Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Theo dõi tin tức trên thị trường chứng khoán

Tìm hiểu cùng Tititada!

Giao dịch theo tin tức là một phương pháp hữu ích để đánh giá danh mục đầu tư của bạn nhằm tận dụng các biến động của thị trường và tăng lợi nhuận tổng thể danh mục.

Thị trường chứng khoán vốn nổi tiếng là nơi thể hiện xu hướng đi lên bền vững trong dài hạn. Tuy nhiên, những đợt điều chỉnh lớn như sự sụt giảm 50% của hầu hết các thị trường lớn trên thế giới trong cuộc khủng hoảng tín dụng toàn cầu 2008-2009, hay lao dốc hơn 20% trong giai đoạn đại dịch Covid-19 được xem là những sự kiện đánh giá “lòng dũng cảm” đối với tất cả các nhà đầu tư.

Các nhà đầu tư biết tận dụng thời cơ thường luôn có thể kiếm tiền bất kể điều gì đang xảy ra đối với thị trường chứng khoán hay nền kinh tế nói chung. Do đó, việc giao dịch theo tin tức dường như đã trở thành một phần không thể thiếu trong việc phần tích và quản lý danh mục đầu tư. Đương nhiên, chỉ các nhà giao dịch “lướt sóng” có thể thực hiện giao dịch dựa trên những biến động nhỏ của giá do tác động từ tin tức trong một phiên, một nhà đầu tư dài hạn thường không quan tâm nhiều đến điều này.

Bất kể thời hạn đầu tư của bạn là trong bao lâu, tìm hiểu cách giao dịch theo tin tức là một kỹ năng thiết yếu để quản lý danh mục đầu tư hiệu quả và đạt được lợi nhuận tối ưu trong dài hạn.

Các bước cơ bản đầu tư chứng khoán - Phân loại tin tức

Tin tức có thể được phân loại thành hai loại:

- Tin tức định kỳ: Các tin tức này được phát hành đều đặn, có thể tác động đến thị trường, bao gồm thông báo điều chỉnh lãi suất của Ngân hàng Nhà nước, công bố dữ liệu kinh tế (như chỉ số lạm phát hay GDP), và báo cáo thu nhập hàng quý/hàng năm của các doanh nghiệp đại chúng.

- Tin tức bất ngờ, hay xảy ra một lần: Các tin tức này bao gồm các thông tin xuất hiện bất ngờ, không báo trước như tấn công khủng bố, tranh chấp địa giới, chính trị hoặc nguy cơ vỡ nợ của một quốc gia.

Tin tức có thể ảnh hưởng lên giá cổ phiếu của một công ty cụ thể hoặc có thể ảnh hưởng đến cả ngành hoặc toàn thị trường chung.

Giao dịch theo tin tức

Dưới đây là một số ví dụ về động thái của các nhà đầu tư trước những sự kiện tin tức cụ thể.

Thông báo của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed)

Các thông báo về lãi suất của Fed luôn được xếp vào danh sách những sự kiện có tác động lớn nhất đến thị trường Mỹ, kể cả đến các thị trường trên thế giới nói chung, đặc biệt là trong những thời kỳ nền kinh tế lâm vào tình trạng khủng hoảng.

Ví dụ, thông báo của Fed vào hồi tháng 03/2020 thu hút nhiều sự chú ý hơn bình thường, đặc biệt là khi thông báo này được ban hành vào ngày Chủ nhật. Trong nỗ lực giảm bớt tác động từ cuộc khủng hoảng kinh tế do đại dịch Covid-19 gây ra, Fed thông báo đưa lãi suất cơ bản về mức gần bằng 0%, và công bố kế hoạch bơm 700 tỷ USD thanh khoản ra thị trường thông qua chính sách tiền tệ nới lỏng.

Ngay ngày hôm sau, vào thứ Hai đầu tuần (16/03/2020) chỉ số Dow Jones giảm gần 3,000 điểm (-12.9%), đánh dấu ngày tồi tệ nhất kể từ vụ sụp đổ năm 1987 của thị trường chứng khoán nước này.

Và tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam cũng đã phải quyết định điều chỉnh giảm một loạt các mức lãi suất điều hành để kích thích nền kinh tế. Tuy nhiên, ngay cả trước khi Fed và NHNN Việt Nam thực hiện các chính sách này, tin đồn cắt giảm lãi suất đã được phản ứng mạnh mẽ trên thị trường chứng khoán sớm hơn trước đó vài ngày.

Cụ thể, chỉ trong khoản 2 tuần giữa tháng 3/2020, chỉ số VNIndex đã giảm gần 150 điểm, và sau khi NHNN chính thức thông báo điều chỉnh giảm lãi suất vào ngày 19/03/2020, VNIndex tiếp tục lao dốc và chạm mức đáy tại 659 điểm vào ngày 24/03/2020.

Để bảo vệ danh mục đầu tư trước sự điều chỉnh mạnh có khả năng kéo dài, các nhà đầu tư có thể:

- Bán bớt các cổ phiếu đang có lợi nhuận cao để bảo toàn vốn và lãi

- Tham gia giao dịch phái sinh, mở vị thế bán các hợp đồng tương lai của chỉ số VN30

Tuy những phản ứng mạnh, như bán tháo cổ phiếu, thường xảy ra sau khi Fed hay các ngân hàng trung ương đưa ra thông báo, nhưng đối với một nhà đầu tư chủ động, họ thường đã có các bước phòng ngừa rủi ro danh mục ngay cả trước khi những tuyên bố quan trọng trên được đưa ra.

Tất nhiên, cách tiếp cận chủ động hay ngay lập tức đối với một sự kiện hoặc tin tức quan trọng phụ thuộc vào một số yếu tố khác nữa, chẳng hạn như mức độ tin tưởng của nhà đầu tư về xu hướng của thị trường trong ngắn hạn. Đồng thời, khả năng chấp nhận rủi ro và cách tiếp cận phòng ngừa rủi ro của mỗi nhà đầu tư (thụ động hay chủ động) cũng là hai yếu tố quan trọng để đưa ra quyết định giao dịch.

Báo cáo tài chính của công ty

Nếu bạn đầu tư vào các cổ phiếu riêng lẻ, bạn nên có một chiến lược giao dịch trước khi công ty công bố báo cáo thu nhập. Giá cổ phiếu có thể tăng hoặc giảm trong vài phút sau khi những con số ấn tượng hoặc không như kỳ vọng được công bố.

Giao dịch theo kết quả hoạt động kinh doanh của công ty không phải là một điều bắt buộc khi bạn tham gia đầu tư. Nếu bạn theo đuổi chiến lược đầu tư dài hạn đối với một cổ phiếu và bạn tin tưởng vào tiềm năng tăng trưởng của công ty đó, bạn có thể vượt qua những đợt điều chỉnh giá ngắn hạn ngoài mong muốn trong thời gian nắm giữ nó. Nhưng nếu danh mục của bạn sở hữu tập trung chủ yếu vào một hoặc hai cổ phiếu, bạn nên cân nhắc lợi ích của việc giữ nguyên số lượng cổ phiếu đó hoặc bán bớt trước khi báo cáo tài chính định kỳ của công ty đó được công bố. Các yếu tố bạn nên cân nhắc khi đưa ra quyết định giao dịch bao gồm:

- Tình hình thị trường tổng thể hiện tại (xu hướng tăng hay giảm);

- Tâm lý nhà đầu tư đối với lĩnh vực/ ngành của cổ phiếu đó;

- Mức độ quan tâm hiện tại đối với cổ phiếu (thanh khoản giao dịch cao hay thấp);

- Kỳ vọng về thu nhập (quá cao hay thấp);

- Định giá cổ phiếu dựa trên kết quả thu nhập mới;

- Hiệu suất giá cổ phiếu gần đây và trong trung hạn;

- Kết quả kinh doanh và triển vọng của các đối thủ cạnh tranh.

Ví dụ, bạn nắm giữ một cổ phiếu vốn hóa lớn, chiếm 15% danh mục và bạn dự đoán rằng kết quả kinh doanh của công ty đó là kém khả quan trong kỳ báo cáo lần này. Do vậy, bạn quyết định cắt giảm vị thế nắm giữ cổ phiếu này trước khi báo cáo tài chính của công ty được công bố, đưa tỷ trọng của nó xuống còn 10%. Đây được xem là một phương án tốt hơn so với việc chấp nhận rủi ro giảm mạnh, khi thị trường phản ứng liền (tiêu cực) khi báo cáo được công bố do không đáp ứng kỳ vọng của nhà đầu tư.

Sự kiện bất ngờ

Thật không quá ngạc nhiên khi cuộc khủng hoảng năm 2020 được đánh giá là sự kiện có sức ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế toàn cầu và đã khiến các sàn giao dịch chứng khoán trên toàn thế giới rơi vào thị trường gấu khi xuất hiện một đợt sụt giảm giá kéo dài trong những tháng đầu năm 2020. Ngay sau đó, thị trường chứng khoán bắt đầu hồi phục đáng kể và nhanh chóng đạt mức cao kỷ lục mới.

Bạn cũng có thể thấy điều tương tự trong quá khứ, sau cú trượt giá kéo dài do tác động của cuộc khủng hoảng tài chính 2007 – 2008, thị trường các nền kinh tế lớn đã tăng giá trở lại trong chưa đầy hai tháng.

Điều này cho thấy việc bán tháo tức thời các cổ phiếu đang nắm giữ có thể không phải là quyết định tốt nhất. Thị trường tài chính trong những năm qua đã chứng minh cho chúng ta thấy được khả năng phục hồi của nó sau những biến động kinh tế, dù là nhanh hay chậm.

Đồng thời, trong những thời kỳ bất ổn, bạn có thể thận trọng hơn bằng việc hạn chế mua hay nắm giữ các cổ phiếu mang tính đầu cơ và nên chuyển sang các khoản đầu tư có chất lượng cao hơn, đồng thời nên đa dạng hóa danh mục đầu tư của mình với một vài loại tài sản khác nhau.

Mặc dù việc giảm tỷ lệ sở hữu cổ phiếu là một điều bạn nên làm nếu thị trường bất ngờ có những nhịp điều chỉnh mạnh. Tuy nhiên trong hầu hết các trường hợp, các đợt điều chỉnh ngắn hạn, do tác động bởi các tin tức sự kiện kinh tế vĩ mô hay địa chính trị, càng cho thấy đầu tư dài hạn là một chiến lược quan trọng, giúp bạn giữ vừng được mục tiêu tài chính cũng như thu được lợi nhuận đáng kể từ việc nắm giữ chứng khoán.

Tips dành cho những ai giao dịch theo tin tức, sự kiện

Nắm thời gian hay lịch công bố của các sự kiện quan trọng: Bạn có thể dễ dàng tìm hiểu các thông tin về ngày, giờ của các sự kiện quan trọng trên thị trường như thông báo của Fed hay NHNN, sự kiện kinh tế và báo cáo thu nhập của các công ty trên các trang báo điện tử hay mạng xã hội.

Chuẩn bị trước một chiến lược: Bạn nên xác định trước chiến lược giao dịch của mình để tránh đưa ra quyết định một cách vội vã, thiếu căn cứ trong lúc thị trường có biến động mạnh. Bạn nên đánh giá và xác định điểm mua và bán một cổ phiếu nếu có ý định thực hiện giao dịch theo chiến lược.

Tránh phản ứng tức thời: Đưa ra quyết định đầu tư hợp lý dựa trên khả năng chấp nhận rủi ro và mục tiêu đầu tư của bạn. Đôi khi, điều này có thể biến bạn trở thành một người đi ngược lại với xu hướng chung, nhưng đây được xem là cách tiếp cận hiệu quả cho các nhà đầu tư cổ phiếu dài hạn.

Giới hạn mức độ rủi ro của bạn: Tránh suy nghĩ rằng có thể kiếm tiền nhanh chóng bằng cách mở một vị thế mua hoặc bán. Bạn nên biết khả năng tài chính của mình có thể chịu được khoản lỗ (rủi ro) lớn tới đâu, qua đó, hạn chế mua mới hoặc cắt lỗ cổ phiếu ở phạm vi phù hợp với khả năng chịu rủi ro của mình.

Can đảm với niềm tin của bạn: Giả sử bạn đã tìm hiểu kỹ về một công ty tiềm năng, hãy cân nhắc thêm nó vào danh mục đầu tư của mình nếu giá cổ phiếu giảm xuống thấp hơn mức giá trị nội tại của công ty, hoặc bán ra một cổ phiếu để ghi nhận khoản lãi vốn khi mà thị trường đang cực kỳ quan tâm tới nó.

Đánh giá sự kiện một cách tổng thể: Thông thường, phản ứng của nhà đầu tư đối với tin tức có thể không như mong đợi. Bạn có thể thấy rằng, thông báo về việc cắt giảm cổ tức của một công ty thường dẫn đến việc các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu đang nắm giữ. Mặt khác, công ty thông báo kế hoạch đầu tư nhiều hơn vào hoạt động kinh doanh của mình sẽ tạo động lực cho các nhà đầu tư về tiềm năng tăng giá cổ phiếu trong tương lai, từ đó nhà đầu tư sẽ mua thêm cổ phiếu.

Đừng để bị tác động bởi tâm lý thị trường: Bị tác động quá mức bởi tâm lý thị trường chung có thể khiến bạn FOMO, bất chấp rót vốn mua vào ở mức giá cao để thỏa mãn cảm giác bắt kịp thị trường – và bán ra với giá thấp khi tình trạng thị trường rơi vào giai đoạn giảm giá. Ví dụ, những người lo sợ trước làn sóng tin xấu không ngừng trong năm 2008 đã khiến họ đã bán tháo toàn bộ danh mục của mình ở mức giá gần như thấp nhất, gây ra những khoản lỗ lớn trong quá trình đầu tư. Và sau đó họ đã bỏ lỡ mức hồi phục ấn tượng vào giai đoạn sau đó, khoảng từ năm 2009-2013.

Biết khi nào nên bỏ ngoài tai các tin tức: Khi bạn tiếp nhận quá nhiều thông tin và tin tức, chúng sẽ gây nhiễu đến sự tập trung của bạn trong đầu tư. Bạn cần phải biết tin tức nào là quan trọng và có liên quan đến quyết định đầu tư của mình, qua đó có thể dần làm quen với các nhịp điều chỉnh trên thị trường và tập trung hoàn toàn vào việc đạt các mục tiêu lợi nhuận của mình.

Tóm tắt:

- Giao dịch theo tin tức là một phương pháp hữu ích và là một trong các bước cơ bản đầu tư chứng khoán để đánh giá danh mục đầu tư của bạn nhằm tận dụng các biến động của thị trường và tăng lợi nhuận tổng thể danh mục.

- Tin tức có thể ảnh hưởng lên giá cổ phiếu của một công ty đại chúng hoặc đến toàn bộ ngành hoặc cả thị trường chung.

- Các đợt điều chỉnh ngắn hạn do tác động của các sự kiện kinh tế vĩ mô hay địa chính trị càng khẳng định tầm quan trọng của chiến lược đầu tư dài hạn.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Cách bắt đầu đầu tư chứng khoán: tự xây dựng, quản lý danh mục đầu tư của mình. Đầu tư bài bản, phù hợp với tài chính, quản trị rủi ro chứng khoán của chính bạn

Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.