% thì khoản đầu tư của bạn sẽ có giá trị thấp hơn khi quy đổi 10%.

Đầu tư vào các công ty nội địa có phát sinh doanh thu tại nước ngoài

Ngay cả khi bạn chỉ nắm giữ cổ phiếu niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam, bạn vẫn có thể gián tiếp gặp rủi ro tiền tệ nếu công ty bạn đầu tư vào có nhiều hoạt động kinh doanh tại thị trường nước ngoài hoặc có nhiều khoản vay bằng đồng tiền nước khác. Trong trường hợp này, lợi nhuận của họ sẽ bị biến động theo tỷ giá ngoại hối khi quy đổi ngược lại VND. Theo đó, triển vọng về thu nhập, lợi nhuận và cổ tức hàng năm có thể sẽ bị ảnh hưởng và tác động lên giá cổ phiếu. Rất nhiều công ty điện, và các công ty hạ tầng ở Việt Nam có các khoản vay bằng đồng ngoại tệ và lợi nhuận của các công ty này bị ảnh hưởng lớn khi tỷ giá thay đổi.

Phải thường xuyên chuyển tiền ra nước ngoài

Nếu bạn có một khoản thế chấp tài sản ở nước ngoài hay phải thanh toán các khoản học phí du học cho con của bạn, sự biến động của tỷ giá có thể khiến bạn phải chuyển nhiều VND hơn so với các thời điểm trước đó.

5 lý do bạn nên đầu tư vào tiền tệ

Đầu tư tiền tệ gần đây đã thu hút được nhiều sự quan tâm khi sự bất ổn kinh tế toàn cầu đang ngày càng thể hiện rõ rệt. Trước đây, giao dịch tiền tệ thường chỉ dành riêng cho các tập đoàn đa quốc gia và các nhà đầu tư có giá trị tài sản ròng cao. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, thị trường này đã chào đón cả những nhà đầu tư trung bình. Cả đối với các nhà đầu cơ, thị trường ngoại hối tạo cơ hội cho họ kiếm lời trong việc tận dụng các biến động ngắn hạn của tiền tệ.

Dưới đây là một số lý do mà nhà đầu tư nên xem xét tiền tệ là một công cụ sinh lãi kiếm lời.

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Bạn có thể sử dụng tiền tệ để cân bằng danh mục đầu tư của mình. Ví dụ, nếu bạn tin rằng đồng USD sẽ giảm giá trong tương lai, bạn có thể mua một hoặc vài loại tiền tệ khác mà bạn dự đoán có thể sẽ tăng giá, đi ngược xu hướng với đồng USD. Bởi điểm khác biệt giữa cổ phiếu và tiền tệ là cổ phiếu di chuyển độc lập với nhau trong khi tiền tệ biến động tương đối, có liên quan, với nhau. Khi một loại tiền tệ tăng giá chắc chắn sẽ làm giảm giá trị của một loại tiền tệ khác.

“Sân chơi” công bằng

Không giống như cổ phiếu, tiền tệ của một quốc gia rất nhạy cảm với những tin tức trên phương tiện truyền thông đại chúng, sự kiện kinh tế, chính trị đang diễn ra. Về lý thuyết, không có bất kỳ "giao dịch nội gián" nào được thực hiện trong thị trường ngoại hối trên khắp thế giới. Do việc định giá tiền tệ được dựa trên dòng tiền tệ thực tế, cung và cầu, và các sự kiện ảnh hưởng đến tình hình kinh tế của một quốc gia, nên bạn hoàn toàn có thể tự mình phân tích tác động của những sự kiện này lên giá trị tiền tệ của quốc gia đó.

Phòng hộ các rủi ro kinh tế toàn cầu

Ngày càng có nhiều lo ngại rằng các chính sách tài khóa và tiền tệ hiện tại, năm 2023, của Hoa Kỳ sẽ tạo ra lạm phát và làm suy yếu đồng Đô la trong tương lai. Thâm hụt ngân sách ngày càng tăng, lãi suất vẫn còn ở mức thấp và lượng tiền phát hành bởi Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đều là những điều đáng lo ngại đối với nền kinh tế chung, và thu hút nhiều sự theo dõi chặt chẽ của các nhà giao dịch tiền tệ.

Thị trường tiền tệ cho phép bạn chọn các loại tiền tệ dựa trên cách bạn cảm nhận về sự thay đổi trong giá trị tương đối của chúng theo thời gian. Bạn có thể đặt cược trong dài hoặc ngắn hạn tùy vào dự đoán về triển vọng của loại tiền tệ đó trong tương lai. Từ đó, phân bổ rủi ro của mình vào một số loại tiền tệ của vài quốc gia, điều này cho phép bạn kiếm được lợi nhuận từ những thay đổi trong điều kiện kinh tế vĩ mô toàn cầu.

Gia tăng giá trị vốn

Các loại tiền tệ cũng giống như một loại hàng hóa và cổ phiếu, vì chúng mang lại tiềm năng gia tăng giá trị vốn. Nếu giá trị của đồng tiền tệ mà bạn đang nắm giữ gia tăng so với đồng Đô la, bạn sẽ có lãi. Ngược lại, nếu giá trị của chúng giảm so với đồng Đô la thì khoản đầu tư bạn đang sở hữu sẽ giảm giá trị tương đối.

Phòng ngừa rủi ro chính trị và các sự kiện kinh tế

Các loại tiền tệ có thể được đầu tư theo chiến lược nghịch với nhau dựa trên đánh giá của bạn về các sự kiện quan trọng đang diễn ra trên khắp thế giới. Ví dụ như những thay đổi ở một quốc gia có thể khiến đồng tiền nội tệ của họ giảm xuống, và ngược lại đồng tiền tệ khác có liên quan chặt chẽ với nền kinh tế quốc gia này sẽ tăng lên.

Những sự kiện mang tính rủi ro tương đối và gây ảnh hưởng đến tỷ giá của một quốc gia có thể là thay đổi trong cơ quan lãnh đạo Nhà nước, biến động lãi suất, tái định giá tiền tệ, chiến tranh, biến động chính trị, chế tài thương mại, quy định mới về thuế quan, thay đổi trong chính sách tiền tệ, thâm hụt thương mại, suy thoái, thay đổi quy tắc thuế, hàng rào thương mại và dịch bệnh.

Tóm tắt:

- Biến động tiền tệ là hệ quả tất yếu trong hệ thống tỷ giá hối đoái quốc tế và là tiêu chuẩn so sánh của hầu hết các nền kinh tế lớn.

- Khi các nhà đầu tư tin tưởng vào triển vọng của một quốc gia trong tương lai, họ sẽ mua tài sản được niêm yết bằng loại tiền tệ đó, khiến nhu cầu loại tiền tệ đó tăng lên và đẩy giá của nó lên một mức cao hơn.

- Đầu tư tiền tệ giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư cũng như phòng hộ bạn trước những rủi ro kinh tế, chính trị toàn cầu.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.

Bài viết liên quan