Tititada Academy Logo
Tìm kiếm

Đầu tư chủ động vs. Đầu tư thụ động

Bất cứ khi nào có cuộc thảo luận về đầu tư chủ động và đầu tư thụ động có thể nhanh chóng trở thành một cuộc tranh luận sôi nổi vì các nhà đầu tư và nhà quản lý tài sản luôn có xu hướng ủng hộ chiến lược này hơn chiến lược kia. Mặc dù đầu tư thụ động phổ biến hơn đối với các nhà đầu tư đặc biệt là các nhà đầu tư nhỏ lẻ, nhưng cũng có những tranh luận về lợi ích của việc đầu tư chủ động.

Đầu tư chủ động

Đầu tư chủ động, như tên gọi của nó, nghĩa là bạn phải chủ động tiếp cận và quản lý danh mục tổng thể của mình một cách thường xuyên. Mục tiêu của việc này là nhằm đánh bại tỷ suất sinh lợi trung bình của thị trường chứng khoán hoặc một nhóm ngành, bằng cách tận dụng tối đa các biến động giá ngắn hạn.

Đầu tư chủ động thường đòi hỏi kiến thức chuyên môn và kỹ năng phân tích để biết khi nào nên chuyển hướng tham gia vào thoát ra khỏi vị thế ở một cổ phiếu, trái phiếu hoặc bất kỳ tài sản cụ thể nào. Nhà quản lý danh mục đầu tư thường có một nhóm các nhà phân tích để xem xét các yếu tố định tính và định lượng, sau đó nhìn đánh giá chúng một cách tổng thể để cố gắng xác định vị trí và thời điểm giá đó sẽ thay đổi.

Đầu tư chủ động đòi hỏi sự tự tin cao trong việc xác định thời điểm thích hợp và thực hiện việc mua và bán. Nói chung, sự thành công của nó đến từ việc phải thường xuyên quyết định đúng hơn là sai.

Ưu điểm của đầu tư chủ động

- Tính linh hoạt: Các nhà quản lý chủ động không bắt buộc phải tuân theo một chỉ số cụ thể. Họ có thể mua/bán cổ phiếu mà họ tin rằng sẽ giúp tăng mức sinh lợi tổng thể của danh mục.

- Phòng hộ danh mục: Các nhà quản lý chủ động cũng có thể phòng ngừa rủi ro cho các khoản đặt cược của mình bằng nhiều kỹ thuật khác nhau như bán khống hoặc quyền chọn mua/bán và cũng có thể thoát khỏi các cổ phiếu hoặc lĩnh vực cụ thể khi rủi ro trở nên quá lớn. Các nhà quản lý thụ động bị mắc kẹt với các cổ phiếu mà chỉ số mà họ theo dõi nắm giữ, bất kể chúng đang hoạt động như thế nào.

- Quản lý thuế: Mặc dù chiến lược này có thể làm gia tăng khoản thuế thu nhập trên lãi vốn, các cố vấn có thể điều chỉnh các chiến lược quản lý thuế cho các nhà đầu tư cá nhân, chẳng hạn như bằng cách bán các khoản đầu tư thua lỗ để bù đắp thuế cho những khoản đầu tư đang hoạt động tốt.

Nhược điểm đầu tư chủ động

- Tốn kém: Các mức phí giao dịch hiện nay dao động từ khoảng 0.1%-0.5%/tổng giá trị giao dịch. Việc mua/bán thường xuyên sẽ khiến chi phí đầu tư tăng cao và thậm chí có thể ăn mòn vào phần lợi nhuận của danh mục.

- Rủi ro chủ động: Các nhà quản lý chủ động được tự do mua bất kỳ khoản đầu tư nào mà họ cho rằng sẽ mang lại lợi nhuận cao, nhưng sẽ là điều thất vọng nếu quyết định của họ là sai.

Đầu tư thụ động

Nếu bạn là một nhà đầu tư thụ động, bạn sẽ có thời hạn đầu tư dài hơn. Các nhà đầu tư thụ động thường giảm việc mua, bán thường xuyên và áp dụng chiến lược mua và nắm giữ, và chỉ tái cân bằng theo định kỳ như hàng quý hay hàng năm. Đây là một cách đầu tư hiệu quả trong việc tiết kiệm chi phí cũng như xây dựng giá trị ròng trong dài hạn.

Ví dụ điển hình của cách tiếp cận thụ động là mua một quỹ chỉ số mà danh mục của nó bám sát theo hoạt động của một chỉ số chung lớn hơn như là VNIndex hay VN30. Khi nào các chỉ số lớn này thực hiện tái cân bằng danh mục của chúng, thì các quỹ chỉ số theo sau chúng sẽ tự động được thay đổi bằng cách bán bớt hoặc mua thêm cổ phiếu để có cùng tỷ trọng với danh mục lớn hơn.

Nói chung bạn sẽ kiếm được tiền lãi đơn giản bằng cách tham gia vào quỹ đạo đi lên của lợi nhuận công ty theo thời gian thông qua thị trường chứng khoán tổng thể. Các nhà đầu tư thụ động thành công luôn để mắt đến phần thưởng lớn hơn sau cùng và bỏ qua những mục tiêu nhỏ ngắn hạn hoặc thậm chí cả những đợt suy thoái nghiêm trọng.

Ưu điểm của đầu tư thụ động

- Chi phí thấp: Danh mục thụ động không cần ai phải phân tích hay lựa chọn cổ phiếu, vì vậy việc giám sát sẽ ít tốn kém hơn nhiều. Các quỹ thụ động chỉ cần tuân theo chỉ số lớn mà họ sử dụng làm điểm chuẩn. Đồng thời, do hạn chế giao dịch mua/bán, nên phí giao dịch của danh mục này cũng không đáng kể.

- Tính minh bạch: Các tài sản trong quỹ chỉ số luôn rõ ràng và được báo cáo và cập nhật công khai.

- Hiệu quả về thuế: Chiến lược mua và nắm giữ thường không dẫn đến một khoản thuế lãi vốn lớn trong một năm.

Nhược điểm của đầu tư thụ động

- Hạn chế các loại đầu tư: Các quỹ thụ động bị giới hạn trong một chỉ số cụ thể hoặc tập hợp các tài sản đầu tư được xác định trước; do đó, các nhà đầu tư bị khóa vào những khoản nắm giữ đó, bất kể điều gì xảy ra trên thị trường.

- Lợi nhuận nhỏ: Theo định nghĩa, các quỹ thụ động gần như sẽ không bao giờ đánh bại thị trường, ngay cả trong thời kỳ hỗn loạn hay tăng trưởng. Bởi rủi ro của nó là khá thấp nên tỷ suất lợi nhuận kỳ vọng cũng thường là khá thấp.

Cân nhắc đặc biệt

Vậy chiến lược nào có thể giúp các nhà đầu tư kiếm nhiều tiền hơn? Bạn có thể nghĩ rằng khả năng sinh lợi của một nhà quản lý tiền chuyên nghiệp sẽ vượt trội hơn một quỹ chỉ số cơ bản. Nhưng với người khác lại không.

Nếu chúng ta chỉ nhìn vào kết quả hoạt động, đầu tư thụ động thường hoạt động tốt nhất đối với hầu hết các nhà đầu tư trung bình. Hết nghiên cứu này đến nghiên cứu khác đều cho thấy những kết quả đáng thất vọng đối với nhiều nhà quản lý danh mục chủ động, chủ yếu do những quyết định sai lầm của họ. Chỉ cần một lần thực hiện sai chiến lược cũng có thể khiến tổng mức sinh lời của họ trong nhiều tháng hoặc năm “bay mất” ngay lập tức. Bởi vậy mà các nhà quản lý quỹ tương hỗ chủ động thường hay có hoạt động kém hơn so với chỉ số chuẩn của họ, hoặc cả các danh mục được quản lý thụ động.

Tuy nhiên, việc đầu tư thụ động đánh bại danh mục đầu tư chủ động là không hề đơn giản tới vậy; cả hai chiến lược này chỉ là hai mặt của cùng một đồng tiền. Cả hai tồn tại là có lý do và nhiều chuyên gia cũng có thể kết hợp các chiến lược này với nhau thay vì chọn một.

Mặc dù các quỹ thụ động chiếm ưu thế về tổng thể, do phí thấp hơn và rủi ro ít hơn, các nhà đầu tư hiện nay đang cho thấy rằng họ sẵn sàng trả phí cao hơn để đổi lấy chuyên môn của một nhà quản lý chủ động để giúp họ kiếm một mức lợi nhuận cao hơn trong mọi biến động của thị trường.

Có phải tất cả các quỹ ETF đều được quản lý thụ động?

Câu trả lời là không. Mặc dù các quỹ ETF đã tạo ra một công cụ để theo dõi một chỉ số chuẩn với chi phí thấp, nhưng nhiều quỹ ETF cũng có thể được quản lý chủ động và tuân theo nhiều chiến lược khác nhau.

Kết luận

- Đầu tư chủ động có nghĩa là bạn sẽ đóng vai trò là một người quản lý danh mục đầu tư, đưa ra phương án thực hành và chủ động tiếp cận trực tiếp và thực tế với các diễn biến thị trường.

- Đầu tư thụ động liên quan đến việc giao dịch mua/bán ít hơn và áp dụng chiến lược mua và nắm giữ, có thể bằng cách đầu tư vào các quỹ tương hỗ hoặc ETFs.

- Trong lịch sử, các khoản đầu tư thụ động đã kiếm được nhiều tiền hơn các khoản đầu tư chủ động. Thế nhưng, Đầu tư chủ động đang trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây, đặc biệt là trong giai đoạn thị trường biến động mạnh.


Tititada - Đầu tư chứng khoán cùng chuyên gia

Tìm hiểu thêm và nâng cao kiến thức đầu tư chứng khoán. Quản lý rủi ro đầu tư hiệu quả cùng Tititada, chuyên gia đầu tư của riêng bạn.

Bài viết liên quan