Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Cách lựa chọn cổ phiếu để đầu tư

Cách lựa chọn cổ phiếu để đầu tư

Cần làm gì trước khi chọn mua 1 mã cổ phiếu đây? Tititada sẽ mang đến cho bạn 5 bước để lựa chọn một cổ phiếu: 

1. Xác định số tiền đầu tư, mức sinh lời mong muốn và mức độ chấp nhận rủi ro

Việc đầu tiên bạn cần làm là xác định số tiền mình  muốn đầu tư trong khoảng thời gian xác định (1 tháng, 1 quý, 1 năm,…) và nạp tiền vào tài khoản.

Sau đó, bạn cần xác định mức sinh lời mong muốn và mức độ chấp nhận rủi ro của mình. Bạn kỳ vọng kênh chứng khoán sẽ đem lại lợi tức bao nhiêu mỗi năm? Thời gian bạn dự định nắm giữ cổ phiếu trong bao lâu? Mức chấp nhận thua lỗ của bạn là cao hay thấp? Việc thua lỗ một phần tiền đầu tư có ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày của bạn không?

Nếu:

Bạn kỳ vọng mức sinh lợi từ kênh chứng khoán tốt hơn tiền gửi ngân hàng (ví dụ trong khoảng 10% - 20% một năm so với ngân hàng là 6%)

Bạn có thể nắm giữ cổ phiếu dài hạn (thường là trên 1 năm)

Bạn hiểu danh mục có thể thua lỗ trong ngắn hạn do những biến động thị trường.

Bạn hiểu danh mục cũng có thể thua lỗ nếu chọn lựa phải cổ phiếu không tốt.

Cổ phiếu sẽ là kênh đầu tư phù hợp với bạn!

2. Xác định đầu tư chủ động hay đầu tư thụ động

Sau khi đã xác định cổ phiếu là kênh đầu tư phù hợp với bản thân, bước tiếp theo bạn cần xác định cách đầu tư. Bạn có thể lựa chọn:

Đầu tư chủ động bằng việc tìm hiểu các công ty niêm yết và chọn ra cổ phiếu có khả năng tăng trưởng để đầu tư. 

Đầu tư thụ động thông qua việc mua các chứng chỉ quỹ hoặc chứng chỉ quỹ hoán đổi danh mục và để các chuyên gia tài chính đầu tư giúp bạn. Ví dụ các chứng chỉ quỹ như E1VFVN30, FUEVFVND,… sẽ cho bạn mức lợi tức tương đồng với mức tăng trưởng chung của thị trường chứng khoán.

3. Chọn lọc cổ phiếu, danh mục đầu tư

Nếu bạn đầu tư chủ động thông qua việc mua cổ phần của các công ty niêm yết đang giao dịch trên sàn chứng khoán, bạn cần tìm hiểu và lựa chọn cổ phiếu tốt.  Có nhiều phương pháp để chọn cổ phiếu, phổ biến nhất là:

- Phương pháp top-down: bạn chọn ngành nghề kinh doanh mà bạn cho là sẽ tăng trưởng tốt trong những năm tiếp theo.

Ví dụ: ngành ngân hàng, bất động sản, hàng không, du lịch,…Từ đó, chọn ra một doanh nghiệp niêm yết tốt nhất trong ngành để đầu tư. Ví dụ: Đối với một nền kinh tế trẻ, năng động, các ngành có tiềm năng tăng trưởng cao là tài chính ngân hàng, bất động sản, công nghệ thông tin, bán lẻ, tiêu dùng, vận tải, và các ngành dịch vụ đi kèm,…

- Phương pháp bottom-up: Bạn có thể nghe đâu đó tên của một thương hiệu hay bạn thường xuyên sử dụng dịch vụ của một công ty nào đó, bạn có thể nghiên cứu các công ty này qua các tiêu chí như tăng trưởng doanh thu, tăng trưởng lợi nhuận, tỷ suất sinh lời, các chỉ số định giá như P/E, P/Book.

Ví dụ: Bạn hay mua điện thoại ở Thế Giới Di Động (MWG) và gần xung quanh nhà bạn mới mở thêm một cửa hàng lớn, rất đông khách, bạn rất thích công ty này và muốn xem thử cổ phiếu của công ty có tiềm năng để đầu tư không.

4. Các phương pháp phân tích cổ phiếu

Phân tích cổ phiếu, tìm hiểu định giá công ty để tìm được giá mua thích hợp. Có nhiều cách để định giá một công ty, một cổ phiếu. Hai phương pháp phân tích cổ phiếu phổ biến nhất hiện nay đó là: Phân tích cơ bản và Phân tích kỹ thuật. Tititada sẽ giới thiệu kỹ hơn về hai phương pháp phân tích này sau nhé.  

Việc phân tích đòi hỏi nhiều kỹ năng. Nếu bạn chưa biết phân tích hay định giá công ty, đừng lo, Tititada đã có báo cáo phân tích công ty siêu ngắn chỉ một trang cho các bạn mới bắt đầu đầu tư.

5. Theo dõi/mua cổ phiếu

Sau khi đã tìm được một hoặc một vài công ty/mã cổ phiếu tiềm năng hoặc chỉ đơn thuần là các thương hiệu mà bạn thích, hãy bổ sung những công ty ấy vào “danh sách theo dõi” của riêng bạn hoặc thử mua 0.1 cổ phiếu và quan sát biến động của danh mục qua thời gian. Khi rảnh rỗi mình sẽ phân tích, xem thêm thông tin trước khi quyết định phân bổ nhiều tiền hơn.

Tham khảo thông tin đã được công bố của công ty như thế nào?

Bước đầu tiên bạn cần làm là vào website của công ty, đọc các thông tin ở mục “Công bố thông tin” hoặc “Quan hệ cổ đông” để tìm các thông tin đã được công bố cho nhà đầu tư. Bạn cũng có thể tìm thấy thông tin này ở các trang tổng hợp thông tin như Vietstock, Cafe F,... Các thông tin hữu ích bao gồm: báo cáo thường niên, báo cáo tóm tắt hoặc thuyết minh báo cáo tài chính hàng quý, hàng tháng, quyết định của Đại hội cổ đông, hồ sơ tiểu sử của những người nắm giữ các vị trí quan trọng, thông tin mua vào và bán ra cổ phiếu của những người này,...

Lãnh đạo công ty và các quyết định cách chức, bổ nhiệm của hội đồng cổ đông là những yếu tố cực kỳ quan trọng bạn cần xem xét vì đây là những người quan trọng nhất và hiểu rõ nhất tình hình hoạt động của công ty. Những quyết định của họ sẽ ẩn ý cho bạn thấy chiến lược của công ty và khả năng thành bại của công ty trong tương lai.

Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo các ý kiến ở các nguồn thông tin khác như báo đài, truyền thông, mạng xã hội,... những kênh này sẽ cho bạn một bức tranh đầy đủ trước khi bạn quyết định đầu tư như một trong các cách lựa chọn cổ phiếu để đầu tư.

Kết luận

Đầu tư cổ phiếu là hình thức kiếm tiền hiệu quả nhờ việc thu lợi nhuận. Tuy nhiên, lợi nhuận và rủi ro luôn đi song song với nhau. Mức độ rủi ro khi đầu tư sẽ phụ thuộc vào chiến lược, hình thức đầu tư và cách lựa chọn cổ phiếu để đầu tư.

Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.