Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Điểm nhấn chính

- Khi tham gia vào thị trường chứng khoán, tiền vốn thôi là chưa đủ, bạn còn cần có kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm để biết cách lựa chọn cổ phiếu để đầu tư, đầu tư an toàn, hiệu quả và giảm thiểu rủi ro không đáng có.

- Không có quy định bắt buộc về số vốn để tham gia đầu tư.

Đầu tư chứng khoán cần bao nhiêu tiền?

Hiện nay, các công ty chứng khoán không có quy định bắt buộc về số vốn để tham gia đầu tư nhưng sẽ có quy định về số chứng khoán tối thiểu.

- Sàn HOSE: số lượng cổ phiếu tối thiểu bạn phải mua là 100 cổ phiếu/lô.

Ví dụ:

Bạn muốn mua cổ phiếu của Công ty Vinamilk là 80 nghìn đồng. Vậy số vốn tối thiểu bạn cần là: 80,000 x 100 = 8,000,000 đồng

- Sàn HNX/Upcom: số lượng cổ phiếu tối thiểu bạn phải mua là 100 cổ phiếu/lô.

Ví dụ:

Bạn muốn mua cổ phiếu của CTCP Tập đoàn C.E.O là 66 nghìn đồng. Vậy số vốn tối thiểu bạn cần là: 66,000 x 100 = 6,600,000 đồng. Do vậy, số vốn tối thiểu tham gia thị trường phụ thuộc vào giá loại cổ phiếu mà người chơi lựa chọn đầu tư.

Cách lựa chọn cổ phiếu để đầu tư - Vốn ít có đầu tư cổ phiếu được không?

Số vốn trên không quá lớn nhưng cũng không phải con số nhỏ đối với nhiều người. Nếu bạn đang là sinh viên, hay làm văn phòng sẽ khó có thể bỏ ra số vốn lớn như vậy để đầu tư cổ phiếu vì lo sợ rủi ro. Đó chính là lý do cổ phiếu lô lẻ ra đời.

Cổ phiếu lô lẻ (fractional shares) là một phần nhỏ của cổ phiếu đầy đủ. Nói một cách dễ hiểu, với cổ phiếu lô lẻ, nhà đầu tư có thể giao dịch cổ phiếu với số lượng nhỏ hơn 1.

Ví dụ: Khi một công ty phát hành 100 cổ phiếu, bạn mua 1 cổ phiếu = bạn sở hữu 1/100 tổng số cổ phiếu đang lưu hành của công ty đó.

Với cổ phiếu lô lẻ, bạn không cần phải mua trọn vẹn 1 cổ phiếu, bạn có thể mua 1/2, 1/3 hay 1/5 cổ phiếu và sở hữu 0.5%, 0.3% hoặc 0.2% tổng số cổ phiếu đang lưu hành.

Với sản phẩm cổ phiếu lô lẻ của Tititada, bạn có thể tham gia giao dịch cổ phiếu với số vốn bất kỳ và mua một phần nhỏ các cổ phiếu của các công ty lớn mà bạn nghĩ là phải có số vốn lớn mới sở hữu được.

Làm sao để giao dịch cổ phiếu với số vốn nhỏ?

Khi mới tham gia đầu tư chứng khoán, bạn nên bắt đầu với số vốn nhỏ. Để đảm bảo an toàn, bạn không nên đầu tư quá nhiều và nuôi mộng làm giàu với số tiền quá lớn. Bạn có thể tham khảo Tititada – ứng dụng cho phép đầu tư cố phiếu lô lẻ với số tiền chỉ từ 10,000 VNĐ.

Trước hết, bạn có thể làm quen dần với thị trường, học cách mua/bán cổ phiếu, học thêm kiến thức, xu hướng thị trường,… Sau đó, vừa học vừa thực hành sẽ giúp bạn rút ra kinh nghiệm để đầu tư chứng khoán an toàn, tránh mất hết tiền nếu đầu tư ban đầu thất bại.

Với Tititada, bạn không những mua được cổ phiếu lô lẻ với số vốn nhỏ mà còn được cung cấp thêm nhiều kiến thức, kỹ năng hữu ích tiếp sức cho bạn trên chặng đường đầu tư này.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.