Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Bảo hiểm là gì?

Trên thực tế, có rất nhiều loại bảo hiểm đáp ứng các nhu cầu khác nhau của mọi người: bảo hiểm ô tô, bảo hiểm nhà cửa hoặc thậm chí là bảo hiểm con người. Mặc dù vậy, hầu hết chúng ta chưa thực sự hiểu các loại bảo hiểm này một cách chi tiết.

Nhìn chung, bảo hiểm là hợp đồng thể hiện một cam kết bồi thường. Theo đó, cá nhân hoặc tổ chức tham gia bảo hiểm sẽ nhận được sự hỗ trợ về mặt tài chính hoặc bồi thường thiệt hại từ công ty bảo hiểm đối với các tổn thất. Đổi lại, các đối tượng tham gia bảo hiểm có nghĩa vụ thực hiện thanh toán các khoản phí cho bên cung cấp bảo hiểm.

Vì vậy, bảo hiểm được xem là một công cụ phòng ngừa rủi ro phổ biến, giúp bảo vệ người được bảo hiểm hoặc tài sản được bảo hiểm trước những tổn thất có thể xảy ra, hoặc không phải trách nhiệm đối với thiệt hại hoặc thương tích gây ra bởi bên thứ ba.

Cách thức hoạt động của các loại bảo hiểm

Hiện có rất nhiều các loại bảo hiểm khác nhau và hầu hết người dân hay các doanh nghiệp đều sở hữu cho mình ít nhất một loại bảo hiểm đáp ứng các nhu cầu của họ với một mức phí tương ứng. Các loại bảo hiểm cá nhân phổ biến nhất có thể kể đến là bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ như bảo hiểm ô tô, bảo hiểm y tế, bảo hiểm nhà cửa. Theo quy định của Luật bảo hiểm y tế năm 2008 của Việt Nam, bảo hiểm y tế là một loại bảo hiểm bắt buộc.

Các doanh nghiệp tìm đến các loại bảo hiểm như một công cụ phòng ngừa một số loại rủi ro cụ thể mà họ phải đối mặt. Ví dụ: một cửa hàng thức ăn nhanh cần một loại bảo hiểm cho các thiệt hại hoặc tại nạn xảy ra có thể gặp khi nấu ăn, hay một đại lý ô tô có nhu cầu bảo hiểm cho những hư hỏng có thể xảy ra trong quá trình lái thử, hoặc như bảo hiểm bắt cóc và tống tiền, bảo hiểm sơ suất y tế, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp…

Các loại bảo hiểm

Hiện nay, có rất nhiều loại bảo hiểm khác nhau, hãy cùng tìm hiểu về một số loại bảo hiểm tiêu biểu và quan trọng nhất sau đây nhé.

Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế là một loại bảo hiểm cần thiết cho mọi người, và thường là bảo hiểm bắt buộc đối với người dân. Những người có bệnh mãn tính hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ chăm sóc y tế thường xuyên có thể muốn tìm đến các gói bảo hiểm sức khỏe để tránh chi trả quá nhiều cho việc chăm sóc sức khỏe, mặc dù phí bảo hiểm hàng năm có thể sẽ cao hơn.

Bảo hiểm nhà ở

Bảo hiểm nhà ở được sử dụng nhằm bảo vệ cho ngôi nhà và tài sản của bạn tránh khỏi tình trạng xuống cấp, trộm cắp, thiên tai hỏa hoạn. Trên thực tế, nhiều ngân hàng cho vay các khoản vay thế chấp mua nhà thường yêu cầu người vay phải có bảo hiểm cho toàn bộ giá trị hoặc giá mua của căn nhà, và sẽ không cho vay hay tài trợ nếu bất động sản nhà ở đó chưa có chứng minh về việc mua bảo hiểm.

Bảo hiểm ô tô

Khi mua hoặc thuê một chiếc ô tô, việc mua một loại bảo hiểm để bảo vệ nó có ý nghĩa rất quan trọng. Mua bảo hiểm ô tô có thể giúp bạn giảm bớt được phần nào những áp lực về mặt tài chính nếu bạn gặp tai nạn hoặc xe bị đánh cắp hay hư hỏng sau một khoảng thời gian dài. Thay vì chi tiền túi cho các vụ tai nạn, bạn có thể chi trả cho một gói bảo hiểm ô tô, và công ty bảo hiểm sẽ thay bạn thanh toán tất cả hoặc một phần đáng kể các chi phí liên quan có bao gồm trong gói bảo hiểm đó.

Bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là một loại bảo hiểm đảm bảo rằng công ty cung cấp bảo hiểm sẽ thanh toán một khoản tiền cho (những) người thụ hưởng được nêu tên trong hợp đồng, khi người được bảo hiểm qua đời. Khoản tiền này tương ứng với khoản phí bảo hiểm mà người được bảo hiểm đã trả trong suốt cuộc đời của họ.

Bảo hiểm du lịch

Bảo hiểm du lịch là một loại bảo hiểm bao gồm các chi phí và tổn thất liên quan đến việc đi du lịch. Nó được xem là một phương án bảo vệ sức khỏe và tài chính hữu ích trong các trường hợp người đi du lịch gặp tai nạn hoặc những tổn thất ngoài ý muốn.

Các yếu tố trong một hợp đồng bảo hiểm

Khi lựa chọn một loại bảo hiểm, điều quan trọng là phải trang bị cho bản thân những kiến thức cơ bản về các yếu tố cơ bản của một loại bảo hiểm.

Sự hiểu biết về các yếu tố dưới đây giúp bạn lựa chọn loại bảo hiểm phù hợp nhất với nhu cầu của mình, ví dụ bảo hiểm nhân thọ chưa chắc là phương án phù hợp nhất đối với bạn. Hãy chú ý đến ba thành phần quan trọng sau đây của hầu hết các loại bảo hiểm:

Phí bảo hiểm

Phí bảo hiểm chính là giá của gói bảo hiểm đó, thường thể hiện số tiền người tham gia bảo hiểm phải đóng hàng tháng, hàng năm cho bên cung cấp bảo hiểm. Phí bảo hiểm được các công ty bảo hiểm quy định dựa trên hồ sơ rủi ro của khách hàng và chúng có thể bao gồm cả sự tín nhiệm của bạn thông qua lịch sử tín dụng.

Ví dụ: nếu bạn sở hữu một chiếc ô tô đắt tiền và có hồ sơ vi phạm nhiều lỗi giao thông hoặc tai nạn, bạn có thể sẽ phải trả nhiều phí hơn so với người sở hữu một chiếc ô tô có giá thấp hơn hoặc có một hồ sơ lịch sử lái xe không bị lỗi hay gây ra tai nạn.

Hạn mức bảo hiểm

Hạn mức bảo hiểm là số tiền tối đa mà công ty bảo hiểm sẽ chịu trách nhiệm theo quy định cho những tổn thất thuộc phạm vi được bảo hiểm. Số tiền tối đa có thể được giới hạn cho một khoảng thời gian cụ thể (ví dụ: hàng năm hoặc trong thời hạn bảo hiểm), tổn thất cụ thể hoặc trong suốt thời hạn của hợp đồng hay còn được gọi là hạn mức trọn đời.

Thông thường, hạn mức bảo hiểm cao hơn sẽ yêu cầu một mức phí cao hơn tương ứng. Đối với hầu hết các loại bảo hiểm nhân thọ, số tiền tối đa mà công ty bảo hiểm sẽ thanh toán theo yêu cầu được gọi là mệnh giá của bảo hiểm – số tiền được trả cho người thụ hưởng khi người được bảo hiểm qua đời.

Mức khấu trừ

Mức khấu trừ là số tiền cụ thể mà người tham gia hợp đồng phải tự trả trước khi công ty bảo hiểm thanh toán theo nghĩa vụ bồi thường. Mức khấu trừ có vai trò giúp các công ty bảo hiểm ngăn chặn đáng kể việc khiếu nại hoặc yêu cầu bồi thường liên quan đến các tổn thất nhỏ và không đáng kể.

Mức khấu trừ thường sẽ khác nhau cho từng loại bảo hiểm hoặc từng nghĩa vụ bồi thường cụ thể, tùy thuộc vào công ty bảo hiểm và loại bảo hiểm. Bảo hiểm có mức khấu trừ cao thường ít tốn kém hơn, vì người tham gia bảo hiểm có đủ khả năng tự trả một khoản chi phí đáng kể, và thường sẽ yêu cầu bồi thường ít hơn.

Bảo hiểm có phải là một loại tài sản?

Tùy thuộc vào từng hợp đồng bảo hiểm nhân thọ và cách chúng được sử dụng, chẳng hạn như bảo hiểm nhân thọ vĩnh viễn có thể được coi là một tài sản tài chính với khả năng xây dựng giá trị theo thời gian hoặc có thể được chuyển đổi thành tiền mặt.

Nói chung, mua bảo hiểm là một cách để bảo vệ bạn và tài sản của mình cũng như quản lý rủi ro tài chính cá nhân. Khi mua bảo hiểm thì cũng đồng nghĩa với việc bạn mua sự an toàn, giúp bảo vệ bạn khỏi các tổn thất phát sinh về mặt tài chính. Công ty bảo hiểm trả tiền cho bạn hoặc người thụ hưởng dưới tên bạn nếu có phát sinh bất kỳ điều tồi tệ nào xảy đến với bạn. Nếu bạn không tham gia bảo hiểm và khi tai nạn xảy ra, bạn có thể phải gánh chịu toàn bộ các tổn thất và khoản chi phí liên quan.

Tóm tắt:

- Bảo hiểm là một hợp đồng trong đó công ty bảo hiểm có trách nhiệm thanh toán các khoản bồi thường cho người tham gia bảo hiểm khi họ phải đối mặt với những tổn thất cụ thể.

- Bốn loại bảo hiểm phổ biến nhất hiện nay là bảo hiểm nhân thọ, bảo hiểm y tế, bảo hiểm nhà ở, và bảo hiểm ô tô.

- Các thành phần chính của một gói bảo hiểm là mức khấu trừ, hạn mức bảo hiểm và phí bảo hiểm.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.